Chủ Nhật, 21/04/2024 06:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cẩn trọng khi tìm kiếm, đăng ký khóa học hè cho con

(ANTV) - Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội cho biết, có một trường hợp phụ huynh đã bị lừa đảo chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng khi nghiên cứu, tìm hiểu các khóa tu mùa hè cho con trên mạng.

Hiện chỉ 2 tháng nữa là kết thúc năm học, cũng là khoảng thời gian các bậc cha mẹ bắt đầu rục rịch đi tìm các khóa học hè cho con em mình.

Trước chiêu trò lừa đảo mới, các cơ quan chức năng cũng đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tìm hiểu các thông tin về các khóa học trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

Nạn nhân của vụ việc cho biết chị có kết nối với tài khoản Facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để đăng ký cho con. Sau đó, một người xưng là “Trưởng ban Tu sinh” đã đưa nạn nhân vào nhóm Telegram và yêu cầu mua vật phẩm phong thủy của nhà tài trợ cho khóa tu, khẳng định sau đó sẽ được hoàn tiền lại ngay.

Với thủ đoạn này, chỉ trong vòng 2 ngày, nạn nhân đã bị các đối tượng chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là chiêu thức được thiết kế nhắm vào đối tượng là các bậc phụ huynh. Khác với các chiêu trò trước đây, khi các đối tượng tìm cách liên hệ với nạn nhân để giăng bẫy, thì ở đây, người dùng lại là người chủ động tìm đến qua các quảng cáo trên mạng.

Trong thời điểm này, nhu cầu tìm các khóa học ngắn hạn, khóa học hè hay khóa học kỹ năng cho trẻ em đang dần tăng cao. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng tâm lý và nhu cầu của phụ huynh để thiết kế ra những “khóa học” đặc sắc, chạy quảng cáo rầm rộ trên các MXH như FB, Zalo, Telegram,.. nhằm dụ dỗ, thao túng tâm lý để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng thường sẽ tiến hành theo các bước:

Bước đầu tiên là quảng cáo: Kẻ lừa đảo thường sử dụng các trang MXH để quảng cáo rầm rộ về những khóa học hè ngắn hạn với mức học phí hấp dẫn. Tiếp theo là sử dụng thông tin lừa đảo: Các đối tượng có thể sử dụng thông tin giả mạo về việc tổ chức các khóa học, bao gồm giả danh các tổ chức giáo dục hoặc trường học đã được biết đến; để tạo độ uy tín, tin cậy và tăng tính thuyết phục.

Kết hợp với các thông tin giả mạo, những đối tượng lừa đảo còn sử dụng các kỹ thuật xã hội: như tạo ra một cộng đồng, hội nhóm trên MXH giả mạo hoặc sử dụng các bài đăng giả mạo trên mạng xã hội để tạo ra vẻ tin cậy và khuyến khích nạn nhân tin tưởng vào đối tượng.

Sau khi tạo được niềm tin, các đối tượng sẽ thu hút nạn nhân thông qua các ưu đãi đặc biệt như giảm học phí, phần thưởng hấp dẫn. Đồng thời, để nhanh chóng dụ dỗ nạn nhân vào bẫy, các đối tượng thường đặt áp lực thời gian, tạo ra cơ hội cần phải hành động ngay lập tức.

Khi các phụ huynh đã đăng ký khóa học, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một số chiêu thức để chiếm đoạt tài sản như: Yêu cầu thanh toán trước và sau đó biến mất hoặc yêu cầu mua vật phẩm “ảo” cho các “nhà tài trợ”.

Vì vậy, các phụ huynh phải luôn cẩn trọng và tỉnh táo khi tìm kiếm khoá học hè cho con.

Các bậc phụ huynh cần kiểm tra và xác minh thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định, cũng như không nên để bị áp đặt bởi áp lực thời gian hay cam kết hấp dẫn mà không được hỗ trợ bằng minh chứng cụ thể. Đặc biệt, hãy luôn cảnh giác với các ưu đãi quá hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm