(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.
Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 học sinh sẽ thi 6 môn trong đó sẽ có 2 môn tự chọn , 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.
Cô giáo Vũ Thị Lan Anh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Ngay lớp 10 chúng tôi có định hướng cho học sinh nghị luận văn học rèn nắm bắt đặc trưng thể loại và kỹ năng làm bài để có thể áp dụng với các tác phẩm nằm ngoài chương trình học."
Cũng theo dự thảo, đề thi sẽ không chỉ tập trung ở lớp 12 như hiện nay mà sẽ trải dài ở cả lớp 10 và 11. Với lượng kiến thức ở cả ba khối cũng là một thách thức không nhỏ với học sinh nhất là kiến thức môn Lịch Sử. Chính vì thế Bộ giáo dục và Đào tạo cũng cần xem xét thay đổi cách ra đề cho môn học này.
Học sinh Lê Nam Long, THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Thử thách khó khăn phải nỗ lực từ bây giờ vì chương trình thi xuyên suốt yêu cầu bọn em phải chủ động tích cực học lịch sử như hiện tại, cô gợi ý tổng hợp kiến thức theo từng bài, từng chương và sơ đồ tư duy."
Học sinh Nguyễn Phương Linh, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Tập trung 12 nhưng vẫn vận dụng kỹ năng lớp 10,11 là cách thi phù hợp không chỉ sử dụng kiến thức hiện tại mà quan trọng là kỹ năng và em mong muốn kiến thức thi là gần gũi và có ứng dụng sau này."
Việc sớm công bố dự thảo và lấy ý kiến là một lợi thế để thầy và trò cũng đóng góp ý kiến, từ đó cũng có những thông tin sớm về kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên hiện nay theo chương trình mới chỉ có sách giáo khoa lớp 10, và 11, còn sách giáo khoa mới lớp 12 phải 2 năm nữa học sinh mới được tiếp cận.
Thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Mong muốn sách 12 có sớm hơn trên cơ sở nội dung hương trinh giáo viên biets được từ đó có nội dung gì cần phải đẩy mạnh ôn tập khắc sâu cho học sinh để lớp 12 vững vàng vào kỳ thi."
Với dự thảo Phương án thì tốt nghiệp THPT 2025 đang được kỳ vọng vừa đáp ứng được yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp; đánh giá chất lượng dạy và học theo sự tiến bộ của người học, đồng thời, kết quả thi đủ độ tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo xét tuyển, học sinh được định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.