(ANTV) - Trên các số báo xuân năm nay, chuyển đổi số là một chủ đề nóng được các báo quan tâm phản ánh. Bài viết “Xây dựng công dân số, hướng tới xã hội số” trên số báo xuân Kinh tế và Đô thị cho biết, “Chuyển đổi số không còn là phong trào mà là hướng đi bắt buộc nhằm phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Quá trình thay đổi mang tính lịch sử này sẽ lấy con người làm trung tâm, động lực cũng như nguồn lực phát triển, từ đó hình thành các công dân số nhằm tiến mới một xã hội số toàn diện.
Những nỗ lực trong chuyển đổi số cũng đang được các ngành, các cấp triển khai trên tất cả các lĩnh vực, trong lĩnh vực y tế, báo Đại đoàn kết ghi nhận, AI - hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo góp phần cho ngành y; báo Tuổi trẻ thủ đô cho biết “chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”…
Cùng với đó, các ngành khác như ngân hàng, bảo hiểm, điện lực,… cũng đang có những bước đi mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số.
Tại nhiều địa phương, chuyển đổi số đã mang lại những thay đổi mới, diện mạo mới, góp phần không nhỏ trong nỗ lực chung để làm nên những con số, kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế xã hội.
Đánh giá về vấn đề chuyển đổi số, bài viết Thời cơ và Thách thức trên Ấn phẩm Thời nay của Báo Nhân dân ghi nhận “Các đột phá về công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như sự phát triển của các mô hình kinh tế mới, như chuyển đổi số, xanh và bền vững, đã và đang tạo ra những cơ hội và động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế và các mặt khác của đời sống xã hôi, bao gồm cả về quốc phòng, an ninh
Và mục tiêu cao nhất của chuyển đổi số, chính là phục vụ nhân dân…Bài viết Quả ngọt chuyển đổi số trên báo Sài Gòn giải phóng nhấn mạnh, “không ai khác, chính người dân đang được thụ hưởng Quả ngọt chuyển đổi số”, báo Nhân dân cũng khẳng định “Người dân là trung tâm của chuyển đổi số”.
Ở một góc độ khác, báo CAND số Xuân Giáp Thìn có bài “Chuyển trạng thái triển khai Đề án 06 trong năm bản lề 2024”, ghi nhận việc triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 – hay còn được gọi tắt là đề án 06 là một điểm sáng về chuyển đổi số của nước ta.
Và trong năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền đi thông điệp “Hoàn thiện thể chế, hạ tầng, số hóa dữ liệu để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh triển khai đề án 06, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp”, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương, tập trung phối hợp triển khai các nhiệm vụ theo lộ trình.
Theo Thủ tướng Chính phủ, phắt cứt bằng hết những thủ tục hành chính gây phiền nhiễu cho người dân, doanh nghiệp, khó cũng phải làm, làm bằng dược, chuyển trạng thái ngay trong những ngày đầu năm 2024.
Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam ghi nhận ý kiến của bà Dosarti Madani – Chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh “Việt Nam cần tiếp tục chú trọng tới việc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số bởi đây là xu hướng tất yếu trên toàn cầu trong thời gian. Chúng tôi tin rằng tương lai của Việt Nam là chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.