(ANTV) - Nhiều năm qua, tiếng kẻng an ninh đã trở thành âm thanh quen thuộc đối với bà con nhân dân ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ.
Khoảng 1 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Lý, trú thôn Nông Trường, xã Nin Sim nghe thấy tiếng xe máy nổ ở trước cổng nhà. Nghi ngờ có người lạ mặt tới, bà Lý dậy bật điện thì phát hiện có hai thanh niên đang bắt trộm chó của gia đình. Bà Lý đã đánh kẻng báo động cho bà con làng xóm đến hỗ trợ. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mất ANTT trên địa bàn được phát hiện xử lý kịp thời nhờ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.
Bà Nguyễn Thị Lý cho biết, cũng có khi họ bắt gà, có khi kẻ trộm nó cũng đang đi rình, đi kiếm đồ vậy thôi. Nhưng mà khi nào có động tĩnh là có đội dân phòng và có những tiếng kẻng này là ở khu vực nào thì tiếng kẻng ở khu vực đó vang lên. Họ sẽ đánh cái kẻng rồi họ hô hào, đôi lúc không có bắt được nó nhưng mà mình hô hào mình đuổi thì nó cũng sợ, nhiều lúc nó không dám tới. Nên cũng nhờ tiếng kẻng báo động dân phòng này thời gian qua rất là tốt trong công tác an ninh trật tự
Tiền thân là mô hình “báo động dân phòng”, năm 2019, khi lực lượng công an chính quy về xã đã tiến hành củng cố, kiện toàn và đổi tên thành mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.
Để mô hình hoạt động ổn định, ở mỗi thôn sẽ thành lập một tổ báo động dân phòng khoảng 10 thành viên, bao gồm các lực lượng như công an xã, các tổ chức đoàn thể, trưởng thôn và quần chúng cốt cán. Mỗi thôn sẽ được trang bị 2 cái kẻng bố trí ở những khu vực tập trung đông dân cư.
Thời gian qua, nhờ mô hình này, rất nhiều vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn đã được người dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đặc biệt là nạn trộm cắp nông sản, vật nuôi của bà con. Với những hiệu quả thiết thực, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra 6/6 thôn trên địa bàn với khoảng 80% tổng số hộ dân các thôn tham gia.
Trung tá Ngô Văn Hùng, Trưởng Công an xã Ninh Sim cho biết, mô hình tiếng kẻng an ninh thì hỗ trợ rất là tốt, vận động quần chúng nhân dân ở tất cả các tuyến đường khi có tiếng kẻng thì người ta cộng tác, phối hợp với lực lượng địa phương ở thôn cũng như ở công an kịp thời phát hiện và truy bắt đối tượng, xử lý nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn. Ngoài việc đấu tranh phòng chống tội phạm thì mô hình này cũng rất hiệu quả trong công tác phòng cháy, huy động quần chúng nhân dân PCCC rừng, mía trong mùa khô.
Có thể nói, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tự giác chấp hành pháp luật; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác các loại tội phạm của quần chúng nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã Ninh Sim phát triển sâu rộng. Thông qua mô hình, tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó giữa các hộ gia đình cũng được củng cố, tăng cường, góp phần cùng các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho cộng đồng dân cư.
(ANTV) - Một đường dây ma túy hoạt động tinh vi được liên kết bằng mối quan hệ họ hàng thân tộc. Hành trình bóc gỡ các “mắt xích” của đường dây ma túy là cuộc đấu sức, đấu trí đầy gian nan và hiểm nguy của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên. Lực lượng đấu tranh chuyên án đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng ngay khi chúng chuẩn bị đưa “cái chết trắng” ra ngoài cộng đồng.
(ANTV) - Tại Trung Đông, tối 23/11 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah xác nhận thủ lĩnh quân sự trên thực tế của tổ chức này - ông Haytham Ali Tabatabai đã thiệt mạng trong vụ không kích do Israel tiến hành cùng ngày tại khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban.
(ANTV) - Kho tên lửa của Iran đã gần như được khôi phục về mức trước chiến tranh, bất chấp cuộc không kích kéo dài 12 ngày của Israel vào tháng 6 vừa qua. Đây là cảnh báo đáng lo ngại được các quan chức an ninh Israel đưa ra qua Kênh truyền hình 13 ngày 23/11.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều 23/11 tại Johannesburg (Nam Phi), kết thúc 2 ngày làm việc với việc thông qua tuyên bố chung kêu gọi hòa bình cũng như các biện pháp bảo vệ nguồn cung cấp khoáng sản thiết yếu trên toàn cầu.
(ANTV) - Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ông Simon Stiell nhận định, hợp tác toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn duy trì tích cực và vững chắc, bất chấp bối cảnh chính trị thế giới nhiều biến động.
(ANTV) - Tại quần đảo Zanzibar của Tanzania, khoảng một nửa dân số vẫn sống trong bóng tối vì không được kết nối với lưới điện quốc gia. Khi mặt trời lặn xuống, bóng tối kéo theo nhiều nguy hiểm từ khói đèn dầu độc hại đến những vụ cháy thương tâm. Nhưng hôm nay, chính những người phụ nữ bình dị nơi đây đang thay đổi tất cả … Họ trở thành “kỹ sư mặt trời”, mang ánh sáng sạch đến những ngôi nhà chưa từng có điện.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ.
(ANTV) - Thanh Hóa là một địa bàn rộng, nơi những tuyến giao thông Bắc – Nam đi qua, nơi đô thị và miền núi giao thoa, cũng là nơi các thách thức về an ninh hiện lên rõ nét từng ngày. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh đã lựa chọn một hướng tiếp cận, đi thẳng vào những điểm nóng từ cơ sở, giải quyết mâu thuẫn sớm, không để thành nguy cơ.
(ANTV) - Trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Gia Lai, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai đã luôn đồng hành, hỗ trợ người dân di dời tài sản, tránh trú an toàn, vượt lũ cứu trợ lương thực. Ngay khi nước lũ vừa rút, họ lại nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp trường học, nhà cửa, đường phố, cùng với những nhà hảo tâm trao tận tay những phần quà đầy ắp yêu thương đến người dân.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mưa lũ đã đi qua, nhưng dư âm của những ngày nước dâng trắng đồng, những phút giây sinh tử giữa tâm lũ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của người dân. Khi hiểm nguy ập đến, những người chiến sĩ Công an lại là những người lao mình vào dòng nước xiết, giành giật sự sống cho bà con.