Thứ Sáu, 14/06/2024 22:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đổi thay từ xã từng là trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự

BT

(ANTV) - Tiền Phong là một xã nằm ở cửa ngõ huyện Mê Linh, Hà Nội. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, tốc độ đô thị hóa cao, xã đã thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư. Điều này đã giúp nơi đây nhanh chóng “thay da đổi thịt” nhưng cũng khiến lượng người nhập cư vào địa bàn tăng nhanh, xuất hiện nhiều đối tượng hình sự ở các chợ đầu mối.

Bên cạnh đó là những mâu thuẫn, tranh chấp đất đai kéo dài trong nhân dân. Chính vì vậy, Tiền Phong được xác định là khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT. Tuy nhiên câu chuyện này đã thay đổi kể từ khi công an chính quy về xã.

Ông Ngô Văn Khôi, xã Tiền Phong chia sẻ: Trước đây, nghe đến xóm Yên là nghe đến xóm "Bụi", cờ bạc, ma túy, thỉnh thoảng vẫn bắt, vẫn gọi đi nhưng vài năm nay không có hiện tượng này nữa, giảm đi rất nhiều.

Đó cũng là những cảm nhận của người dân sau hơn 3 năm lực lượng công an chính quy về xã Tiền Phong.

Ngay khi nhận nhiệm vụ, công tác dân vận đã được lực lượng công an nơi đây đặt lên hàng đầu. Xác định, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân nếu không được giải quyết kịp thời, triệt để thì “chuyện bé xé ra to”. Từ đó sẽ gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Công an xã Tiền Phong thời gian qua đã tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân.

Chị Đoàn Thị Sáu, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết: Trước đây tôi với cậu Mạnh có rất nhiều mâu thuẫn…Cái điều tôi mừng nhất là tôi nghĩ không bao giờ hàn gắn được với nhau nhưng mà nhờ bên công an chính quy, nhất là chú Tiến đã vào chia sẻ chúng động viên chúng tôi thì giúp chúng tôi nhận ra được những cái quý báu, ý nghĩa của cuộc sống trong tình cảm gia đình.

Cùng với việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của người dân, Công xã Tiền Phong cũng đã chủ động tham mưu nhiều giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý các loại đối tượng, không để lọt tội phạm.

Bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, Hà Nội ra quyết định truy nã về tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Thị Oanh nghĩ rằng có thể lẩn trốn tại xã Tiền Phong. Tuy nhiên, hành tung của Oanh nhanh chóng bị phát hiện và được Công an xã cùng các tổ chức Đoàn thể đến vận động, tuyên truyền ra đầu thú.

Trung tá Hồ Mạnh Tiến, Trưởng Công an xã Tiền Phong cho biết: Từ khi về đảm nhiệm chức danh công an xã  thì chúng tôi đã vận động được 2 đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn tự giác ra đầu thú, chúng tôi đã áp dụng rất nhiều các biện pháp như vận động gia đình, các ban ngành đoàn thể đi lại rất nhiều lần tuyên truyền giúp đối tượng hiểu và ra đầu thú.

Sự chung sức đồng lòng của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…. Những đổi thay về tình hình ANTT trên địa bàn xã Tiền Phong là minh chứng cho việc công an xã Tiền Phong thấm nhuần lời dạy của Bác “lấy dân làm gốc”.

Nhiệm vụ còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng sự tin yêu của nhân dân và phương châm lấy dân làm gốc sẽ là cơ sở để CBCS công an nơi đây giữ vững ổn định địa bàn.

Công an Hà Đông sơ kết 3 năm mô hình “sổ tay phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật”

Sáng ngày 22/9, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã tổ chức Sơ kết 3 năm mô hình Dân vận khéo “Sổ tay phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật” trên địa bàn quận, giai đoạn 2020 -2023. Đây là mô hình dân vận khéo tiêu biểu của lực lượng công an, trong việc áp dụng công nghệ thông tin, để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Mô hình ra đời vào tháng 12/ 2020, sau 3 năm hoạt động, đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần chủ động, tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật.

Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp gần 4.400 tin tức tố giác tội phạm có giá trị, giúp cho cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tại hội nghị, nhiều tấm gương có thành tích xuất sắc khi tham gia vào mô hình đã Bộ công an và CATP Hà Nôi khen thưởng. Cũng trong dịp này, Công an quận Hà Đông đã công bố “ sổ tay an ninh điện tử” phiên bản mới, có nhiều ứng dụng tiện ích hơn tới đông đảo người dân. ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản

Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội đã lợi dụng sự sơ hở của người dân trong việc trong coi tài sản nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Một trong những tài sản mà các đối tượng phạm tội thường nhắm đến, đó chính là xe máy khi người dân không bảo vệ cẩn thận hoặc có thói quen cắm luôn cả ổ khóa trên xe khi không sử dụng.

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm

Truy nã 14/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Xem thêm