Thứ Tư, 22/07/2026 01:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình hoàn lương và gieo những hạt lành

(ANTV) - Với anh Phạm Văn Lương, sự đồng hành của gia đình, của các ban, ngành chức năng cùng sự khoan hồng của Nhà nước đã kịp thời, đúng lúc để anh hướng thiện, chăm chỉ làm ăn, gây dựng sự nghiệp.

Anh Phạm Văn Lương (ngoài cùng bên phải) chia sẻ về quá khứ lầm lỗi và hành trình hoàn lương của bản thân.

Giã từ quá khứ lầm lỗi với hai lần vướng vào lao lý, anh Phạm Văn Lương, sinh năm 1987, trú buôn Mùi 3, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, đã vượt qua mặc cảm, nỗ lực làm lại cuộc đời.

Cùng với sự động viên của gia đình và đồng hành của các cấp, ngành, anh đã vươn lên ổn định cuộc sống, vừa phát triển kinh tế vừa giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Quá khứ lỗi lầm

Sinh ra trong gia đình có 4 chị em ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, năm lên 10 tuổi, Phạm Văn Lương theo cha mẹ đi kinh tế mới vào tỉnh Đắk Lắk sinh sống. Cuộc sống của những năm đầu mới định canh định cư còn bộn bề khó khăn. Do đó, học hết lớp 5, Lương nghỉ học để phụ cha mẹ làm nương rẫy. Năm 17 tuổi, Lương học nghề mộc. Được một thời gian, anh theo một số đối tượng sang tỉnh Gia Lai để khai thác gỗ trái phép.

Trong một lần, cả nhóm vận chuyển gỗ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ gỗ và phương tiện. Sau đó, cả nhóm đã tổ chức cướp gỗ và bị lực lượng chức năng bắt giữ. Năm 2012, Phạm Văn Lương bị Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản.”

Do cải tạo tốt, Phạm Văn Lương được đặc xá ra tù trước thời hạn 4 tháng. Sau khi trở về gia đình, vừa mặc cảm, tự ti, vừa muốn kiếm tiền theo cách nhanh nhất vì “bạn bè cùng trang lứa đã có nhà, có xe, cuộc sống ổn định,” Lương không làm nghề mộc mà đi làm bảo kê.

Ngày 25/8/2018, chưa đầy một năm sau khi ra tù, Lương bị Công an huyện Krông Búk bắt giữ vì hành vi bảo kê thu mua nông sản; sau đó bị Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 2 năm tù giam vì tội “Cưỡng đoạt tài sản.”

Anh Lương cho biết những ngày bị tạm giam ở Công an huyện Krông Búk, lãnh đạo và cán bộ đơn vị đã động viên, định hướng, khuyên nhủ anh sau khi chấp hành án xong quay về làm nghề mộc để kiếm sống.

Lần thứ hai bước vào lao lý, anh luôn tự trách, dằn vặt và mòn mỏi chờ ngày được tự do. Tháng 8/2020, sau khi mãn hạn tù, anh về địa phương và quyết tâm làm ăn lương thiện.

Nghĩ lại những tháng ngày tuổi trẻ của mình, Lương tâm sự, sai lầm tuổi trẻ khiến anh phải trả giá đắt với hơn 7 năm xa gia đình, mất quyền tự do. Các bạn trẻ hãy dừng lại những cuộc chơi không lành mạnh. Những người sau khi chấp hành án không nên bi quan, cần quyết tâm làm lại từ đầu.

Gieo hạt lành

Với nguồn vốn 20 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cùng số tiền gia đình hỗ trợ, cuối năm 2020, anh Lương mở xưởng mộc nhỏ. Ban đầu, anh thu mua gốc cây càphê, cao su về khắc, chạm đồ mỹ nghệ để bán. Dần dần, anh mở rộng quy mô xưởng mộc với hai cơ sở, vừa trưng bày, kinh doanh vừa chế tác với vốn điều hành hiện nay hơn 1 tỷ đồng.

Đồng cảm với những người khao khát tìm lại chính mình sau vấp ngã, anh Lương tạo điều kiện cho thanh niên hoàn lương đến xưởng mộc học nghề với mức lương mỗi người từ 6-7 triệu đồng/tháng và từ 12-15 triệu đồng/tháng khi đã vững tay nghề, làm thợ. Hiện nay, xưởng mộc của anh Lương đang tạo việc làm cho 6 thanh niên hoàn lương.

Xưởng mộc của anh Lương hiện có hai cơ sở, vốn điều hành hơn 1 tỷ đồng.

Triệu Văn Dương, sinh năm 1997, trú thôn Nam Anh, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, từng bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 2 năm tù giam vì tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (tháng 12/2018). Trong những ngày bế tắc, chán nản, Dương đã gặp và được anh Lương vận động đến xưởng mộc học nghề. Đến nay, Dương đã là thợ chính của xưởng, có nghề và có thu nhập phụ giúp vợ con.

Dương chia sẻ nhờ có anh Lương động viên, Dương tự tin hơn, quyết tâm không quay lại con đường lầm lỗi. Không chỉ mình Dương, anh Lương còn coi các anh em hoàn lương như người thân, vừa tạo việc làm, vừa cảm hóa, giúp mọi người có ý chí làm lại cuộc đời để bù đắp cho vợ con, ổn định cuộc sống. Anh Lương vừa khuyên bảo vừa là tấm gương để các thanh niên hoàn lương noi theo.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Phạm Văn Lương cho biết anh sẽ tiếp tục đầu tư cho xưởng mộc, tạo thêm nhiều cơ hội học nghề và việc làm cho thanh niên hoàn lương; đồng thời, cố gắng chăm sóc 2ha rẫy để thêm nguồn thu nhập. Theo anh Lương, sự khoan hồng của Nhà nước cùng sự giúp đỡ, quan tâm của các cấp, các ngành luôn dành cho những người nhận ra sai lầm và nỗ lực khắc phục, sửa sai. Đó cũng là động lực, là niềm tin giúp anh vực dậy cuộc đời, giữ lửa gia đình và có xưởng mộc như ngày nay.

Tại huyện Krông Búk, sau khi các đối tượng phạm tội, tái phạm tội chấp hành xong án trở về địa phương, Công an huyện thường xuyên gặp gỡ, động viên, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng. Nhờ đó, tỷ lệ tái phạm tội ở huyện hiện nay là 0,008% và luôn duy trì ở mức thấp trong những năm qua. Nhiều người đã hoàn lương, hướng thiện tốt, trở thành điển hình tiên tiến trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng như anh Phạm Văn Lương.

Trung tá Y Phia Mlô, Phó đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Krông Búk, cho biết đối với thanh niên hoàn lương, Công an huyện vừa gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, vừa đề xuất chính quyền địa phương quan tâm, khích lệ, tạo điều kiện cho vay vốn từ cơ sở; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền các điển hình tiên tiến trong tái hòa nhập cộng đồng. Trung tá Y Phia Mlô hy vọng, các cấp, ngành xem xét, tạo thêm nhiều nguồn vốn cho người hoàn lương vay; các doanh nghiệp tạo điều kiện về việc làm, cơ hội học nghề cho thanh niên hoàn lương.

Với anh Phạm Văn Lương, sự đồng hành của gia đình, của các ban, ngành chức năng cùng sự khoan hồng của Nhà nước đã kịp thời, đúng lúc để anh hướng thiện, chăm chỉ làm ăn, gây dựng sự nghiệp. Đồng thời, hành động tạo việc làm cho những người lầm lỗi trở về của anh Lương đã gieo nên những hạt lành để nhân lên những nghị lực, niềm tin cùng nhau vượt qua quá khứ, trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Vietnamplus 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Kinh tế 21/07/2026

(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Hiệu quả từ mô hình  “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Hiệu quả từ mô hình “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Pháp luật 21/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.

Xem thêm