(ANTV) - Để thúc đẩy chuyển đổi số trong tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Trên cơ sở đó, các tỉnh, thành phố trên cả nước hiện đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công việc này. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ được đề ra trong việc thực hiện Đề án 06.
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có khoảng 5 triệu người được hưởng chính sách an sinh xã hội, trong đó chỉ mới khoảng 20% có tài khoản ngân hàng. Vì vậy việc chuyển đổi từ hình thức nhận trợ cấp hàng tháng bằng tiền mặt, qua nhận bằng phương thức không dùng tiền mặt, tức là có thể nhận qua tài khoản ngân hàng, thẻ ATM… đang hướng người dân tới những lợi ích thuận lợi nhất. Như vậy yêu cầu đặt ra là mỗi công dân cần phải có 1 tài khoản ngân hàng.
Và để đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội, tại Hà Nội, từ ngày 13/1 cho đến ngày 16/1 vừa qua, các cấp chính quyền địa phương đã đồng bộ triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho người dân.
Hôm nay, cán bộ đến tận nhà hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng, không chỉ cụ Lớn mà cả con trai cụ cũng rất phấn khởi. Là thương binh, tuổi cũng đã cao, việc mở tài khoản mang lại rất nhiều thuận lợi cho ông Triệu khi nhận trợ cấp hàng tháng.
Tại hội nghị đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06, một trong những nhiệm vụ cấp bách từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đó là thực hiện chi trả an sinh xã hội qua hình thức không dùng tiền mặt. Trong đó giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện yêu cầu này đối với hơn 1 triệu người đã có tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và thúc đẩy việc cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng chưa có tài khoản.
Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án 06, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.
(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/01/2026 đến ngày 25/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Sáng nay 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, Công an TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi dán, treo, phát quảng cáo, rao vặt sai quy định.
(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.