Thứ Ba, 30/12/2025 05:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điều tra xã hội học toàn bộ nhà trên và ven kênh rạch, chuẩn bị cho di dời

BT

(ANTV) - Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi vừa thống nhất việc thành lập Ban chỉ đạo và Tồ công tác đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở xã hội và chính sách bồi thường phục vụ cho công tác di dời đối với nhà đất trên và ven sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng Thành phố cho biết hiện đang có hơn 48 ngàn că nhà ven sông, kênh, rạch; trong đó có 9 dự án đã và đang triển khai thực hiện việc di dời, dãy tỏa để chỉnh trang đô thị nhưng vẫn còn hơn 46 ngàn căn nhà chưa được giải quyết. Việc dự báo chính xác nhu cầu nhà ở xã hội cho công tác di dời còn nhiều khó khăn, do thiếu dữ liệu điều tra xã hội học. Các quận, huyện chỉ đưa ra con số ước tính khoảng 8.157 căn, tương đương 17,6% tổng số căn nhà cần di dời. Thực tế nhu cầu này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng địa bàn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường đề xuất thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung giải quyết vấn đề di dời hơn 46.000 căn nhà ven kênh rạch, liên quan đến 85 dự án trãi dài trên 13 quận, huyện.

Để triển khai hiệu quả đề án, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác đồng thời mời đơn vị tư vấn tham gia. Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố được giao nhiệm vụ chủ trì cuộc điều tra xã hội học, phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương để thu thập dữ liệu về tình hình nhà ở ven kênh rạch; kết quả điều tra phải hoàn thành vào cuối tháng 12.

Chủ tịch UBND Thành phố giao UBND Quận 8 triển khai thí điểm đề án, Sở Quy hoạch Kiến trúc chịu trách nhiệm phối hợp với các sở liên quan để xác định vị trí xây dựng nhà ở mới và nguồn đất, các quận huyện khác cung cấp danh sách địa điểm tiềm năng để Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm