Thứ Ba, 20/05/2025 17:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểu đúng về biển số xe định danh

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, một nội dung luôn thu hút sự chú ý của dư luận cũng như cộng đồng mạng đó là từ 15/8 tới đây, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Không dùng mã định danh cá nhân làm biển số. Quy trình cấp biển số không thay đổi. Người đăng kí tạm trú được quyền đăng kí biển số xe. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ôtô, xe máy. Không được bán xe kèm theo biển số...Đây là 1 trong những điểm mới đáng chú ý được Bộ Công an quy định từ ngày 15/8 tới đây. 

Theo dõi những nội dung này, nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận và đánh giá cao sự tiến bộ với các quy định mới này.

Theo quy định, từ ngày 15/8, đối với biển số xe 5 số đang lưu thông sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe trên hệ thống đăng ký xe. Vì vậy càng gần đến thời điểm hạn chót, hình ảnh người dân gấp rút đi làm thủ tục đăng kí xe chính chủ, để biển số xe được định danh gắn với mình cũng đã liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Bởi trước đây, nhiều người dân mua xe cũ chưa thực hiện sang tên đổi chủ.

Theo quy định, từ 15/8 khi đăng ký xe mới, chủ xe được phép dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 Cổng dịch vụ công để làm thủ tục hoặc xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: vào giai đoạn đầu, việc áp dụng biển số định danh sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên với những lợi ích đem lại, đây sẽ là bước tiến mới trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Pháp luật 20/05/2025

(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.

Xem thêm