(ANTV) - Hàng chục tàu cá, tàu du lịch bị cháy trong năm 2023…cho thấy thực tế đáng lo ngại trong công tác PCCC đối với loại hình này. Tuy nhiên, qua nhiều vụ cháy cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra hỏa hoạn vẫn là từ việc thiếu ý thức, không chấp hành các quy định an toàn PCCC của chủ tàu, thuyền. Trong khi việc chữa cháy đối với loại phương tiện này gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thiệt hại lớn về tài sản.
Chuyển đổi mục đích sử dụng của phương tiện. Tập trung các thiết bị tiêu thụ điện với công suất lớn, vượt quá thiết kế ban đầu. Tồn chứa gas, đun nấu trên tàu thuyền mà không tuân thủ các biện pháp an toàn.
Hầu hết các phương tiện đều vi phạm các quy định trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Sử dụng bếp ăn, thắp hương thờ cúng tiềm ẩn nguy cơ, gây mất an toàn PCCC. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một số vụ cháy tàu thuyền, gây thiệt hại hàng tỷ đồng xảy ra trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian vừa qua.
Khu vực bếp ăn bố trí ngay gần buồng máy. Không trang bị phương tiện chữa cháy. Hệ thống điện giăng mắc tùy tiện, không đảm bảo an toàn. Tình trạng phổ biến đối với các tàu cá, cho thấy công tác PCCC đã không được ngư dân quan tâm.
Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực Cảng cá Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang. Lực lượng chức năng đánh giá, nhiều chủ phương tiện vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn PCCC. Không chỉ đối với các tàu thuyền đang neo đậu. Một số các cơ sở sửa chữa, đóng tàu thuyền…cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi câu móc điện tùy tiện và đốt củi vụn, mục ngay tại xưởng.
Sáng 23/8, tàu cá chứa 1.000 lít dầu đang neo đậu ở Vàm Bà Lịch, xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang bốc cháy. Chỉ sau khoảng 30 phút, lửa bùng phát dữ dội, bao trùm cả con tàu. Khói đen bốc cao nghi ngút. Hai canô chuyên dụng, hàng chục chiến sĩ cứu hỏa được điều đến hiện trường. Vụ cháy không gây thương vong, song thiệt hại tài sản khoảng 3 tỷ đồng. Việc tồn chứa lượng lớn xăng, dầu đối với các tàu, thuyền khiến nguy cơ cháy nổ càng gia tăng.
Hoạt động mua bán xăng dầu diễn ra thường xuyên giữa các tàu, thuyền mà không có bất cứ một biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ nào. Với lượng dầu tồn chứa lớn như thế này tại mỗi tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hay tàu đánh cá. Nguy cơ cháy là thường trực. Đã có những quy định rất cụ thể, về các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình xuất, nhập, mua bán xăng dầu. Nhưng chủ các phương tiện đã không thực hiện.
Từ thực tế này, việc các ngư dân, chủ tàu chủ động phòng ngừa, trang bị phương tiện chữa cháy và có kỹ năng xử lý sự cố ngay từ đầu sẽ là giải pháp hữu hiệu, giúp giảm thiểu rủi ro mỗi khi xảy ra cháy tàu.
TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có trên 200 cano và 80 tàu du lịch. Cao điểm lượng khách được phục vụ có thể lên tới hơn 4.000 người/ ngày. Rất nhiều trong số đó là những tàu du lịch được đóng mới, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện …
Việc tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên làm việc trên tàu được xác định là việc làm thường xuyên, cần thực hiện một cách thực chất và hiệu quả.
Những chiếc tàu là cả cơ nghiệp của những người ngư dân. Nếu cháy nổ xảy ra, đồng nghĩa sẽ mất việc làm, không có nguồn thu nhập. Tự mỗi ngư dân, chủ tàu, cần nâng cao ý thức về công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Các cơ quan chức năng cũng cần kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong QLNN về PCCC đối với loại hình này, đảm bảo các quy định về PCCC được thực thi một cách chặt chẽ và hiệu quả.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.