(ANTV) - Sau một tuần các trường Đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển, thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố cho thấy, cả nước có hơn một triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thì khoảng 660.000 em đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, hơn 610.000 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1, chiếm 92,7%. Đây là một con số rất cao, nếu so với năm ngoái thậm chí cao hơn tới gần 10%.
Đây mới chỉ là xét tuyển đợt 1. Ngay lập tức, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, liệu có phải tuyển sinh Đại học cứ đăng ký là đỗ?
Cụ thể, công bố của Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, 92,7% số thí sinh trúng tuyển đợt 1 sau lọc ảo trên tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2023, tăng 7,9% so với năm 2022.
Đáng nói, đây mới chỉ là tỷ lệ đỗ đại học sau đợt xét tuyển đầu tiên. Con số này khiến nhiều cư dân mạng cho rằng việc xét tuyển vào trường đại học hiện nay đang quá dễ dãi.
Lý giải vì sao tỷ lệ đỗ Đại học cao như vậy ngay trong đợt xét tuyển lần 1, cư dân mạng cho rằng thí sinh khó mà trượt đại học khi đa số trường đều đa dạng phương thức xét tuyển và tăng số lượng tuyển sinh hàng năm. Tỷ lệ trúng tuyển Đại học sẽ còn cao hơn nữa sau đợt xét tuyển bổ sung. Quan điểm này của cộng đồng mạng cũng được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đồng tình.
Bên cạnh những ý kiến phản ánh tình trạng đỗ Đại học quá d, một số cư dân mạng cho rằng cần hiểu rõ bản chất tỷ lệ đỗ tuyển cao. Cả nước có hơn triệu học sinh THPT mà chỉ có trên 60% đăng ký xét tuyển đại học, tức 40% là nói không ngay từ đầu với giáo dục đại học.
Tỷ lệ đỗ cao vì chỉ tính trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, hiện điều mọi người đều băn khoăn đó là phương thức xét tuyển theo điểm tốt nghiệm THPT liệu có phù hợp không.
Sau đợt xét tuyển lần 1 nhiều trường đang tiếp tục công bố tuyển sinh bổ sung đợt 2. Hàng chục Đại học đã đăng tuyển thêm hơn 10.000 sinh viên, chắc chắn tỷ lệ trúng tuyển Đại học sẽ tiếp tục tăng.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.