Chủ Nhật, 28/12/2025 17:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 trường công tại Hà Nội

(ANTV) - Sáng 10/6, 116.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay Hà Nội chỉ tuyển gần 60% học sinh lớp 9 vào lớp 10 công lập. Những con số này phản ánh thực tế áp lực của kỳ thi, áp lực mà các em học sinh vừa học xong lớp 9 phải gồng gánh cùng nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Chia sẻ về vấn đề này, nhiều cư dân mạng cho rằng cuộc đua vào lớp 10 công lập đang ngày càng căng thẳng. Đó là một cuộc chiến cân não không chỉ của các em học sinh mà là cả của phụ huynh.

Năm học 2023-2024, Hà Nội dự kiến tuyển 72.000 chỉ tiêu vào 10 trường THPT công lập. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh lớp 9 ở Thủ đô, có chưa đến 6 em có chỗ học ở lớp 10 công lập.

Ở TPHCM, tỷ lệ này có vẻ không cao bằng nhưng để học sinh có một suất ở trường công lập không hề dễ. Nhiều cư dân mạng hài ước chia sẻ, cuộc thi vào lớp 10 chẳng khác nào một cuộc chiến. Nhất là với những gia đình điều kiện khó khăn, không thể theo học trường tư thì lại càng mệt mỏi.

Áp lực vượt qua “cánh cửa hẹp”. Bởi thế, không ngạc nhiên khi kỳ thi vào lớp 10 luôn được xem là kỳ thi căng thẳng, ám ảnh bậc nhất với học sinh, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nhiều cư dân mạng chia sẻ, dù biết con mệt mỏi vì học tập nhưng do không có điều kiện cho con học trường tư thục nên chỉ còn cách ép con học, ép con luyện thi.

Nói về áp lực khủng khiếp mà trẻ và phụ huynh phải đối diện ở kỳ thi lớp 10 hàng năm, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sư phạm thẳng thắn cho rằng nguyên nhân sâu xa của kỳ thi này liên quan đến chủ trương phân luồng, hướng đến 40% học sinh sau THCS theo học nghề.

Tuy nhiên, mục tiêu này khó đạt được. Bởi tư tưởng của phần lớn phụ huynh chỉ muốn con đi theo con đường học thuật nên tất cả dồn hết vào kỳ thi lớp 10, hoặc rớt thì học trường tư.

Một vài cư dân mạng ví von bầu không khí cạnh tranh vào lớp 10 trường công còn nóng hơn cả những ngày hè mất điện.

Để giảm bớt căng thẳng, áp lực cho các em học sinh, cộng đồng mạng cho rằng mỗi bậc phụ huynh hãy luôn đồng hành cùng con, chia sẻ và động viên.

Không nên quá yêu cầu quá lớn so với mức học của con. Dẫu có thể không đỗ trường công thì các em vẫn còn rất nhiều cơ hội để lựa chọn học tập theo các hình thức. Thành công của cuộc đời không phải chỉ ở duy nhất một con đường đi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Truy nã 28/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Xem thêm