(ANTV) - Trước khi trở về với gia đình, anh Vũ Ngọc Hữu ở xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã từng phải thụ án 14 năm vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Đó là quãng thời gian mà anh Hữu không bao giờ quên được. Nó là bài học để giờ đây anh luôn tự răn mình.
Xã Ngọc Vân giai đoạn 2004 đến 2012 là điểm nóng về tình trạng mua bán trái phép chất ma túy. Lợi nhuận khủng khiếp đã khiến anh Vũ Ngọc Hữu khi ấy gạt đi những suy nghĩ đúng sai, lấn chân vào con đường này. Và rồi như một lẽ tất nhiên, anh đã bị tòa tuyên án 20 năm tù giam. Bước ngoặt đó không chỉ khiến người đàn ông 35 tuổi bị mất tự do mà hạnh phúc riêng của anh cũng trở nên dang dở.
14 năm trong trại giam, là quãng thời gian anh khao khát tự do, khao khát được trở về để làm con người bình thường. Nhờ cải tạo tốt, ngày 2/9/2020 anh Hữu được đặc xá ra tù. Ra trại khi đã gần 50 tuổi, tay trắng không nghề nghiệp, không vợ con. Cuộc sống xã hội sau gần 15 năm đã có bao thay đổi. Hàng loạt câu hỏi anh tự đặt ra: "Mình sẽ bắt đầu bằng công việc gì? Những người xung quanh có còn tin tưởng trao cơ hội cho mình?". Cái cảm giác ấy đã phần nào được giải tỏa trong sự bất ngờ của chính anh ngay từ lần đầu tiên anh lên Công an xã Ngọc Vân để trình diện.
Cuộc đời không bao giờ khép chặt cánh cửa với bất kỳ ai, nhất là những người có khao khát được sống lương thiện. Trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, anh Hữu luôn tự nhận mình là người may mắn, bởi ngoài sự khích lệ của anh em họ hàng, sự giúp đỡ của chính quyền công an địa phương, anh còn có được nguồn động lực từ người phụ nữ đã mạnh dạn đặt niềm tin vào sự hoàn lương của anh, để cùng anh xây dựng một gia đình mới.
Hiểu được điều ấy, anh Hữu cũng rất nâng niu và trân trọng mối nhân duyên này. Sau khi hai người xây dựng gia đình, anh vừa là người bạn đời, vừa là người đồng hành cùng chị Thái trong việc xây dựng mô hình trồng cây dược liệu và cây khoai tây.
Dù sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhưng anh Hữu lại không quen làm những việc đồng áng vất vả. Chị Thái với kiến thức và kinh nghiệm của một kỹ sư nông nghiệp đã hướng dẫn anh từng bước trong cách thức trồng trọt, chăm nom, thu hoạch, bảo quản sản phẩm. Bản thân anh Hữu cũng mày mò, học hỏi kiến thức trên sách vở từ con số 0 và dần tích lũy kinh nghiệm trong thực tiễn lao động.
việc phát triển mô hình nông nghiệp của vợ chồng anh Hữu tuy có những thuận lợi ban đầu, nhưng lại gặp khó khăn về vốn. Với diện tích 4 ha cần đầu tư một số vốn không nhỏ. Giữa lúc đang loay hoay huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau thì anh Hưu nhận được giấy mời từ Công an xã Ngọc Vân tham gia hội nghị dành cho những người chấp hành án về địa phương làm ăn được tổ chức bởi tổ tự quản tái hòa nhập cộng đồng của xã Ngọc Vân. Đây là mô hình được Công an xã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân xã thành lập vào tháng 5 năm 2022 với mục đích hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, như kết nối, cho vay vốn với lãi xuất thấp, giới thiệu việc làm.
Cơ hội này đến với a Hữu thật đúng thời điểm, giúp anh giải quyết được bài toán khó khăn về vốn đang gặp phải. Được sự động viên của các thành viên trong tổ tự quản hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng anh đã mạnh dạn viết đơn xin vay vốn.
Giờ đây, nhờ có nguồn vốn từ số tiền 100 triệu đồng được vay, với quy mô vườn hiện nay vợ chồng anh cần thuê tới 40 nhân công để thu hoạch. Quay vòng luân phiên, vừa trồng dược liệu, vừa trồng khoai tây, mỗi tháng sau khi trừ các khoản tri phí anh Hữu có thu nhập hơn 15 triệu đồng.
Từ những mô hình như Tổ tự quản Tái hòa nhập cộng đồng sẽ có rất nhiều cá nhân như anh Vũ Ngọc Hữu, không phụ niềm tin của gia đình, sự động viên hỗ trợ của chính quyền, Công an địa phương, anh đã nỗ lực phấn đấu để có một hạnh phúc ngày về trọn vẹn. Trên mỗi bước đi của cuộc hành trình nỗ lực ấy, những người như anh không bao giờ đơn độc, bởi luôn có những người đồng hành để nâng đỡ bước chân họ trở về.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.
(ANTV) - Tại hội nghị ở thủ đô Paris (Pháp) diễn ra vào ngày 6/1, liên minh gồm khoảng 30 quốc gia phương Tây và châu Âu đã nhất trí rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào trong tương lai đều phải bao gồm các cam kết an ninh mạnh mẽ và mang tính ràng buộc pháp lý dành cho Ukraine.
(ANTV) - Giới chức Thụy Sĩ cho biết quán bar Le Constellation ở Crans-Montana, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 40 người thiệt mạng và 116 người bị thương trong đêm Giao thừa, đã không được kiểm tra an toàn định kỳ kể từ năm 2019.
(ANTV) - Sáng nay (7/1), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung.
(ANTV) - Chiều nay (7/1) Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026; sơ kết học kỳ I năm học 2025 - 2026 và giao ban Quý IV/2025 các học viện, trường CAND. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ, các học viện, trường CAND. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.