(ANTV) - Hàng chục tàu cá, tàu du lịch bị cháy trong năm 2023…cho thấy thực tế đáng lo ngại trong công tác PCCC đối với loại hình này. Tuy nhiên, qua nhiều vụ cháy cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra hỏa hoạn vẫn là từ việc thiếu ý thức, không chấp hành các quy định an toàn PCCC của chủ tàu, thuyền. Trong khi việc chữa cháy đối với loại phương tiện này gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thiệt hại lớn về tài sản.
Chuyển đổi mục đích sử dụng của phương tiện. Tập trung các thiết bị tiêu thụ điện với công suất lớn, vượt quá thiết kế ban đầu. Tồn chứa gas, đun nấu trên tàu thuyền mà không tuân thủ các biện pháp an toàn.
Hầu hết các phương tiện đều vi phạm các quy định trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Sử dụng bếp ăn, thắp hương thờ cúng tiềm ẩn nguy cơ, gây mất an toàn PCCC. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một số vụ cháy tàu thuyền, gây thiệt hại hàng tỷ đồng xảy ra trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian vừa qua.
Khu vực bếp ăn bố trí ngay gần buồng máy. Không trang bị phương tiện chữa cháy. Hệ thống điện giăng mắc tùy tiện, không đảm bảo an toàn. Tình trạng phổ biến đối với các tàu cá, cho thấy công tác PCCC đã không được ngư dân quan tâm.
Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực Cảng cá Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang. Lực lượng chức năng đánh giá, nhiều chủ phương tiện vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn PCCC. Không chỉ đối với các tàu thuyền đang neo đậu. Một số các cơ sở sửa chữa, đóng tàu thuyền…cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi câu móc điện tùy tiện và đốt củi vụn, mục ngay tại xưởng.
Sáng 23/8, tàu cá chứa 1.000 lít dầu đang neo đậu ở Vàm Bà Lịch, xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang bốc cháy. Chỉ sau khoảng 30 phút, lửa bùng phát dữ dội, bao trùm cả con tàu. Khói đen bốc cao nghi ngút. Hai canô chuyên dụng, hàng chục chiến sĩ cứu hỏa được điều đến hiện trường. Vụ cháy không gây thương vong, song thiệt hại tài sản khoảng 3 tỷ đồng. Việc tồn chứa lượng lớn xăng, dầu đối với các tàu, thuyền khiến nguy cơ cháy nổ càng gia tăng.
Hoạt động mua bán xăng dầu diễn ra thường xuyên giữa các tàu, thuyền mà không có bất cứ một biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ nào. Với lượng dầu tồn chứa lớn như thế này tại mỗi tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hay tàu đánh cá. Nguy cơ cháy là thường trực. Đã có những quy định rất cụ thể, về các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình xuất, nhập, mua bán xăng dầu. Nhưng chủ các phương tiện đã không thực hiện.
Từ thực tế này, việc các ngư dân, chủ tàu chủ động phòng ngừa, trang bị phương tiện chữa cháy và có kỹ năng xử lý sự cố ngay từ đầu sẽ là giải pháp hữu hiệu, giúp giảm thiểu rủi ro mỗi khi xảy ra cháy tàu.
TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có trên 200 cano và 80 tàu du lịch. Cao điểm lượng khách được phục vụ có thể lên tới hơn 4.000 người/ ngày. Rất nhiều trong số đó là những tàu du lịch được đóng mới, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện …
Việc tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên làm việc trên tàu được xác định là việc làm thường xuyên, cần thực hiện một cách thực chất và hiệu quả.
Những chiếc tàu là cả cơ nghiệp của những người ngư dân. Nếu cháy nổ xảy ra, đồng nghĩa sẽ mất việc làm, không có nguồn thu nhập. Tự mỗi ngư dân, chủ tàu, cần nâng cao ý thức về công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Các cơ quan chức năng cũng cần kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong QLNN về PCCC đối với loại hình này, đảm bảo các quy định về PCCC được thực thi một cách chặt chẽ và hiệu quả.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.
(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.