(ANTV) - Ma túy không chỉ gây ra các tệ nạn xã hội và làm mất an ninh trật tự, trong giao thông, ma túy còn là một hiểm họa. Bởi nó có thể gây ra cái chết cho nhiều người nếu để các đối tượng nghiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhằm chặn đứng hiểm họa này, Công an TPHCM đã đề ra giải pháp mới, quyết liệt hơn trong đảm bảo an toàn giao thông.
Chỉ trong vòng 1 tuần Cảnh sát giao thông TPHCM kiểm soát xe tải, container và xe khách trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn thành phố) đã phát hiện 17 tài xế dương tính với chất ma túy.
Trong 17 trường hợp này đa số tập trung ở xe đường dài, tải trọng nặng, xe container. Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến cồn, ma túy, chất kích thích gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Không chỉ gây va chạm giữa 2 xe, mà nhiều vụ gây tai nạn tới hàng loạt phương tiện khác. Thậm chí gây ra cả với ngời không tham gia giao thông. Hậu quả cũng vô cùng lớn.
Chặn đứng gốc rễ hiểm họa này, lãnh đạo Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các cấp cùng vào cuộc làm điểm, không để đối tượng nghiện có cơ hội lái xe.
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: “Đối tượng nghiện ma túy thì đối tượng nào có bằng lái xe, chúng ta thông báo về phường, xã, thị trấn, đến doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết tài xế của mình dương chất với ma túy. Và quản lý như quản lý đối tượng. Khi đối tượng mà tham gia giao thông, mà điều khiển xe 2 bánh, 4 bánh là chúng ta xử lý kiên quyết. Và chúng ta xử lý tính toán về mặc hành chính rồi tước giấy phép lái xe”.
Trong xử lý các vấn đề liên quan đến người nghiện lái xe, Phòng Cảnh sát giao thông đóng vai trò chủ trì. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng tham gia. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố và Công an các địa phương lập danh sách đối tượng nghiện, đang điều trị cai nghiện… đưa vào diện theo dõi, quản lý.
Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho hay: “Chúng tôi sẽ lập danh sách, phối hợp với các phòng nghiệp vụ cũng như là Đội Cảnh sát giao thông thông qua điều tra cơ bản để nắm lại danh sách các đối tượng ghiện ma túy. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải để tra cứu dữ liệu về giấy phép lái xe. Mục đích thông báo về Công an phường, xã, thị trấn. Mục tiêu chúng tôi là ngăn chặn và xử lý ngay từ gốc.”
Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ có thời gian lập danh sách đến 24/12/2023. Sau thời gian này, các đơn vị sẽ đồng loạt thực hiện “chặn đứng” hiểm họa từ những người nghiện ma túy lái xe. Qua đó, công tác đảm bảo an ninh, giao thông an toàn cũng được nâng cao hơn, giúp người dân vui Noel, tết dương lịch và Tết Nguyên đán thêm trọn niềm vui.
(ANTV) - Theo thông tin từ Kiểm toán Nhà nước, đơn vị này sắp tới sẽ tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2024 của TP Hà Nội và kiểm toán chuyên đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội.
(ANTV) - Theo dự báo của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau với tình trạng nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy tại các lâm phần rừng tràm và rừng trên các cụm đảo là rất cao. Để có thể ngăn chặn và hạn chế thiệt do cháy rừng gây ra, cùng với các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.
(ANTV) - Từ 15h hôm nay (27/3), giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít, đây là lần thứ 2 giá xăng tăng liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu biến động tăng - giảm trái chiều.
(ANTV) - Mới đây, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nhiều người dân đã phản ánh về tình trạng nhận được cuộc gọi từ số lạ nhưng chỉ nháy máy rồi tắt, hoặc khi bắt máy đầu dây lại không nói gì. Nhiều người dùng đã phải chịu chi phí viễn thông cao bất thường dù không nhận được thông tin từ đâu dây bên kia. Chuyên gia công nghệ đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không gọi đến những đầu số lạ.
(ANTV) - TP.HCM dự kiến sẽ chọn đấu giá 3 lô đất ở Thủ Thiêm với giá khởi điểm khoảng trên 5.000 tỉ đồng và sẽ hoàn tất các thủ tục trong quý 2 để đấu giá. Thông tin trên được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra tại phiên họp kinh tế - xã hội.
(ANTV) - Tại TP.HCM vừa diễn ra tọa đàm ‘Kinh tế số, Chuyển đổi số’. Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đánh giá chung Nghị quyết 57 đóng vai trò quan trọng, giúp "phá băng", tạo cơ hội để doanh nghiệp công nghệ phát triển.
(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa yêu cầu các sở ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính lập danh sách kê khai giá, kiểm tra giá tại các bãi xe trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Chấn thương ít gặp vùng chi trên là thách thức lớn trong điều trị, đòi hỏi bác sĩ phải cập nhật những phương pháp tiên tiến. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, Viện Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Đại học Stanford tổ chức hội nghị khoa học chuyên đề “Chiến lược xử trí các chấn thương ít gặp vùng chi trên”. Sự kiện là dịp quan trọng để trao đổi chuyên môn, giúp bác sĩ tiếp cận các kỹ thuật hiện đại, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.
(ANTV) - Đến ngày 27/3, diện tích cháy rừng tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi so với một ngày trước. Nhà chức trách gọi đây là thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất tại nước này, với ít nhất 26 người thiệt mạng và một số ngôi đền cổ hàng nghìn năm tuổi bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản của thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, về việc tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Trong bối cảnh các thoả thuận tạm thời vẫn mong manh và có giới hạn, Mỹ đang nỗ lực để đưa đến 1 thoả thuận rộng rãi, đó là một lệnh ngừng bắn.