Thứ Năm, 13/06/2024 17:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Để Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ phù hợp tình hình thực tế

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ để gây án tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do chế tài xử lý còn nhẹ chưa đủ sức răn đe nên đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội. Từ những diễn biến này cho thấy, quá trình triển khai, thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã phát sinh một số quy định bất cập, không phù hợp, chưa đáp ứng được với tình hình thực tế hiện nay.

Tại Hưng Yên, đối tượng Lê Thiện Duy trú huyện Khoái Châu đã bị bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, trong lúc ngồi nhậu, giữa Duy với anh Nguyễn Anh Quân và anh Nguyễn Đức Hào xảy ra mâu thuẫn. Duy đã dùng dao nhọn tấn công anh Quân và anh Hào khiến 2 người bị thương, anh Hào sau đó đã tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Ở một vụ án khác, dấu vết chém gần đứt cổ tay của nạn nhân là em Trần Duy An, sinh năm 2009, trú tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là hậu quả của một cuộc xung đột giữa hai nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, mà An lại là nạn nhân bị chém nhầm khi ở gần hiện trường vụ việc.

Thực trạng này cho thấy, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ và sử dụng các loại dao gây án tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Và mặc dù gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng việc xử lý hình sự đối với các loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn.

Để phục vụ lập hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiến hành rà soát, thống kê cả nước có 12 làng nghề; 432 cơ sở, doanh nghiệp và 11.811 hộ gia đình kinh doanh xuất khẩu nhập khẩu các loại dao phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Việc sản xuất, kinh doanh của các cơ sở doanh nghiệp, hộ gia đình đang diễn ra một cách tự do, chưa có cơ quan nào được giao quản lý nên dẫn đến việc sản xuất kinh doanh tràn lan, tiềm ần nguy cơ đối tượng lợi dụng để tự chế các loại dao, kiếm… nhằm thực hiện các hành vi phạm tội.

Chính vì vậy, để quản lý, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này cần phải quy định quản lý về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa các loại dao này vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ   (sửa đổi).

Hiện nay, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định các khái niệm về vũ khí chưa khái quát, còn tách bạch giữa vũ khí quân dụng với các loại vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, trong khi các loại vũ khí này đều được trang bị cho lực lượng vũ trang và các lực lượng khác để thi hành công vụ hoặc luyện tập thi đấu thể thao; thực tế các loại vũ khí này khi các đối tượng sử dụng để gây án đều có tính sát thương cao, gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Hiện nay, điều 304 Bộ Luật hình sự chỉ quy định xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng. Đối với các hành vi vi phạm liên quan đến súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao chỉ bị xử lý hình sự khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc phạm tội, bị kết án nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nhóm đối tượng này bị công an quận Thanh Xuân, Hà Nội phát hiện, bắt giữ về hành vi tàng trữ, mua bán các loại linh kiện súng săn... Mặc dù số linh kiện này lắp ráp hoàn thiện thành những khẩu súng và trên thực tế đã gây ra nhiều vụ án mạng nghiêm trọng. Thế nhưng, với hành vi mua bán, tàng trữ hàng trăm các loại linh kiện súng tự chế như thế này…thì các đối tượng cũng chỉ bị xử lý hành chính.

Từ những kẽ hở này, các đối tượng đã lợi dụng để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ và linh kiện để lắp ráp vũ khí.

Ngoài ra, điều 5 Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ quy định nghiêm cấm việc trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Quy định này cũng được sửa đổi nhằm tận dụng nguồn lực từ nước ngoài hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất, trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ…

Dự thảo Luật cũng sửa đổi các quy định về cấp giấy phép trong lĩnh vực này theo hướng cắt giảm các loại giấy tờ nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính; sửa đổi các quy định về quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2023, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 165, trong đó đồng ý với sự cần thiết sửa đổi và các chính sách lớn trong Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và giao

Bộ Công an hoàn thiện hồ sơ báo cáo Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2024. Đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Houthi tiếp tục tấn công tàu chở hàng trên Biển Đỏ

Houthi tiếp tục tấn công tàu chở hàng trên Biển Đỏ

Thế giới 13/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận sử dụng thuyền không người lái, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo để tiến hành vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng trên Biển Đỏ có tên là “Tutor”. Vụ tấn công đã gây ra một số hư hại và khiến con tàu có nguy cơ bị chìm.

Italia tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7

Italia tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới 13/06/2024

(ANTV) - Italia đã tăng cường an ninh tại Borgo Egnazia - miền Nam nước này, nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) từ ngày 13 - 15/6 và có sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức toàn cầu.

Ngành nông nghiệp chịu tác động trước biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp chịu tác động trước biến đổi khí hậu

Thế giới 13/06/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu, biểu hiện rõ ràng nhất là sự nóng lên toàn cầu dẫn đến gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiệt độ mùa hè tăng cao với những đợt nắng nóng gay gắt; những trận bão, lũ lụt xuất hiện ngày càng nhiều và khốc liệt; hạn hán xảy ra ở nhiều nơi… Biến đổi khí hậu không chừa một ngành nghề nào, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực phải chịu tác động nặng nề nhất, có thể còn dẫn đến mất mùa hoàn toàn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/06/2024

(ANTV) - Thanh Hóa: Bắt đối tượng mua bán người; Triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Bình Phước: 12 năm tù vì lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng; Quảng Trị: Bắt vụ đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng: Bắt nam thanh niên cướp giật tài sản...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Thận trọng khi mua gom vàng

Thận trọng khi mua gom vàng

Kinh tế 13/06/2024

(ANTV) - Trong năm 2024, giá vàng vẫn luôn là chủ đề đang được nhiều người dân nhắc đến và là đề tài nóng nhất trong năm nay .Mấy ngày qua, người dân vẫn liên tục xếp hàng dài tại các ngân hàng thương mại nhà nước để mua vàng, khiến tình trạng tắc nghẽn xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT.

 Hiệu quả hoạt động của Đội cơ động xử lý sự cố giao thông

Hiệu quả hoạt động của Đội cơ động xử lý sự cố giao thông

Xã hội 13/06/2024

(ANTV) - Sau 3 năm thành lập và đưa vào hoạt động thực tế, Đội Cơ động xử lý sự cố giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã phát huy được vai trò của mình trong việc hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông giải quyết những sự cố, vụ việc đột xuất xảy ra trên các tuyến đường bộ, hỗ trợ tốt cho người dân và bảo đảm giao thông luôn được thông suốt.

Nhận diện âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá đất nước

Nhận diện âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá đất nước

Xã hội 13/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về ông Lê Anh Tú, hay còn gọi là Thích Minh Tuệ đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú đã bắt đầu tự tu, thực hành khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam. Năm 2024 là lần thứ 4 ông đi bộ. Tuy nhiên, trên hành trình lần này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường. Trước tình hình đó, đầu tháng 6 vừa qua, ông Lê Anh Tú đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Đề nghị truy tố 15 bị can vụ sai phạm đăng kiểm ở Đồng Nai

Đề nghị truy tố 15 bị can vụ sai phạm đăng kiểm ở Đồng Nai

Pháp luật 13/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến sai phạm tại các đơn vị đăng kiểm. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2 và đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ" xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D thuộc Công ty TNHH Quốc Tuấn Trung, nằm trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm