Chủ Nhật, 24/09/2023 04:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi địa bàn dân cư

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen lộng hành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang đồng loạt triển khai chương trình hành động “Tuổi trẻ công an thành phố xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn Thành phố”. Ngoài tuyên truyền để người dân tránh xa cạm bẫy của các đối tượng thì lực lượng Công an sẽ lập danh sách, rà soát các số điện thoại trên các tờ quảng cáo tín dụng đen để xử lý nghiêm theo quy định.

Qua công tác nắm tình hình, hiện tại các loại tội phạm liên quan tín dụng đen tiếp tục triển khai các hoạt động treo, dán các biển quảng cáo, tờ bướm quảng cáo, ảnh hưởng không chỉ đến an ninh trật tự mà còn liên quan đến mỹ quan đô thị tại các tuyến đường, khu vực công cộng trên địa bàn Thành phố.

Do đó, Đoàn Thanh niên Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục nhân rộng, thực hiện Công trình thanh niên “Tuổi trẻ Công an Thành phố xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn Thành phố” được triển khai từ năm 2019.

Đại tá Trang Viết Thanh, Phó Trưởng Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, chúng tôi cũng chỉ đạo cho Công an 34 phường là có các tăng cường tuần tra, kiểm soát cũng như là phát động các phong trào nhân dân để kịp thời phát hiện ngay từ đầu khi mà đối tượng đến địa bàn có các hành vi mà phát các tờ rơi hoặc là dán các tờ rơi này và xử lý nghiêm đối với các đối tượng này. Một trong những cái biện pháp mà chúng tôi yêu cầu các đối tượng này phải tự tháo dỡ và làm sạch lại những khu vực mà các đối tượng này tái phát các tờ rơi hoặc dán các tờ rơi. Đồng thời là căn cứ theo các  quy định của pháp luật để xử lý nghiêm.

Hiện nay Công an 21 Quận, Huyện, TP. Thủ Đức đã đồng loạt ra quân tổ chức tháo dỡ, gỡ bỏ các biển quảng cáo, tờ bướm liên quan hoạt động tín dụng đen được treo trái phép tại các chợ, bến xe, nhà ga, các công trình công cộng đang được xây dựng, các khu vực xung quanh tại các khu công nghiệp, các tuyến đường trung tâm Thành phố… Tập hợp các số điện thoại, địa chỉ, thông tin được các đối tượng tín dụng đen cung cấp trên các tờ rơi để tiến hành các hoạt động nghiệp vụ, điều tra xử lý theo quy định.

Trung úy Lê Đức Minh, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, chúng tôi làm bằng cách là xuống tận tận con hẻm, từng cục, từng cái Cục điện có thể tháo bỏ những tờ quảng cáo, tờ rơi, miếng dán liên quan đến tín dụng đen. Từ đó để tạo ra được một ý thức cho người dân là thấy những tờ rơi này là tự động xóa bỏ và nâng cao được cái trình độ và cũng như nhận thức về tội phạm, đẩy lùi tội phạm tín dụng đen ra địa bàn dân cư. Chúng tôi cũng làm luôn là các gỡ bỏ tất cả các biển quảng cáo không liên quan đến các công trình, để góp phần chung tay bảo đảm cái văn minh, mỹ quan đô thị.

Theo Đại úy Võ Hoài Bảo, Bí thư Đoàn Thanh niên, Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM, các bạn đoàn viên này sẽ có trách nhiệm là thu thập cũng như là có những cái biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các cái đối tượng dán treo, các cái bảng cũng như là các tờ rơi liên quan đến tín dụng đen, đồng thời thì sử dụng biện pháp nghiệp vụ để mời gọi rồi răn đe rồi cũng như là có những cái biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh nhằm mục đích là kéo giảm cái tội phạm tín dụng đen trên địa bàn.

Ngoài những cái biện pháp nghiệp vụ, biện pháp tuyên truyền thì Công an TP. Hồ Chí Minh cũng huy động sự chung tay của các tổ chức chính trị xã hội như Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Mặt trận, công đoàn tạo nên một cái thế trận an ninh nhân dân vững chắc để phòng, chống các loại tội phạm nói chung.

Trung úy Phan Đình Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Công an TP. HCM cho biết, phương châm hoạt động của chúng tôi là lấy chuyên môn làm phong trào, lấy phong trào phục vụ công tác chuyên môn nên là việc tuổi trẻ Công an Thành phố Hồ Chí Minh xung kích tham gia trong cái công tác phòng, chống tội phạm được triển khai rộng khắp trên Tuổi trẻ toàn lực lượng. Ngoài việc xung kích tham gia phòng, chống tội phạm tín dụng đen thì chúng tôi còn xung kích tham gia trong việc thành lập các đội hình tự quản về an ninh trật tự tại bến xe khách liên tỉnh, bến xe buýt lên quận. Trong   công cuộc chuyển đổi số thì chúng tôi thực hiện công trình thanh niên là ứng dụng bản đồ số tại Trung tâm chỉ huy Công an thành phố để phục vụ công tác tuần tra 363.

Trong ngày cao điểm ra quân, Đoàn Thanh niên Công an TP. HCM đã thu thập được 226 số điện thoại nghi vấn, gỡ bỏ 10.203 quảng cáo tín dụng đen, hỗ trợ tài chính; phát 27.945 tờ bướm tuyên truyền pháp luật; 90 chương trình tuyên truyền tại các địa bàn với sự tham gia của 29485 người dân.

Thời gian tới, Công an các địa phương sẽ làm tốt công tác nắm người, nắm hộ, sự việc hiện tượng liên quan tín dụng đen để nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản, nắm được nơi cư trú, địa bàn và quy luật hoạt động của các đối tượng; tăng cường mật độ công tác tuần tra vào các khung giờ tối, đêm khuya, sáng sớm để chủ động phát hiện các đối tượng đi dán quảng cáo, phát tờ rơi tín dụng đen để xử lý và đấu tranh, điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm