Thứ Hai, 06/04/2026 22:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khẩn trương di dời và hỗ trợ người dân những nơi xung yếu

(ANTV) - Cơn bão Trà Mi đã tan nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão, trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn xảy ra mưa lớn và nước dâng cao tại các xã miền núi của huyện Hoà Vang. Một số xã có hiện tượng ngập úng và nguy cơ xuất hiện sạt lở đất, trước tình hình này cùng với chính quyền địa phương, Công an các xã đã khẩn trương di dời cũng như có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở những nơi xung yếu.

Ngay trong sáng 27-10, khi cơn bão Trà Mi đổ bộ đất liền nước ta đã gây nên mưa to và gió giật mạnh, mực nước sông Cu Đê cũng vì thế mà dâng cao bất thường. Trước nguy cơ vùng đồi núi ngậm nước dẫn đến việc sạt lở, Công an xã Hoà Bắc đã tổ chức vận động và hỗ trợ di dời những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm. Khẩn trương và kịp thời, toàn bộ địa bàn xung yếu đều được Công an xã nắm và lên phương án chi tiết để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo UBND xã Hoà Bắc, 1 phần tuyến đường DT 601 đi thôn Lộc Mỹ và tại thôn Nam Yên, thôn An Định mực nước đã dâng cao từ 1,5 đến 2m nhưng chưa có sạt lở đất đá. Là một địa bàn vùng núi xa xôi, Công an xã và chính quyền ở đây đã nêu cao phương châm “4 tại chỗ”; chủ động trên tất cả các mặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của Nhân dân.

Hiện tại, ở một số địa bàn nước lũ lên nhanh nhưng lại rút chậm, Công an các xã của huyện Hoà Vang cùng với nhiều lực lượng khác đã khảo sát và hỗ trợ cắt tỉa cây xanh ngã đổ trên các tuyến đường, cảnh báo người dân không di chuyển vào những vùng ngập lụt. Đặc biệt, công tác ứng trực được Công an các xã duy trì để kịp thời hỗ trợ bà con khi cần thiết; phát huy cao độ tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ở miền Trung bị chia cắt 

Bão số 6 sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông và chia cắt hàng nghìn hộ dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Thống kê bước đầu cho thấy, bão số 6 và mưa lũ đã gây thiệt hại về người và tài sản cho một số địa phương miền Trung. Ít nhất đã có 3 người tử vong tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, 1 người bị nước cuốn trôi trong lúc cứu hộ cứu nạn tại khu vực hạ lưu đập Thanh Sơn trên địa bàn xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; 3 người dân ở Quảng Nam bị thương nặng khi chằng chống nhà cửa, phòng chống bão; hàng nghìn căn nhà bị ngập úng, nhiều cây xanh ngã, đổ; thiệt hại về hoa màu, thủy sản lên đến hàng tỷ đồng. Mưa lớn liên tục trong nhiều giờ cũng đã làm mực nước các sông dâng cao, gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông và chia cắt hàng nghìn hộ dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Các lực lượng Công an, quân đội đã chuyển vật nuôi, tài sản, sơ tán, đưa người dân đến nơi an toàn. Hiện chính quyền các địa phương đã ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm và mưa lớn, lên phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro.

Công an tỉnh Quảng Bình trắng đêm giúp dân chạy lũ

Trong đêm qua (27/10), nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị ngập úng do nước lũ lên nhanh. Các tổ, nhóm xung kích, Công an các đơn vị, địa phương đã trắng đêm giúp dân chống lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là huyện Lệ Thủy có mưa to, tổng lượng mưa có nơi đạt gần 600mm. Lực lượng Công an đã nhanh chóng triển khai các phương án ứng phó. Tại địa bàn huyện Lệ Thuỷ, tiến hành sơ tán, di dời 89 hộ, 333 nhân khẩu, bố trí các điều kiện phục vụ đời sống nhân dân. Ngay trong đêm qua, nước lũ lên nhanh, nhiều hộ dân ở huyện Lệ Thuỷ và huyện Quảng Ninh bị ngập sâu trong lũ đã gọi điện, lên mạng xã hội kêu gọi cứu hộ. Các tổ, nhóm phản ứng nhanh của Công an các huyện, xã đã có mặt kịp thời để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân. Nước lũ sông Kiến Giang lên nhanh, lực lượng Công an đã cùng với người dân di chuyển đồ đạc lên cao để tránh lũ, di dời người già, trẻ em đến nơi an toàn. CBCS Công an trực tiếp đến các điểm nguy cơ sạt lở, ngầm tràn, các tuyến đường giao thông để túc trực, cắm biển cảnh báo và hướng dẫn giao thông cho người dân đi lại an toàn. Cùng với việc hỗ trợ người dân chống lũ, Công an tỉnh Quảng Bình sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu nhân dân khi cần thiết, với tinh thần giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra, bảo đảm ANTT không để các đối tượng lợi dụng mưu lũ để phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm kỳ vọng vào nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI

Gửi gắm kỳ vọng vào nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI

Chính trị 06/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI không chỉ là dấu mốc quan trọng khởi đầu cho nhiệm kỳ mới, mà còn là nơi gửi gắm nhiều kỳ vọng về đổi mới, hành động và trách nhiệm. Bên lề hành lang Quốc hội, các đại biểu đã chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng của mình trước những quyết sách lớn của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Chính trị 06/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (06/4), với 491/491 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tiếp đó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức.

Bảo đảm an ninh, an toàn lễ hội Quán Thế Âm 2026

Bảo đảm an ninh, an toàn lễ hội Quán Thế Âm 2026

Xã hội 06/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại chùa Quán Thế Âm, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2026 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự.

Ngăn chặn tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải

Ngăn chặn tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải

Xã hội 06/04/2026

(ANTV) - Sau sáp nhập, địa bàn rộng lớn hơn, tình hình giao thông tại TP.HCM cũng trở nên phức tạp, nhất là tại những khu vực có mỏ đá hay công trình san lấp, xây dựng. Do vậy, các xe tải, đăc biệt là loại xe ben hoạt động rầm rộ gây mất trật tự an toàn giao thông, trong đó có tình trạng chở qua tải, để rơi đất, đá xuống đường. Để chấn chỉnh tình trạng này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát bằng công nghệ, siết chặt kiểm tra, xử lý mọi vi phạm.

Xem thêm