Chủ Nhật, 03/03/2024 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

(ANTV) - Hiện các bệnh viện công lập đang bắt đầu điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu kể từ ngày 15/8. Các mức giá về dịch vụ khám bệnh, ngày giường điều trị và các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được quy định tại Thông tư 13 của Bộ Y tế ban hành.

Quy định mới này được đánh giá là đáp ứng yêu cầu tính đúng tính đủ chi phí - vốn đã lạc hậu từ nhiều năm nay và với quy định dải giá rộng như lần này tạo điều kiện cho các bệnh viện lựa chọn được mức giá phù hợp theo cơ chế thị trường, giúp cơ sở y tế nâng cao chất lượng, bệnh nhân và nhân viên y tế đều hưởng lợi.

Bộ y tế cho biết, trước khi ban hành thông tư quy định khung giá, Bộ đã tiến hành khảo sát gần 100 cơ sở y tế từ tuyến huyện đến trung ương. Việc xây dựng khung giá này nhằm thống nhất các hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu của các bệnh viện trong nước, trên tinh thần siết chặt lại công tác quản lý.

Theo quy định, các cơ sở khám chữa bệnh chỉ được dành không quá 20% giường bệnh trên tổng số giường của bệnh viện để triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu. Tỷ lệ thời gian chuyên gia, bác sĩ giỏi khám chữa bệnh yêu cầu tối đa 30%.

Như vậy, hơn 80% số giường còn lại của bệnh viện công và hơn 70% thời lượng của bác sĩ dành để phục vụ bệnh nhân thông thường, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bộ y tế cũng quy định khung giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 tối thiểu là 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/ lượt. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh khác giá tối thiểu là 30.500 đồng và tối đa là 300.000 đồng/lượt.

Đối với ngày giường điều trị nội trú theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế), đối với loại phòng 1 giường giá tối đa 4 triệu đồng/ngày; loại phòng 2 giường tối đa 3 triệu/ngày; loại phòng 3 giường tối đa 2,4 triệu/ngày; loại phòng 4 giường tối đa 1 triệu đồng.

Bộ Y tế nhấn mạnh, quy định giá này không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế; người không có thẻ bảo hiểm y tế không đăng ký khám tự nguyện.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành thông tư liên quan quy định khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Những vấn đề gì đang đặt ra khi các bệnh viện tiến hành điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, và với việc thực hiện chính sách này, tác động cụ thể ra sao trong công tác quản lý, chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập. ANTV đã có cuộc trao đổi với BS.TS Trần Tuấn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm