Thứ Ba, 25/06/2024 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình phục dựng di sản số về các liệt sĩ

(ANTV) - Từng là website số hóa mộ liệt sĩ lớn nhất cả nước, sau 11 năm phát triển, website lietsi.com đã bước sang một giai đoạn mới: Phục dựng hình ảnh của những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Sản phẩm đầu tiên - chân dung 10 cô gái đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc được tái hiện lại bằng công nghệ AI cũng đã chính thức được ra mắt, từng bước hiện thực hóa giấc mơ xây dựng “di sản số” đặc biệt của các tình nguyện viên.

Sau 11 năm, 95% số bia mộ liệt sĩ trên toàn quốc đã được hoàn thành số hóa tại website lietsi.com, anh Lê Công Thành- người sáng lập website, bắt đầu chuyển sang giai đoạn tiếp theo: Phục dựng di sản số về các anh hùng, liệt sĩ.

Đó cũng chính là lý do để bắt đầu từ tháng 7/2023, dự án lietsi.com thực hiện vẽ truyền thần các liệt sĩ bằng công nghệ AI, giúp các gia đình thân nhân phục dựng, bảo tồn "Di sản số" của các liệt sĩ.

Từ những bức ảnh mờ nhạt, đen trắng, các chuyên gia thuộc dự án đã quét lại và yêu cầu AI xử lý. Nhờ vậy, hình dáng, chân dung của các liệt sĩ đã hiện lên rõ nét, sinh động hơn và được đặt trong những hoạt cảnh cụ thể.

Không chỉ dừng lại phục dựng ảnh chân dung của các liệt sĩ mà dự án còn tiếp tục thực hiện đào tạo các tình nguyện viên trên cả nước để họ hiểu được về công nghệ AI, tạo việc làm cho nhiều bạn trẻ trên cả nước.

Cũng từ ý tưởng phục dựng ảnh liệt sĩ mà những bức ảnh đã được trao đi. Mới đây, Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ trao tặng di ảnh liệt sĩ cho các gia đình thân thân liệt sĩ. Đây là những món quà quý giá, góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Mỗi bức ảnh phục dựng là một câu chuyện chất chứa những ân tình của người ra đi và người ở lại.

Sự đón nhận với tình cảm trân trọng của các thân nhân liệt sĩ và cộng đồng đã tiếp thêm động lực cho dự án Lietsi.com tiếp tục hành trình tri ân.

Dự án cộng đồng phục dựng di sản số dành cho liệt sĩ không chỉ làm sống lại câu chuyện quá khứ mà còn mang đến những cuộc đoàn viên xúc động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm