(ANTV) - Theo chương trình dự kiến kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XV, ngày 27/11, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Luật Căn cước. So với Luật Căn cước công dân năm 2014 thì dự thảo luật Luật Căn cước lần này bổ sung nhiều quy định với mong muốn phục vụ nhân dân và đổi mới phương thức quản lý xã hội thời 4.0.
Theo dự thảo Luật Căn cước, Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư sẽ bao gồm 26 trường thông tin của công dân, trong đó có 7 trường thông tin bắt buộc để tạo lập số định danh cá nhân và 19 nhóm thông tin khác để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của cơ quan nhà nước và người dân. Với những trường thông tin này, người dân khi giải quyết nhiều thủ tục hành chính, hay khám chữa bệnh cũng chỉ cần mang theo duy nhất một chiếc thẻ căn cước.
Theo dự thảo luật, sẽ không còn việc lấy vân tay của công dân khi cấp căn cước, thay vào đó là sử dụng mã QR để liên kết với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư. Bổ sung quy định thu thập thông tin mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay. Nhóm máu cũng là một trong những nhóm thông tin được bổ sung mới trong dự thảo Luật Căn cước.
Về thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước, dự thảo Luật đã chỉnh lý, bổ sung quy định nguyên tắc việc thu thập thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói chỉ được thực hiện khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc lưu trữ thông tin có sẵn trong quá trình giải quyết vụ việc hình sự, hành chính có trưng cầu giám định thông tin của đối tượng phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, dự thảo Luật cũng quy định rõ về việc chia sẻ, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước cho chặt chẽ, đầy đủ hơn.
Dự thảo Luật cũng quy định nhiều nội dung về căn cước điện tử như: Căn cước điện tử; danh tính điện tử của công dân Việt Nam; kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng thông tin trong hệ thống định danh và xác thực điện tử; sử dụng căn cước điện tử; khóa, mở khóa căn cước điện tử…Những quy định này được kỳ vọng là chìa khóa để thực hiện Chính phủ số, xã hội số nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.
(ANTV) - Ngày 04/11/2025, tại Hội nghị giao ban Bộ tháng 10/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân với 21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".
(ANTV) - Chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Sáng 4/11, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
(ANTV) - Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với ba sỹ quan cấp cao quân đội.
(ANTV) - Sáng 4/11, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII; tổ chức giao ban công tác Công an tháng 10, triển khai công tác tháng 11/2025.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, trong phiên làm việc chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, trao đổi, thông tin đến các đại biểu Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, sáng 4/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII và phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Sáng 4/11, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có buổi thông tin đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa 15.
(ANTV) - Ngày 4/11, tại TP. HCM, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép giữa hai nước.