Thứ Bảy, 17/01/2026 05:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mất an toàn đường sắt - lỗi tại ai?

BT

(ANTV) - Theo số liệu của Văn phòng Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn quốc đã xảy ra 66 vụ TNGT liên quan đến đường sắt, làm chết 48 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2023, tai nạn đường sắt đã tăng 7 vụ, tăng 3 người chết, giảm 2 người bị thương.

Vậy nguyên nhân do đâu? Người dân chủ quan, thiếu ý thức? Ngành chức năng thiếu quan tâm? Hay còn một lý do nào đó. Ghi nhận tại địa bàn huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Anh Hà đã cùng gia đình sinh sống ở đây rất nhiều năm... quá quen với cảnh lộn xộn và những vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở đây. Cũng là người tâm huyết muốn giúp đỡ mọi người khi qua đoạn giao cắt này... nhưng với một người dân bình thường không thể có một biện pháp hữu hiệu.

Anh Lê Thanh Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Ở đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, nhiều khi chứng kiến cũng không thể làm gì được, ngừi băng qua đường không để ý bị tàu đâm đa phần là người lạ nơi khác đến. Từ trước đến giờ ngõ nhà ai là đi thẳng xuống đường luôn, trước thì ít người không sao, giờ mật độ dân cư đông nên rất là nguy hiểm.

Hệ thống hộ lan bảo về lộ giới an toàn đường sắt tại đây, như một hàm răng cái rụng, cái còn đoạn có đoạn không, không biết do đâu, nhà quản lý không lắp đủ hay một ai đó đã tự ý tháo dỡ.

Anh Lê Thanh Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội Họ lắp như thế này ngay từ dâu, đoạn làm đoạn bỏ, không biết lý do tại sao. Nếu như người dân này chứng kiến, thì câu hỏi đặt ra với ngành đường sắt là tại sao lại có một thiết kế lạ đời như vậy. Đoạn thưa khu dân cư thì đầy đủ, đoạn đông dân thì ngắt quãng, đứt đoạn như thế này.

Mỗi đoạn bỏ không lại xuất hiện một đường ngang dân sinh, cái tiện lợi đi cùng với sự nguy hiểm sát cận... mạnh nhà nào nhà nấy đi, người kê gạch, người đổ bê tông cắt qua đường sắt. Hiện tượng này xuất hiện rất nhiều tại tuyến phố này.

Đặt giả sử, nếu ngành đường sắt đã lắp đặt đầy đủ liền và liền mạch các thanh hộ lan, thì bây giờ những thanh này đi đâu, ai tháo dỡ, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng có biết? Nếu do ngành đường sắt không lắp đặt đủ hoặc cố tình để hở vì lý do nào đó, thế có phải tạo điều kiện cho người dân vi phạm về ATGT hay không?

Còn tại sao lại xuất hiện nhiều đường ngang như thế này, phần là do không có đường gom, trước cửa mỗi nhà hướng ra đường sắt thì coi như sân nhà mình, mỗi nhà đổ một kiểu, nhà cao nhà thấp, thậm chí còn kẻ vạch là ranh giới, xe khó đi qua, bắt buộc họ phải tìm hướng đi kháclà tắt qua đường sắt.

Vậy trên thực tế, thiết kế của công trình này như thế nào? Chúng tôi sẽ đi tìm lời giải cho những thắc mắc của người dân ở đây. Nhưng hơn lúc nào hết, sự an toàn người dân ở đây cũng đang rất cần được bảo vệ.

Ông Trần Hữu Thọ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội bày tỏ: Nguyện vọng của nhân dân chúng tôi là có một cái đường gom, để cho trẻ con, người già, người lớn đi trong cái đường gom ấy, đến một điểm nào đó thì rẽ ra tại điểm chung thì sẽ an toàn hơn.

Hy vọng ngành chức năng sẽ đưa ra được câu trả lời chính xác và chính quyền địa phương có những giải pháp hữu hiệu, giải quyết được vấn đề cấp bách về ATGT tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm