(ANTV) - Đề xuất điều chỉnh tăng lương hưu từ 1/7/2023, cao nhất 20,8%; Ưu tiên triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội; Xử lý dứt điểm hành vi lấn chiếm mặt đê, hành lang bảo vệ đê trước 15/5;... là những chính sách mới có hiệu lực.
Đề xuất điều chỉnh tăng lương hưu từ 1/7/2023, cao nhất 20,8%
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất điều chỉnh chung tăng lương hưu cho tất cả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2023. Cụ thể, tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2023 đối với các đối tượng đã được điều chỉnh theo Nghị định số 108 của Chính phủ. Đối với những người đã nghỉ hưu bị thấp hơn 7,4% so với những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/2022 (cùng quá trình công tác, cùng hệ số lương) do không được điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thêm 20,8%. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ thêm đối với những người có mức lương hưu thấp.
Ưu tiên triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng dừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và thống nhất sẽ thực hiện gói đề xuất 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đưa ra cụ thể các đối tượng được ưu tiên trong gói 120.000 tỷ đồng. Trước mắt, gói tín dụng này vẫn ưu tiên hỗ trợ cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Gói tín dụng này sẽ có lãi suất (cho vay cả người xây dựng và người mua nhà) thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia bị thiếu hụt về thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp.
Xử lý dứt điểm hành vi lấn chiếm mặt đê, hành lang bảo vệ đê trước 15/5
Để chủ động trong công tác hộ đê, phòng, chống lụt bão năm 2023, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với những vùng được đê bảo vệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ bão năm 2023, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đê, tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác tu bổ, duy tu, bảo dưỡng đê điều và công trình đang thi công liên quan đến đê điều. Đối với những sự cố đê điều đã xảy ra trong các mùa lũ, bão trước cần đặc biệt quan tâm xử lý và tập trung nguồn lực để hoàn thành việc xử lý; kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.