Thứ Tư, 29/05/2024 18:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông

(ANTV) - Giờ tan tầm là một trong những thời gian gây ám ảnh đối với không ít người. Một trong những khu vực tập trung nhiều phương tiện nhất đó là tại khu vực các cổng trường học. Đây cũng là một trong những vấn đề các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các giải pháp đảm bảo giao thông. Thời gian qua đã xuất hiện không ít mô hình, giải pháp tại các trường học. Một trong những mục tiêu lớn nhất đó là an toàn cho các em học sinh.

Khu vực để xe tại trường THPT Hàn Thuyên, TP Bắc Ninh, không còn lộn xộn như ong vỡ tổ. Các học sinh tự giác cho xe vào đúng vị trí, thứ tự của lớp mình. Tổ thường trực về an toàn giao thông của trường có mặt để nhắc nhở, hỗ trợ học sinh xếp xe đúng vị trí, đúng quy định. Hình ảnh này đã quen thuộc với học sinh, giáo viên nhà trường gần 1 tháng qua kể từ khi trường được lựa chọn thí điểm xây dựng mô hình “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông”.

Trước đây việc quản lý phương tiện của học sinh gặp khá nhiều khó khăn, một phần do ý thức chấp hành quy định pháp luật của các em và phụ huynh chưa cao, một phần do nhà trường chưa kiên quyết trong việc xử lý phương tiện vi phạm. Với việc được chọn thí điểm triển khai mô hình, tập thể nhà trường đặt quyết tâm cao thiết lập lại kỷ cương trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường. Ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về trật tự an toàn giao thông với từng giáo viên chủ nhiệm, học sinh, phụ huynh, trong đó lưu ý cam kết sử dụng xe bảo đảm các điều kiện, đăng ký theo quy định, đầy đủ gương chiếu hậu, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, bảo đảm độ tuổi, có giấy phép lái xe theo quy định… Khi học sinh mang xe đến trường phải có sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, có danh sách đăng ký đầy đủ.

Những thay đổi trên là điều ai cũng có thể cảm nhận rõ rệt. Bởi việc áp dụng mô hình như vậy, những phong trào xây dựng văn hóa giao thông học đường đã được học sinh hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng fanpage tuyên truyền về an toàn giao thông, làm các áp phích, poster, đóng tiểu phẩm, dựng clip về chủ đề văn hóa giao thông. Đồng thời, những kết quả đáng ghi nhận đó là tiền đề để mô hình “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông” tiếp tục được nhân rộng trên các trường học trên địa bàn.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên và cũng là tỉnh duy nhất trong cả nước xây dựng “tỉnh an toàn giao thông”. Chính những mô hình như thế này đã và đang tác động không nhỏ đến những phụ huynh và các em học sinh. Từ đó góp phần nâng cao văn hóa, ý thức tham gia giao thông chung trên toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, Nguyễn Danh Hoà (sinh năm 1995) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã bị công an huyện Nghi Lộc khởi tố, bắt tạm giam.

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi hậu quả thực tế gây ra thường rất đau lòng bởi vũ khí mà các đối tượng sử dụng thường là dao nhọn, sắc, có tính sát thương cao ( như dao bầu, dao phay, dao quắm…). Chính vì vậy, để kịp thời quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với loại tội phạm này, việc bổ sung quy định “Dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ là thực sự cần thiết.

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cơ quan này đang xác minh thông tin trước khi đưa ra những bước xử lý tiếp theo liên quan đến vụ việc của vợ chồng nghệ sĩ Quốc Nghiệp - O Sen Ngọc Mai. Trước đó, trong 1 clip được chia sẻ trên mạng xã hội, xuất hiện trong video của những người nghệ sỹ này có lá cờ có hình ảnh giống lá cờ của chế độ cũ.

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người dân và du khách vừa có dịp chứng kiến một màn trình diễn đẹp mắt với sự thắp sáng của hơn 3000 bóng đèn năng lượng mặt trời. Màn trình diễn này đã được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp quyết liệt, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an tăng cường đồng bộ.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Sau gần một tuần nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thành, trú tỉnh Hậu Giang tù chung thân về tội giết người.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung thời gian xem xét thấu đáo nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, một nội dung được các đại biểu thảo luận và nêu các kiến nghị làm như thế nào khơi thông nguồn lực về thể chế, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó tạo đột phá, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và thời gian tới.

Xem thêm