Thứ Sáu, 19/07/2024 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

"Tiếng kẻng an ninh" góp phần giữ bình yên thôn xóm

BT

(ANTV) - Nhiều năm qua, tiếng kẻng an ninh đã trở thành âm thanh quen thuộc đối với bà con nhân dân ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ.

Khoảng 1 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Lý, trú thôn Nông Trường, xã Nin Sim nghe thấy tiếng xe máy nổ ở trước cổng nhà. Nghi ngờ có người lạ mặt tới, bà Lý dậy bật điện thì phát hiện có hai thanh niên đang bắt trộm chó của gia đình. Bà Lý đã đánh kẻng báo động cho bà con làng xóm đến hỗ trợ. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mất ANTT trên địa bàn được phát hiện xử lý kịp thời nhờ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.

Bà Nguyễn Thị Lý cho biết, cũng có khi họ bắt gà, có khi kẻ trộm nó cũng đang đi rình, đi kiếm đồ vậy thôi. Nhưng mà khi nào có động tĩnh là có đội dân phòng và có những tiếng kẻng này là ở khu vực nào thì tiếng kẻng ở khu vực đó vang lên. Họ sẽ đánh cái kẻng rồi họ hô hào, đôi lúc không có bắt được nó nhưng mà mình hô hào mình đuổi thì nó cũng sợ, nhiều lúc nó không dám tới. Nên cũng nhờ tiếng kẻng báo động dân phòng này thời gian qua rất là tốt trong công tác an ninh trật tự

Tiền thân là mô hình “báo động dân phòng”, năm 2019, khi lực lượng công an chính quy về xã đã tiến hành củng cố, kiện toàn và đổi tên thành mô hình “Tiếng kẻng an ninh”.

Để mô hình hoạt động ổn định, ở mỗi thôn sẽ thành lập một tổ báo động dân phòng khoảng 10 thành viên, bao gồm các lực lượng như công an xã, các tổ chức đoàn thể, trưởng thôn và quần chúng cốt cán. Mỗi thôn sẽ được trang bị 2 cái kẻng bố trí ở những khu vực tập trung đông dân cư.

Thời gian qua, nhờ mô hình này, rất nhiều vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn đã được người dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đặc biệt là nạn trộm cắp nông sản, vật nuôi của bà con. Với những hiệu quả thiết thực, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra 6/6 thôn trên địa bàn với khoảng 80% tổng số hộ dân các thôn tham gia.

Trung tá Ngô Văn Hùng, Trưởng Công an xã Ninh Sim cho biết, mô hình tiếng kẻng an ninh thì hỗ trợ rất là tốt, vận động quần chúng nhân dân ở tất cả các tuyến đường khi có tiếng kẻng thì người ta cộng tác, phối hợp với lực lượng địa phương ở thôn cũng như ở công an kịp thời phát hiện và truy bắt đối tượng, xử lý nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn. Ngoài việc đấu tranh phòng chống tội phạm thì mô hình này cũng rất hiệu quả trong công tác phòng cháy, huy động quần chúng nhân dân PCCC rừng, mía trong mùa khô.

Có thể nói, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tự giác chấp hành pháp luật; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác các loại tội phạm của quần chúng nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã Ninh Sim phát triển sâu rộng. Thông qua mô hình, tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó giữa các hộ gia đình cũng được củng cố, tăng cường, góp phần cùng các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho cộng đồng dân cư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xem thêm