(ANTV) - Cần xác định rõ đối tượng để các quy định hỗ trợ nạn nhân đạt hiệu quả cao nhất là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm trong Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) vào sáng 28/8, tại Nhà Quốc hội.
Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu thống nhất cao với báo cáo dự thảo Luật Phòng, chống Mua bán người (sửa đổi). Trong đó, các đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định về chế độ hỗ trợ nạn nhân, hỗ trợ cho người đang trong quá trình xác định là nạn nhân trong dự án luật. Tuy nhiên cần phải xác định rõ đối tượng hỗ trợ để đạt được hiệu quả cao nhất.
Bà Nguyễn Phương Thủy, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho biết, những người được coi là nạn nhân phải gắn với các yếu tố thủ đoạn như là như định nghĩa trong Khoản 1, trừ trường hợp người dưới 18 tuổi mới không xét đến yếu tố thủ đoạn. Đối chiếu với luật hiện hành chúng tôi thấy khái niệm nạn nhân đang bị thu hẹp lại chứ không phải được mở rộng như các báo cáo chúng ta đang nói.
Thực tế cho thấy trong nhiều vụ việc mua bán người, chính nạn nhân và người nhà chủ đích vượt biên, tìm cách ra nước ngoài để tìm việc nhẹ lương cao, rồi không may trở thành nạn nhân của các vụ mua bán người, bị cưỡng bức lao động. Những đối tượng này cũng cần xác định rõ về mức độ hỗ trợ.
Ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho biết, khái niệm giả mạo nạn nhân cần có biện pháp kiểm tra xác minh nạn nhân một cách chặt chẽ, bảo đảm rằng chỉ những người thực sự bị xâm hại thì mới được bảo vệ theo quy định pháp luật, tránh việc lợi dụng quy định để trục lợi cá nhân.
Theo các đại biểu, để khuyến khích xã hội hóa công tác này, trong luật cũng cần có những quy định cho phép cá nhân, tổ chức được thành lập các cơ sở hỗ trợ nạn nhân mua bán người.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.