Thứ Sáu, 14/06/2024 23:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểm họa từ những người dùng ma túy lái xe

(ANTV) - Ma túy không chỉ gây ra các tệ nạn xã hội và làm mất an ninh trật tự, trong giao thông, ma túy còn là một hiểm họa. Bởi nó có thể gây ra cái chết cho nhiều người nếu để các đối tượng nghiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhằm chặn đứng hiểm họa này, Công an TPHCM đã đề ra giải pháp mới, quyết liệt hơn trong đảm bảo an toàn giao thông.

Chỉ trong vòng 1 tuần Cảnh sát giao thông TPHCM kiểm soát xe tải, container và xe khách trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn thành phố) đã phát hiện 17 tài xế dương tính với chất ma túy.

Trong 17 trường hợp này đa số tập trung ở xe đường dài, tải trọng nặng, xe container. Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến cồn, ma túy, chất kích thích gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Không chỉ gây va chạm giữa 2 xe, mà nhiều vụ gây tai nạn tới hàng loạt phương tiện khác. Thậm chí gây ra cả với ngời không tham gia giao thông. Hậu quả cũng vô cùng lớn.

Chặn đứng gốc rễ hiểm họa này, lãnh đạo Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các cấp cùng vào cuộc làm điểm, không để đối tượng nghiện có cơ hội lái xe.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: “Đối tượng nghiện ma túy thì đối tượng nào có bằng lái xe, chúng ta thông báo về phường, xã, thị trấn, đến doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết tài xế của mình dương chất với ma túy. Và quản lý như quản lý đối tượng. Khi đối tượng mà tham gia giao thông, mà điều khiển xe 2 bánh, 4 bánh là chúng ta xử lý kiên quyết. Và chúng ta xử lý tính toán về mặc hành chính rồi tước giấy phép lái xe”.

Trong xử lý các vấn đề liên quan đến người nghiện lái xe, Phòng Cảnh sát giao thông đóng vai trò chủ trì. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng tham gia. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố và Công an các địa phương lập danh sách đối tượng nghiện, đang điều trị cai nghiện… đưa vào diện theo dõi, quản lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho hay: “Chúng tôi sẽ lập danh sách, phối hợp với các phòng nghiệp vụ cũng như là Đội Cảnh sát giao thông thông qua điều tra cơ bản để nắm lại danh sách các đối tượng ghiện ma túy. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải để tra cứu dữ liệu về giấy phép lái xe. Mục đích thông báo về Công an phường, xã, thị trấn. Mục tiêu chúng tôi là ngăn chặn và xử lý ngay từ gốc.”

Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ có thời gian lập danh sách đến 24/12/2023. Sau thời gian này, các đơn vị sẽ đồng loạt thực hiện “chặn đứng” hiểm họa từ những người nghiện ma túy lái xe. Qua đó, công tác đảm bảo an ninh, giao thông an toàn cũng được nâng cao hơn, giúp người dân vui Noel, tết dương lịch và Tết Nguyên đán thêm trọn niềm vui.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm