Thứ Năm, 01/06/2023 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

BT

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 học sinh sẽ thi 6 môn trong đó sẽ có 2 môn tự chọn , 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Cô giáo Vũ Thị Lan Anh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Ngay lớp 10 chúng tôi có định hướng cho học sinh nghị luận văn học rèn nắm bắt đặc trưng thể loại và kỹ năng làm bài để có thể áp dụng với các tác phẩm nằm ngoài chương trình học."

Cũng theo dự thảo, đề thi sẽ không chỉ tập trung ở lớp 12 như hiện nay mà sẽ trải dài ở cả lớp 10 và 11. Với lượng kiến thức ở cả ba khối cũng là một thách thức không nhỏ với học sinh nhất là kiến thức môn Lịch Sử. Chính vì thế Bộ giáo dục và Đào tạo cũng cần xem xét thay đổi cách ra đề cho môn học này.

Học sinh Lê Nam Long, THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Thử thách khó khăn phải nỗ lực từ bây giờ vì chương trình thi xuyên suốt yêu cầu bọn em phải chủ động tích cực học lịch sử như hiện tại, cô gợi ý tổng hợp kiến thức theo từng bài, từng chương và sơ đồ tư duy."

Học sinh Nguyễn Phương Linh, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết: "Tập trung 12 nhưng vẫn vận dụng kỹ năng lớp 10,11 là cách thi phù hợp không chỉ sử dụng kiến thức hiện tại mà quan trọng là kỹ năng và em mong muốn kiến thức thi là gần gũi và có ứng dụng sau này."

Việc sớm công bố dự thảo và lấy ý kiến là một lợi thế để thầy và trò cũng đóng góp ý kiến, từ đó cũng có những thông tin sớm về kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên hiện nay theo chương trình mới chỉ có sách giáo khoa lớp 10, và 11, còn sách giáo khoa mới lớp 12 phải 2 năm nữa học sinh mới được tiếp cận.

Thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Mong muốn sách 12 có sớm hơn trên cơ sở nội dung hương trinh giáo viên biets được từ đó có nội dung gì cần phải đẩy mạnh ôn tập khắc sâu cho học sinh để lớp 12 vững vàng vào kỳ thi."

Với dự thảo Phương án thì tốt nghiệp THPT 2025 đang được kỳ vọng vừa đáp ứng được yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp; đánh giá chất lượng dạy và học theo sự tiến bộ của người học, đồng thời, kết quả thi đủ độ tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo xét tuyển, học sinh được định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm