(ANTV) - Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì 1 chủ hụi ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tuyên bố vỡ hụi. Số tiền các hụi viên đã đóng lên đến hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khiến họ đứng ngồi không yên.
Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), sinh năm 1989, trú ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tuyên bố vỡ hụi, hơn 100 hụi viên đã đến cơ quan Công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi.
Người tham gia chơi hụi của Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi.
Ông Trương Văn Phi, trú xã An Bình, huyện Cao Lãnh chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng giờ đây ông rơi vào cảnh trắng tay.
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia. Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng. Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm Zalo thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm. Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt.
Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên. Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng.
Mục đích của việc chơi hụi nhằm giúp các hụi viên có thể tương trợ vốn lẫn nhau, tích lũy tài sản, cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình. Tuy nhiên, hiện nay việc chơi hụi đã biến tướng nhiều và mang tính rủi ro cao. Một số chủ hụi vì mục đích riêng nảy sinh lòng tham đã sử dụng mánh khóe rồi cầm tiền do các thành viên đóng góp “cao chạy, xa bay” .
Do đó, nếu tham gia chơi hụi, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, cũng đừng ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã điều chỉnh lịch tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng giảm số mũi tiêm khuyến nghị với nhóm trẻ khỏe mạnh.
(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.