(ANTV) - Nhiều năm qua, tiếng kẻng an ninh đã trở thành âm thanh quen thuộc đối với bà con nhân dân ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ.
Khoảng 1 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Lý, trú thôn Nông Trường, xã Nin Sim nghe thấy tiếng xe máy nổ ở trước cổng nhà. Nghi ngờ có người lạ mặt tới, bà Lý dậy bật điện thì phát hiện có hai thanh niên đang bắt trộm chó của gia đình. Bà Lý đã đánh kẻng báo động cho bà con làng xóm đến hỗ trợ. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mất ANTT trên địa bàn được phát hiện xử lý kịp thời nhờ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.
Bà Nguyễn Thị Lý cho biết, cũng có khi họ bắt gà, có khi kẻ trộm nó cũng đang đi rình, đi kiếm đồ vậy thôi. Nhưng mà khi nào có động tĩnh là có đội dân phòng và có những tiếng kẻng này là ở khu vực nào thì tiếng kẻng ở khu vực đó vang lên. Họ sẽ đánh cái kẻng rồi họ hô hào, đôi lúc không có bắt được nó nhưng mà mình hô hào mình đuổi thì nó cũng sợ, nhiều lúc nó không dám tới. Nên cũng nhờ tiếng kẻng báo động dân phòng này thời gian qua rất là tốt trong công tác an ninh trật tự
Tiền thân là mô hình “báo động dân phòng”, năm 2019, khi lực lượng công an chính quy về xã đã tiến hành củng cố, kiện toàn và đổi tên thành mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.
Để mô hình hoạt động ổn định, ở mỗi thôn sẽ thành lập một tổ báo động dân phòng khoảng 10 thành viên, bao gồm các lực lượng như công an xã, các tổ chức đoàn thể, trưởng thôn và quần chúng cốt cán. Mỗi thôn sẽ được trang bị 2 cái kẻng bố trí ở những khu vực tập trung đông dân cư.
Thời gian qua, nhờ mô hình này, rất nhiều vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn đã được người dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đặc biệt là nạn trộm cắp nông sản, vật nuôi của bà con. Với những hiệu quả thiết thực, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra 6/6 thôn trên địa bàn với khoảng 80% tổng số hộ dân các thôn tham gia.
Trung tá Ngô Văn Hùng, Trưởng Công an xã Ninh Sim cho biết, mô hình tiếng kẻng an ninh thì hỗ trợ rất là tốt, vận động quần chúng nhân dân ở tất cả các tuyến đường khi có tiếng kẻng thì người ta cộng tác, phối hợp với lực lượng địa phương ở thôn cũng như ở công an kịp thời phát hiện và truy bắt đối tượng, xử lý nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn. Ngoài việc đấu tranh phòng chống tội phạm thì mô hình này cũng rất hiệu quả trong công tác phòng cháy, huy động quần chúng nhân dân PCCC rừng, mía trong mùa khô.
Có thể nói, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tự giác chấp hành pháp luật; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác các loại tội phạm của quần chúng nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã Ninh Sim phát triển sâu rộng. Thông qua mô hình, tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó giữa các hộ gia đình cũng được củng cố, tăng cường, góp phần cùng các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho cộng đồng dân cư.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.