Thứ Bảy, 02/03/2024 02:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lao đao vì vỡ hụi

(ANTV) - Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì 1 chủ hụi ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tuyên bố vỡ hụi. Số tiền các hụi viên đã đóng lên đến hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khiến họ đứng ngồi không yên.

Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), sinh năm 1989, trú ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp  tuyên bố vỡ hụi, hơn 100 hụi viên đã đến cơ quan Công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi.

Người tham gia chơi hụi của Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi.

Ông Trương Văn Phi, trú xã An Bình, huyện Cao Lãnh chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng giờ đây ông rơi vào cảnh trắng tay.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia. Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng. Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm Zalo thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm. Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt.

Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên. Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng.

 Mục đích của việc chơi hụi nhằm giúp các hụi viên có thể tương trợ vốn lẫn nhau, tích lũy tài sản, cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình. Tuy nhiên, hiện nay việc chơi hụi đã biến tướng nhiều và mang tính rủi ro cao. Một số chủ hụi vì mục đích riêng nảy sinh lòng tham đã sử dụng mánh khóe rồi cầm tiền do các thành viên đóng góp “cao chạy, xa bay” .

Do đó, nếu tham gia chơi hụi, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, cũng đừng ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chính trị 01/03/2024

(ANTV) - Sáng nay 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Trước đây, người dân thường mua những chiếc két sắt để giữ tiền mặt, tuy nhiên vào những năm gần đây người dân chuyển qua sử dụng các ứng dụng ngân hàng, để bảo mật chiếc ví điện tử của mình.

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Văn hóa 01/03/2024

(ANTV) - Có thể nói, chính mạng xã hội đã tạo nên sức hút bất ngờ cho bộ phim “Đào, phở và piano”. Nhưng cũng chính từ mạng xã hội, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mua bán vé. Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, nhất là khi mua vé phim "Đào, Phở và Piano" trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ hôm nay ngày 1/3. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Xem thêm