(ANTV) - Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe! Hút thuốc dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn. Đó là những câu cảnh báo về sự độc hại của thuốc lá. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chủ quan với chính sức khỏe của bản thân và gia đình khi vẫn vô tư hút thuốc. Họ đâu biết, đằng sau cánh cổng bệnh viện, nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt với tử thần vì thuốc lá.
Khoa Bệnh Phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi Trung ương. Các phòng bệnh luôn trong tình trạng quá tải. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, 94 - 95% có liên quan tới thuốc lá. Bệnh nhân này mới được chuyển từ Nam Định lên tuyến Trung ương, hơn 30 năm hút thuốc lá khiến sức khỏe của ông ngày càng suy kiệt, cân nặng chỉ còn 39kg.
Bệnh nhân này từng hút thuốc lá 40 năm, mỗi ngày có thể hút 1 bao. Đến nay, sau gần 10 năm mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ông thường xuyên phải nhập viện điều trị. Đau đớn về thể xác và dằn vặt về tinh thần vì trở thành gánh nặng cho gia đình.
Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Theo số liệu của các bệnh viện ung bướu tuyến trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá ở nước ta là: 96,8%. Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 73% tổng số ca tử vong mỗi năm. Và một trong những lý do là vì tỷ lệ hút thuốc lá cao.
Đáng nói, thuốc lá xuất hiện ở khắp nơi, từ trong nhà, ra ngoài các địa điểm công cộng. Điều đó khiến trẻ em phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với khói thuốc.
Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm ở nước ta – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Vì vậy, không hút thuốc lá, chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc, là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong khung giờ vàng, đề cập hàng loạt vấn đề từ chính trị trong nước, an ninh bầu cử, quan hệ với Trung Quốc đến cuộc xung đột với Iran.
(ANTV) - Trong một diễn biến khác. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Đây là phản ứng tương tự trước những cáo buộc mà ông Donald Trump nhiều lần nêu trong những năm qua.
(ANTV) - Ông Andy Burnham chuẩn bị được công bố là lãnh đạo mới của Công đảng Anh trước khi tiếp quản vị trí Thủ tướng vào đầu tuần tới.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1978, ra đầu thú sau thời gian lẩn trốn.
(ANTV) - Chính quyền vùng Aragon của Tây Ban Nha hôm nay cho biết vụ cháy rừng lớn kéo dài 2 ngày qua đã thiêu rụi hơn 12.000ha đất, đồng thời cảnh báo nguy cơ đám cháy lan rộng đang ở mức rất cao.
(ANTV) - Ngày 17/7, cảnh sát Uganda cho biết, ít nhất 21 người, trong đó có 20 học sinh, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt trường học xảy ra tối 16/7 tại miền Đông nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Iran ngày 17/7 kêu gọi người dân giảm sử dụng điện trong bối cảnh xung đột với Mỹ tiếp diễn, đặc biệt sau khi Mỹ không kích các cơ sở năng lượng ở miền Nam Iran gây sức ép đối với hệ thống lưới điện nước này.
(ANTV) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết, hiện gần 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực; 2,3 tỷ người đi ngủ với cái bụng rỗng và hơn 2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước uống vệ sinh.