(ANTV) - Liên quan đến câu chuyện có nên hay không nên sáp nhập quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) hiện vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây. Bởi theo kết quả rà soát, quận Hoàn Kiếm có diện tích tự nhiên hơn 5,3km2, trong khi quy định đối với quận là 35km2. Quy mô dân số của Hoàn Kiếm là gần 213.000 người, còn quy định là 150.000 người. Như vậy với việc không đáp ứng 2 tiêu chí thì Hoàn Kiếm là quận duy nhất của TP Hà Nội nằm trong diện phải sắp xếp, sáp nhập. Tuy nhiên nếu căn cứ vào các yếu tố đặc thù thì việc sáp nhập Quận Hoàn Kiếm là việc làm cần phải có sự nghiên cứu, đánh giá tác động cụ thể.
Hồ Hoàn Kiếm - được xem như linh hồn, biểu tượng văn hóa của thủ đô Hà nội nói riêng và của cả nước nói chung. Đây cũng là điểm dừng chân không thể bỏ lỡ của du khách trong và ngoài nước.
Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện đang lưu giữ hàng trăm công trình văn hoá, lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của Hà Nội như Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Đền Bà Kiệu, Ô Quan Chưởng…Vì vậy việc có thể phải sáp nhập và đổi tên là điều khiến nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối. Câu chuyện của quận Hoàn Kiếm cho thấy những vấn đề đặt ra liên quan đến bài toán giữa sắp xếp đơn vị hành chính và quy hoạch, cần phải có những nghiên cứu cụ thể nhằm đảm bảo sự hài hòa tổng thể. Và để làm rõ hơn nội này này, trong phóng sự sau, KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội sẽ có những chia sẻ cụ thể cùng với ANTV.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc số điểm 10 môn toán cao bất thường tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang, mới đây Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh này đề xuất thi lại môn toán để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.
(ANTV) - Không gian mạng xã hội những giờ qua như nghẹn lại trước thông tin đau lòng về vụ đuối nước tập thể xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, cướp đi sinh mạng của 5 bé gái. Thế nhưng, đằng sau nỗi đau ấy, một câu hỏi nhức nhối lại một lần nữa được đặt ra: Tại sao cứ mỗi dịp hè đến, khúc sông, bờ hồ lại trở thành nơi định mệnh rình rập con trẻ?
(ANTV) - Đoàn cứu nạn Bộ Công an tại Venezuela về nước; Lào Cai: Khởi tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy; Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 329,5 gam vàng qua biên giới;...là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tối 10/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7561 gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/7 đã phát đi thông điệp mới về quan hệ với Triều Tiên, cho rằng hai bên cần bảo đảm quan hệ song phương luôn đóng vai trò tích cực trong việc củng cố sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa ở mỗi nước. Quan điểm trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa phát hiện, xử lý 2 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, liên quan 7 đối tượng; đồng thời tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra.
(ANTV) - Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/7 về dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường lệnh cấm các hãng xe Trung Quốc thâm nhập thị trường nước này.
(ANTV) - Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đưa ra cảnh báo rằng ít nhất 1 triệu phụ nữ và trẻ em gái đã bị mất quyền tiếp cận các nguồn hỗ trợ thiết yếu, do tình trạng cắt giảm mạnh chi tiêu viện trợ nước ngoài kể từ tháng 1/2025.
(ANTV) - Việc Hà Nội vừa triển khai đồng loạt các tuyến đường sắt đô thị mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, metro chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi không được nhìn nhận đơn thuần là một công trình giao thông, mà trở thành "xương sống" để tổ chức lại không gian đô thị.
(ANTV) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong đêm 9/7, trong đó 4 người được cho là mang quốc tịch Anh, sau khi một vụ cháy rừng xảy ra ở phía nam đất nước. 23 người vẫn mất tích và 8 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng.