Thứ Bảy, 18/05/2024 10:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

BT

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 học sinh sẽ thi 6 môn trong đó sẽ có 2 môn tự chọn , 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Cô giáo Vũ Thị Lan Anh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Ngay lớp 10 chúng tôi có định hướng cho học sinh nghị luận văn học rèn nắm bắt đặc trưng thể loại và kỹ năng làm bài để có thể áp dụng với các tác phẩm nằm ngoài chương trình học."

Cũng theo dự thảo, đề thi sẽ không chỉ tập trung ở lớp 12 như hiện nay mà sẽ trải dài ở cả lớp 10 và 11. Với lượng kiến thức ở cả ba khối cũng là một thách thức không nhỏ với học sinh nhất là kiến thức môn Lịch Sử. Chính vì thế Bộ giáo dục và Đào tạo cũng cần xem xét thay đổi cách ra đề cho môn học này.

Học sinh Lê Nam Long, THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Thử thách khó khăn phải nỗ lực từ bây giờ vì chương trình thi xuyên suốt yêu cầu bọn em phải chủ động tích cực học lịch sử như hiện tại, cô gợi ý tổng hợp kiến thức theo từng bài, từng chương và sơ đồ tư duy."

Học sinh Nguyễn Phương Linh, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Tập trung 12 nhưng vẫn vận dụng kỹ năng lớp 10,11 là cách thi phù hợp không chỉ sử dụng kiến thức hiện tại mà quan trọng là kỹ năng và em mong muốn kiến thức thi là gần gũi và có ứng dụng sau này."

Việc sớm công bố dự thảo và lấy ý kiến là một lợi thế để thầy và trò cũng đóng góp ý kiến, từ đó cũng có những thông tin sớm về kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên hiện nay theo chương trình mới chỉ có sách giáo khoa lớp 10, và 11, còn sách giáo khoa mới lớp 12 phải 2 năm nữa học sinh mới được tiếp cận.

Thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Mong muốn sách 12 có sớm hơn trên cơ sở nội dung hương trinh giáo viên biets được từ đó có nội dung gì cần phải đẩy mạnh ôn tập khắc sâu cho học sinh để lớp 12 vững vàng vào kỳ thi."

Với dự thảo Phương án thì tốt nghiệp THPT 2025 đang được kỳ vọng vừa đáp ứng được yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp; đánh giá chất lượng dạy và học theo sự tiến bộ của người học, đồng thời, kết quả thi đủ độ tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo xét tuyển, học sinh được định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm