Thứ Sáu, 01/12/2023 22:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đổi thay từ xã từng là trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự

BT

(ANTV) - Tiền Phong là một xã nằm ở cửa ngõ huyện Mê Linh, Hà Nội. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, tốc độ đô thị hóa cao, xã đã thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư. Điều này đã giúp nơi đây nhanh chóng “thay da đổi thịt” nhưng cũng khiến lượng người nhập cư vào địa bàn tăng nhanh, xuất hiện nhiều đối tượng hình sự ở các chợ đầu mối.

Bên cạnh đó là những mâu thuẫn, tranh chấp đất đai kéo dài trong nhân dân. Chính vì vậy, Tiền Phong được xác định là khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT. Tuy nhiên câu chuyện này đã thay đổi kể từ khi công an chính quy về xã.

Ông Ngô Văn Khôi, xã Tiền Phong chia sẻ: Trước đây, nghe đến xóm Yên là nghe đến xóm "Bụi", cờ bạc, ma túy, thỉnh thoảng vẫn bắt, vẫn gọi đi nhưng vài năm nay không có hiện tượng này nữa, giảm đi rất nhiều.

Đó cũng là những cảm nhận của người dân sau hơn 3 năm lực lượng công an chính quy về xã Tiền Phong.

Ngay khi nhận nhiệm vụ, công tác dân vận đã được lực lượng công an nơi đây đặt lên hàng đầu. Xác định, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân nếu không được giải quyết kịp thời, triệt để thì “chuyện bé xé ra to”. Từ đó sẽ gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Công an xã Tiền Phong thời gian qua đã tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân.

Chị Đoàn Thị Sáu, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết: Trước đây tôi với cậu Mạnh có rất nhiều mâu thuẫn…Cái điều tôi mừng nhất là tôi nghĩ không bao giờ hàn gắn được với nhau nhưng mà nhờ bên công an chính quy, nhất là chú Tiến đã vào chia sẻ chúng động viên chúng tôi thì giúp chúng tôi nhận ra được những cái quý báu, ý nghĩa của cuộc sống trong tình cảm gia đình.

Cùng với việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của người dân, Công xã Tiền Phong cũng đã chủ động tham mưu nhiều giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý các loại đối tượng, không để lọt tội phạm.

Bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, Hà Nội ra quyết định truy nã về tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Thị Oanh nghĩ rằng có thể lẩn trốn tại xã Tiền Phong. Tuy nhiên, hành tung của Oanh nhanh chóng bị phát hiện và được Công an xã cùng các tổ chức Đoàn thể đến vận động, tuyên truyền ra đầu thú.

Trung tá Hồ Mạnh Tiến, Trưởng Công an xã Tiền Phong cho biết: Từ khi về đảm nhiệm chức danh công an xã  thì chúng tôi đã vận động được 2 đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn tự giác ra đầu thú, chúng tôi đã áp dụng rất nhiều các biện pháp như vận động gia đình, các ban ngành đoàn thể đi lại rất nhiều lần tuyên truyền giúp đối tượng hiểu và ra đầu thú.

Sự chung sức đồng lòng của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…. Những đổi thay về tình hình ANTT trên địa bàn xã Tiền Phong là minh chứng cho việc công an xã Tiền Phong thấm nhuần lời dạy của Bác “lấy dân làm gốc”.

Nhiệm vụ còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng sự tin yêu của nhân dân và phương châm lấy dân làm gốc sẽ là cơ sở để CBCS công an nơi đây giữ vững ổn định địa bàn.

Công an Hà Đông sơ kết 3 năm mô hình “sổ tay phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật”

Sáng ngày 22/9, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã tổ chức Sơ kết 3 năm mô hình Dân vận khéo “Sổ tay phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật” trên địa bàn quận, giai đoạn 2020 -2023. Đây là mô hình dân vận khéo tiêu biểu của lực lượng công an, trong việc áp dụng công nghệ thông tin, để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Mô hình ra đời vào tháng 12/ 2020, sau 3 năm hoạt động, đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần chủ động, tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật.

Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp gần 4.400 tin tức tố giác tội phạm có giá trị, giúp cho cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tại hội nghị, nhiều tấm gương có thành tích xuất sắc khi tham gia vào mô hình đã Bộ công an và CATP Hà Nôi khen thưởng. Cũng trong dịp này, Công an quận Hà Đông đã công bố “ sổ tay an ninh điện tử” phiên bản mới, có nhiều ứng dụng tiện ích hơn tới đông đảo người dân. ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm