(ANTV) - Để thúc đẩy chuyển đổi số trong tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Trên cơ sở đó, các tỉnh, thành phố trên cả nước hiện đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công việc này. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ được đề ra trong việc thực hiện Đề án 06.
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có khoảng 5 triệu người được hưởng chính sách an sinh xã hội, trong đó chỉ mới khoảng 20% có tài khoản ngân hàng. Vì vậy việc chuyển đổi từ hình thức nhận trợ cấp hàng tháng bằng tiền mặt, qua nhận bằng phương thức không dùng tiền mặt, tức là có thể nhận qua tài khoản ngân hàng, thẻ ATM… đang hướng người dân tới những lợi ích thuận lợi nhất. Như vậy yêu cầu đặt ra là mỗi công dân cần phải có 1 tài khoản ngân hàng.
Và để đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội, tại Hà Nội, từ ngày 13/1 cho đến ngày 16/1 vừa qua, các cấp chính quyền địa phương đã đồng bộ triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho người dân.
Hôm nay, cán bộ đến tận nhà hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng, không chỉ cụ Lớn mà cả con trai cụ cũng rất phấn khởi. Là thương binh, tuổi cũng đã cao, việc mở tài khoản mang lại rất nhiều thuận lợi cho ông Triệu khi nhận trợ cấp hàng tháng.
Tại hội nghị đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06, một trong những nhiệm vụ cấp bách từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đó là thực hiện chi trả an sinh xã hội qua hình thức không dùng tiền mặt. Trong đó giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện yêu cầu này đối với hơn 1 triệu người đã có tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và thúc đẩy việc cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng chưa có tài khoản.
Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án 06, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch 2026 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 5 ngày. So với một số địa phương khác, tại Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch ít hơn.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Mỹ đã khẩn trương tiến hành khám xét Đại học Brown vào ngày 13/12 (giờ địa phương), sau khi kẻ xả súng khiến nhiều người thương vong tại ngôi trường danh tiếng này bỏ trốn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12, tuyên bố Washington sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau vụ tấn công tại Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng vụ việc do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo ông sẽ sớm có cuộc gặp quan trọng với các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo châu Âu tại Berlin, nhằm thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem hôm qua tuyên bố lực lượng này sẽ không từ bỏ vũ khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông khẳng định Hezbollah sẽ tự vệ và cho rằng yêu cầu giải giáp là âm mưu của Mỹ và Israel nhằm tước đi năng lực phòng thủ của Liban.
(ANTV) - Một năm sau khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tạm lắng, các cộng đồng dọc biên giới phía Bắc Israel vẫn chìm trong khó khăn và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường.
(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.