(ANTV) - Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội cho biết, có một trường hợp phụ huynh đã bị lừa đảo chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng khi nghiên cứu, tìm hiểu các khóa tu mùa hè cho con trên mạng.
Hiện chỉ 2 tháng nữa là kết thúc năm học, cũng là khoảng thời gian các bậc cha mẹ bắt đầu rục rịch đi tìm các khóa học hè cho con em mình.
Trước chiêu trò lừa đảo mới, các cơ quan chức năng cũng đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tìm hiểu các thông tin về các khóa học trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.
Nạn nhân của vụ việc cho biết chị có kết nối với tài khoản Facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để đăng ký cho con. Sau đó, một người xưng là “Trưởng ban Tu sinh” đã đưa nạn nhân vào nhóm Telegram và yêu cầu mua vật phẩm phong thủy của nhà tài trợ cho khóa tu, khẳng định sau đó sẽ được hoàn tiền lại ngay.
Với thủ đoạn này, chỉ trong vòng 2 ngày, nạn nhân đã bị các đối tượng chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là chiêu thức được thiết kế nhắm vào đối tượng là các bậc phụ huynh. Khác với các chiêu trò trước đây, khi các đối tượng tìm cách liên hệ với nạn nhân để giăng bẫy, thì ở đây, người dùng lại là người chủ động tìm đến qua các quảng cáo trên mạng.
Trong thời điểm này, nhu cầu tìm các khóa học ngắn hạn, khóa học hè hay khóa học kỹ năng cho trẻ em đang dần tăng cao. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng tâm lý và nhu cầu của phụ huynh để thiết kế ra những “khóa học” đặc sắc, chạy quảng cáo rầm rộ trên các MXH như FB, Zalo, Telegram,.. nhằm dụ dỗ, thao túng tâm lý để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng thường sẽ tiến hành theo các bước:
Bước đầu tiên là quảng cáo: Kẻ lừa đảo thường sử dụng các trang MXH để quảng cáo rầm rộ về những khóa học hè ngắn hạn với mức học phí hấp dẫn. Tiếp theo là sử dụng thông tin lừa đảo: Các đối tượng có thể sử dụng thông tin giả mạo về việc tổ chức các khóa học, bao gồm giả danh các tổ chức giáo dục hoặc trường học đã được biết đến; để tạo độ uy tín, tin cậy và tăng tính thuyết phục.
Kết hợp với các thông tin giả mạo, những đối tượng lừa đảo còn sử dụng các kỹ thuật xã hội: như tạo ra một cộng đồng, hội nhóm trên MXH giả mạo hoặc sử dụng các bài đăng giả mạo trên mạng xã hội để tạo ra vẻ tin cậy và khuyến khích nạn nhân tin tưởng vào đối tượng.
Sau khi tạo được niềm tin, các đối tượng sẽ thu hút nạn nhân thông qua các ưu đãi đặc biệt như giảm học phí, phần thưởng hấp dẫn. Đồng thời, để nhanh chóng dụ dỗ nạn nhân vào bẫy, các đối tượng thường đặt áp lực thời gian, tạo ra cơ hội cần phải hành động ngay lập tức.
Khi các phụ huynh đã đăng ký khóa học, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một số chiêu thức để chiếm đoạt tài sản như: Yêu cầu thanh toán trước và sau đó biến mất hoặc yêu cầu mua vật phẩm “ảo” cho các “nhà tài trợ”.
Vì vậy, các phụ huynh phải luôn cẩn trọng và tỉnh táo khi tìm kiếm khoá học hè cho con.
Các bậc phụ huynh cần kiểm tra và xác minh thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định, cũng như không nên để bị áp đặt bởi áp lực thời gian hay cam kết hấp dẫn mà không được hỗ trợ bằng minh chứng cụ thể. Đặc biệt, hãy luôn cảnh giác với các ưu đãi quá hấp dẫn.
Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.
(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.
(ANTV) - Ngày 16/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thu gọn diện tích rào chắn tại các vị trí thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội để mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã hoàn thành chương trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Chiều nay (16/12), tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030.
(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.
(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.
(ANTV) - Ai Cập vừa chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, chăn ấm và quần áo mùa đông, đến dải Gaza cho người dân Palestine.