Thứ Năm, 25/07/2024 11:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đưa các mô hình chuyển đổi số vào thực tiễn

(ANTV) - Cụ thể hóa từ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” – còn gọi Đề án 06, hiện 43 mô hình ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tài khoản định danh điện tử VNeID trong phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, đã được xây dựng.

Những mô hình chuyển đổi số này khi đi vào thực tiễn được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước chuyển nhằm lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp, xã hội, các bộ, ngành, địa phương.

Đơn cử như mô hình dân cư toàn quốc. Những thông tin về di biến động, chỉ số hay tỷ lệ giới của một tỉnh, thành phố, thậm chí là một xã liên tục được cập nhập. Bởi đã có sự kết nối liên thông trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hay với thiết bị đầu đọc mã QRcode CCCD gắn chip, mã QR của VNeID sẽ giúp các cơ quan, đơn vị định danh thông tin cá nhân một cách nhanh chóng, chính xác.

Sự đa dạng từ các mô hình chuyển đổi số là điều kiện để các Bộ, ngành và Công an các địa phương có thể lựa chọn phù hợp.

43 mô hình đều hoạt động trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư, tài khoản định danh điện tử VNeID và thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Trong đó, việc hoạt động của các mô hình dựa trên nguyên tắc liên thông dữ liệu, hướng tới tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Đây được xác định là yếu tố mấu chốt để xây dựng mô hình thành phố thông minh.

5 nhóm tiện ích của Đề án 06 đều gắn với những mô hình cụ thể. Từ việc xây dựng và triển khai 43 mô hình điểm, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã mang lại những tín hiệu tích cực.

Điển hình như với 53 dịch vụ công thiết yếu đã giúp tiết kiệm cho Nhà nước 2.505 tỷ đồng và tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa. Chuyển đổi số từ những mô hình cụ thể cần sớm nhân rộng và đi vào thực tiễn.

Quán triệt, phổ biến Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong CAND

Sáng 8/8, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Công an nhân dân. Từ đó triển khai hiệu quả, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân và đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý hành vi thu thập, chuyển giao, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân.

Qua công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan mua bán, tấn công xâm nhập đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. Bộ Công an cũng xác định việc xây dựng hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân là giải pháp căn bản để giải quyết thực trạng dữ liệu cá nhân bị mua bán, lộ, mất tràn lan như hiện nay.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định số 13 về bảo vệ dữ liệu cá nhân sau 04 năm xây dựng, là cơ sở để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam một cách hiệu quả, giảm thiểu tối đa những nguy cơ và hệ quả của các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, chung tay với cộng đồng quốc tế trong xử lý các nguy cơ, thách thức đến từ không gian mạng.

Hội nghị tập trung phổ biến, quán triệt những nội dung, quy định cơ bản, quan trọng trong Nghị định; các nội dung triển khai Nghị định trong Công an nhân dân và trao đổi, giải đáp nhiều vấn đề thực tiễn với Công an các đơn vị, địa phương liên quan với việc rà soát, đánh giá, phân loại dữ liệu cá nhân; biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân, công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm