Thứ Tư, 19/06/2024 21:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Để mỗi cá nhân là “công dân số”

(ANTV) - Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. HCM, cùng lực lượng Công an TP.HCM xác định Đề án 06 là một trong những công tác cốt lõi để xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đây cũng là nền tảng, động lực giúp TP. HCM hoàn thành những chương trình, kế hoạch mà Đảng bộ Thành phố đề ra. Cả hệ thống chính trị của TP HCM đã quyết liệt vào cuộc mà nòng cốt là lực lượng Công an. Việc thực hiện Đề án 06 hiệu quả là vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

TP. HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, là địa phương có số lượng dân cư đông, cơ cấu đa dạng, phong phú với hơn 11 triệu nhân khẩu đang cư trú. Đề án 06 liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, người dân và doanh nghiệp. Việc thực hiện tốt Đề án 06 còn góp phần hoàn thành công tác chuyển đổi số của thành phố và đề án xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh. Vì vậy, khi triển khai thực hiện Đề án 06, Ban Chỉ đạo Đề án 06 Thành phố mà nòng cốt là lực lượng Công an TP HCM xác định đây vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là thách thức để thành phố nghiên cứu vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các giải pháp trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện Đề án.

Ban Chỉ đạo Thành phố đã quyết liệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát việc cung cấp dịch vụ điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung các chức năng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin Cổng dịch vụ công Thành phố; nâng cấp hoàn thiện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố và tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Hoàn thành việc kết nối, tích hợp, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin Một cửa điện tử của Thành phố và làm sạch, làm giàu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Thực hiện kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố với các hệ thống thông tin chuyên ngành của các Bộ, ngành theo mô hình, hướng dẫn, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ, thành phần hồ sơ cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công của Thành phố đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ.

Từ những quyết tâm trên, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của người dân và doanh nghiệp trong quá trình đồng hành cùng Chính quyền Thành phố trong thực hiện những nhiệm vụ được giao của Đề án 06.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án 06, đến nay TP. HCM đã triển khai tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến cho người dân trên Cổng dịch vụ công thành phố và Cổng dịch vụ công quốc gia đối với 25 dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06. Trong đó, 11 dịch vụ công của ngành Công an đã đi vào hoạt động ổn định; tỉ lệ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến đạt trên 70%.

Trên địa bàn TP. HCM cũng đã có hơn 6,6 triệu thẻ Căn cước công dân được đồng bộ với thẻ Bảo hiểm y tế còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân. Có 409 cơ sở khám chữa bệnh đã sử dụng Căn cước công dân; hơn 3,8 triệu lượt công dân sử dụng Căn cước công dân trong khám chữa bệnh. Về ứng dụng VNeID đối với bảo hiểm xã hội số, cho người dân, hiện đã có hơn 4,3 triệu tài khoản đã đăng ký và sử dụng ứng dụng. Hiện TP. HCM đã triển khai 24/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ dịch vụ công bảo đảm đúng tiến độ, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, thể hiện qua tỉ lệ hài lòng trong phản ánh, kiến nghị đạt 100%; tỉ lệ hài lòng trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đạt 86,83%. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Liên quan vụ 4 người trong cùng gia đình tại Quảng Ngãi bị một đối tượng dùng dao tấn công làm 2 vợ chồng tử vong và 2 cháu nhỏ bị thương nguy kịch. Hơn một giờ đồng hồ sau khi gây án, ngay trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an Tp Quảng Ngãi đã bao vây bắt giữ được nghi phạm khi đối tượng đang mang hung khí tìm cách bỏ trốn.

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Chính trị 19/06/2024

(ANTV) - Là một bộ phận của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt những năm qua, Báo chí Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND, khẳng định vị thế là lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện trên thế giới xuất hiện một loại ma túy mới cực độc có tên FentanyI. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết loại ma túy này đang bị nhiều người trẻ lạm dụng. Chỉ riêng trong năm 2023, tại Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong do sử dụng Fentany 1 quá liều. Thông tin trên ngay lập tức đã thu hút sự chú ý và lo ngại từ cư dân mạng.

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Xem thêm