Chủ Nhật, 03/03/2024 14:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểm họa từ những người dùng ma túy lái xe

(ANTV) - Ma túy không chỉ gây ra các tệ nạn xã hội và làm mất an ninh trật tự, trong giao thông, ma túy còn là một hiểm họa. Bởi nó có thể gây ra cái chết cho nhiều người nếu để các đối tượng nghiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhằm chặn đứng hiểm họa này, Công an TPHCM đã đề ra giải pháp mới, quyết liệt hơn trong đảm bảo an toàn giao thông.

Chỉ trong vòng 1 tuần Cảnh sát giao thông TPHCM kiểm soát xe tải, container và xe khách trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn thành phố) đã phát hiện 17 tài xế dương tính với chất ma túy.

Trong 17 trường hợp này đa số tập trung ở xe đường dài, tải trọng nặng, xe container. Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến cồn, ma túy, chất kích thích gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Không chỉ gây va chạm giữa 2 xe, mà nhiều vụ gây tai nạn tới hàng loạt phương tiện khác. Thậm chí gây ra cả với ngời không tham gia giao thông. Hậu quả cũng vô cùng lớn.

Chặn đứng gốc rễ hiểm họa này, lãnh đạo Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các cấp cùng vào cuộc làm điểm, không để đối tượng nghiện có cơ hội lái xe.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: “Đối tượng nghiện ma túy thì đối tượng nào có bằng lái xe, chúng ta thông báo về phường, xã, thị trấn, đến doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết tài xế của mình dương chất với ma túy. Và quản lý như quản lý đối tượng. Khi đối tượng mà tham gia giao thông, mà điều khiển xe 2 bánh, 4 bánh là chúng ta xử lý kiên quyết. Và chúng ta xử lý tính toán về mặc hành chính rồi tước giấy phép lái xe”.

Trong xử lý các vấn đề liên quan đến người nghiện lái xe, Phòng Cảnh sát giao thông đóng vai trò chủ trì. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng tham gia. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố và Công an các địa phương lập danh sách đối tượng nghiện, đang điều trị cai nghiện… đưa vào diện theo dõi, quản lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho hay: “Chúng tôi sẽ lập danh sách, phối hợp với các phòng nghiệp vụ cũng như là Đội Cảnh sát giao thông thông qua điều tra cơ bản để nắm lại danh sách các đối tượng ghiện ma túy. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải để tra cứu dữ liệu về giấy phép lái xe. Mục đích thông báo về Công an phường, xã, thị trấn. Mục tiêu chúng tôi là ngăn chặn và xử lý ngay từ gốc.”

Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ có thời gian lập danh sách đến 24/12/2023. Sau thời gian này, các đơn vị sẽ đồng loạt thực hiện “chặn đứng” hiểm họa từ những người nghiện ma túy lái xe. Qua đó, công tác đảm bảo an ninh, giao thông an toàn cũng được nâng cao hơn, giúp người dân vui Noel, tết dương lịch và Tết Nguyên đán thêm trọn niềm vui.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/03/2024

(ANTV) - Sơn La: Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; Bắc Ninh: Khởi tố 8 đối tượng tổ chức sử dụng chất ma túy; Đắk Lắk; Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen; Bắt người phụ nữ ở Tiền Giang thuê người đi đòi nợ; Hà Nội: Yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nút cột bê tông...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Đà Nẵng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo luôn được chính quyền thành phố và các lực lượng vũ trang đặt lên hàng đầu. Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Bộ đội biên phòng thành phố và CATP Đà Nẵng tại các địa phương biên giới biển đã mang lại những kết quả tích cực, giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới.

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Xem thêm