Thứ Năm, 25/07/2024 11:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phong trào tự quản an ninh trật tự trong đồng bào Công giáo

BT

(ANTV) - Phong trào thi đua yêu nước sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo được phát triển rộng khắp, với nhiều mô hình hiệu quả, trong đó có các mô hình tự quản về an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào Công giáo.

Từ những năm 2010, họ giáo Xuân Khanh ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội là một trong những họ giáo đầu tiên trên cả nước xây dựng thành công mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Bởi đây là địa bàn đông dân cư, gần nhiều trường đại học, người từ nơi khác đến cư trú nhiều, dễ nảy sinh các vấn đề phức tạp trật tự xã hội…

Mô hình ra đời đã vận động bà con hai bên lương - giáo, cùng tham gia các tổ tự quản, thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh ngay từ ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Hữu, Trưởng Ban hành giáo họ giáo Xuân Khanh, xứ Sơn Lộc, TX Sơn Tây, TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi là người công giáo, sống xen kẽ với bà con lương dân ở đây rất đông nhưng sự đoàn kết giữa lương và giáo là như một, chung tay trong phương pháp ANTT cũng như đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn trong lúc gặp nhiều trở ngại trong cs đời thường hàng ngày."

Anh Dương Văn Minh, Phường Xuân Khanh, TX Sơn Tây, TP Hà Nội cho biết: "Sinh ra đội tự quản bên công giáo này tôi cảm thấy an toàn hơn, đi đêm đi hôm an toàn, trộm cắp không còn."

Từ thành công của họ giáo Xuân Khanh, những mô hình tự quản về an ninh trật tự đã được nhân rộng trên tất cả 15 xã, phường của thị xã Sơn Tây. Đến nay đã có 4 mô hình hoạt động trong thực tiễn đã đem lại những hiệu quả rõ rệt và được bà con giáo dân tự giác tự nguyện, đồng lòng tham gia phong trào.

Ông Bùi Bá Thắng, Trưởng Ban đoàn kết công giáo Thị xã sơn Tây, TP Hà Nội cho biết: Đến giờ phút này thì hiệu quả các mô hình an ninh tự quản đạt hiệu quả lớn… ko còn mại dâm, trộm cắp…k chỉ là người công giáo cả đâu, vận động cả người lương dân, trong gia đình cố gắng, người công giáo là ngọn nến cùng lan tỏa xã hội, phối hợp TDP, vận động người công dân làm việc đó, được như ngày nay.

Cộng đồng Công giáo ở Việt Nam hiện có trên 7 triệu người. Sống phúc âm trong lòng dân tộc, nhiều năm qua, giáo dân đều tích cực tham gia các hoạt động chung của xã hội.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân rộng tại các xứ đạo, họ đạo trên khắp cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Đoàn kết lương giáo, chung tay cùng chính quyền và lực lượng công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Ngày mai, phiên chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ diễn ra.

Với chủ đề “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”, rất nhiều hoạt động được tổ chức, nhằm tôn vinh những đóng góp của đồng bào công giáo trong phong trào thi đua yêu nước sống tốt đời, đẹp đạo, gắn bó, đồng hành cùng cả dân tộc trong sự nghiệp dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm