(ANTV) - Sau một tuần các trường Đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển, thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố cho thấy, cả nước có hơn một triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thì khoảng 660.000 em đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, hơn 610.000 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1, chiếm 92,7%. Đây là một con số rất cao, nếu so với năm ngoái thậm chí cao hơn tới gần 10%.
Đây mới chỉ là xét tuyển đợt 1. Ngay lập tức, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, liệu có phải tuyển sinh Đại học cứ đăng ký là đỗ?
Cụ thể, công bố của Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, 92,7% số thí sinh trúng tuyển đợt 1 sau lọc ảo trên tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2023, tăng 7,9% so với năm 2022.
Đáng nói, đây mới chỉ là tỷ lệ đỗ đại học sau đợt xét tuyển đầu tiên. Con số này khiến nhiều cư dân mạng cho rằng việc xét tuyển vào trường đại học hiện nay đang quá dễ dãi.
Lý giải vì sao tỷ lệ đỗ Đại học cao như vậy ngay trong đợt xét tuyển lần 1, cư dân mạng cho rằng thí sinh khó mà trượt đại học khi đa số trường đều đa dạng phương thức xét tuyển và tăng số lượng tuyển sinh hàng năm. Tỷ lệ trúng tuyển Đại học sẽ còn cao hơn nữa sau đợt xét tuyển bổ sung. Quan điểm này của cộng đồng mạng cũng được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đồng tình.
Bên cạnh những ý kiến phản ánh tình trạng đỗ Đại học quá d, một số cư dân mạng cho rằng cần hiểu rõ bản chất tỷ lệ đỗ tuyển cao. Cả nước có hơn triệu học sinh THPT mà chỉ có trên 60% đăng ký xét tuyển đại học, tức 40% là nói không ngay từ đầu với giáo dục đại học.
Tỷ lệ đỗ cao vì chỉ tính trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, hiện điều mọi người đều băn khoăn đó là phương thức xét tuyển theo điểm tốt nghiệm THPT liệu có phù hợp không.
Sau đợt xét tuyển lần 1 nhiều trường đang tiếp tục công bố tuyển sinh bổ sung đợt 2. Hàng chục Đại học đã đăng tuyển thêm hơn 10.000 sinh viên, chắc chắn tỷ lệ trúng tuyển Đại học sẽ tiếp tục tăng.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.