Thứ Năm, 25/07/2024 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người thầy của những học trò đặc biệt

(ANTV) - Bên cạnh việc quản lý và giáo dục về mặt tư tưởng, những người thầy đặc biệt trong Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 vẫn lặng lẽ, miệt mài hướng dẫn, dạy nghề cho những những mảnh đời lầm lỡ tìm lối hoàn lương. Với họ, được tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội chính là động lực vươn lên.

ông Nguyễn Huy Dũng tại xưởng dậy nghề cơ khí tại trại cai nghiện ma tuý số 7.

Giáo dục để sẻ chia và chữa lành nỗi đau

Đã gắn bó 20 năm với cơ sở cai nghiện ma túy số 7 (Sơn Tây, Hà Nội) ông Nguyễn Huy Dũng được các học viên ở đây gọi với cái tên thân thương “người thầy”. Đối với ông từ các lớp học lý thuyết về giá trị cuộc sống, giáo dục, pháp luật đến các lớp học dạy nghề, đều được giảng dạy bằng cả tấm lòng và tâm huyết của tất cả những cán bộ trong trại.

“Giáo dục một người bình thường đã khó, giáo dục một học sinh cá biệt còn khó khăn hơn gấp trăm lần. Bởi lẽ mỗi học viên trong trại đều có tính cách và hoàn cảnh gia đình khác nhau nên mỗi cán bộ chúng tôi đều phải rất cố gắng và linh hoạt trong việc giáo dục, cảm hóa”, ông Dũng chia sẻ.

Hiện nay ở cơ sở cai nghiện số 7 có tổng 150 cán bộ đang công tác. Số lượng học viên phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau, thời điểm thấp nhất là 300 người, nhiều lúc có thể lên đến 500 - 600 người. Hiện tại cơ sở đang tiếp nhận khoảng 500 học viên, chia làm 2 loại đối tượng khác nhau là tự nguyện và bắt buộc. Đối với hình thức bắt buộc là chấp hành theo nội dung của tòa xử, còn đối với hình thức tự nguyện sẽ chấp hành theo quy định của nhà nước với thời hạn là 6 tháng.

Học viên là những thanh niên lầm lỡ.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, mặc dù bên ngoài trại không khí có vẻ bình yên nhưng đằng sau bức tường rào cao vượt quá đầu người là những áp lực, hiểm nguy, tiềm ẩn rủi ro rất cao như: Học viên trốn, đánh nhau, tự sát và cả nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Không những thế, gia đình của nhiều cán bộ còn bị đe doạ bởi chính người thân quen với học viên. Vì thường xuyên phải tiếp xúc, đối mặt với nhiều học viên phức tạp, nguy hiểm nên ông Dũng cũng hiểu rõ tính chất đặc thù công việc của mình.

Ngoài ra những công việc bên lề như dành thời gian ngồi nói chuyện với học viên, hỏi thăm về gia đình, con cái; thậm chí cán bộ còn đến tận nhà thuyết phục người nhà viết thư vào trại, đến trại thăm nuôi. Cùng với phương pháp hợp lý, mềm mỏng dựa trên những nội quy, quy chế quản lý học viên đã giúp ông Dũng và những cán bộ ở nơi đây có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Dần dần cơ sở cai nghiện ma túy trở thành nơi chữa lành thành công cho những tâm hồn “lạc lối”.

Nơi chắp cánh những mảnh đời lầm lỡ

Tại cơ sở cai nghiện ma túy số 7, sau khi được tiếp nhận và điều trị y tế, các học viên sẽ được chuyển về khu quản lý của từng đội. Họ sẽ được các cán bộ hỗ trợ tìm hiểu, giảng dạy nhiều ngành nghề khác nhau. Việc này giúp người cai nghiện có thể vừa trị liệu vừa có thêm nghề. Để khi về với cộng đồng có thể lập nghiệp, kiếm thêm thu nhập riêng cho bản thân mình.

Những sản phẩm của học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7.

Vất vả, căng thẳng là vậy, nhưng niềm vui của ông Nguyễn Huy Dũng cũng thật giản đơn và thầm lặng. Trong quá trình công tác, được chứng kiến học viên do mình quản lý, giáo dục nhận ra lầm lỗi, trở nên trưởng thành; Hay khi được gọi là “thầy” thay cho từ “cán bộ”, tự bản thân ông như được tiếp thêm sức mạnh cho công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

“20 năm công tác tại đây, tôi đã chứng kiến rất nhiều lớp thanh niên “lầm lỡ” và tự vực dậy để làm lại cuộc đời. Có lẽ niềm vui với những người cán bộ trong trại cai nghiện chính là gặp lại những học viên của mình sau khi họ tái hoà nập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội, nuôi sống bản thân và gia đình của chính mình”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng luôn cẩn thận chỉ bảo những học viên trong các khâu để có sản phẩm làm ra có giá trị tốt nhất.

Vốn đam mê với ngành cơ khí, ông Nguyễn Huy Dũng đã đem chính sở trường này của mình để biến những bài giảng gần hơn với thực tế. “Hành nghề cơ khí đòi hỏi học viên cần có kĩ thuật tốt và nắm chắc kiến thức cơ bản. Có rất nhiều học viên hứng thú và học rất nhanh. Tuy nhiên đối với những học viên cá biệt không chấp hành nội quy, quy chế ở đơn vị, cần có sự khéo léo trong lúc giảng dạy. Thông thường chỉ bảo nhẹ nhàng, thì họ sẽ lắng nghe và chấp hành tốt hơn rất nhiều”, người thầy giáo “đặc biệt” này chia sẻ.

Sự nhiệt tình, tận tâm của ông Nguyễn Văn Dũng đã để lại ấn tượng tốt trong mắt những học viên và các cán bộ công tác tại đây.

“Ở cơ quan, anh Dũng luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình, giúp đỡ nhiều học viên có gia đình kém may mắn hơn những người khác. Ngoài ra, trong quá trình làm việc luôn được mọi người yêu mến”, ông Đoàn Văn Hồng đã vô cùng tự hào khi nói về người đồng nghiệp này của mình.

Học viên luôn tự hào và mong sớm một ngày tái hoà nhập cộng đồng để trả hơn thầy Dũng.

T.V.T là một học viên tiêu biểu tại xưởng hàn của cơ sở cai nghiện ma túy số 7. Trước đi khi mới vào trại, T luôn chống đối cán bộ, không nhận thức được hành vi của mình. Nhưng sau quá trình học nghề cơ khí cùng với đó là sự chỉ bảo an cần, những lời động viên kịp thời của thầy Dũng cũng như các cán bộ ở đây, T dần đã ổn định tâm lý, nhận ra hành vi sai trái và thay đổi bản thân.

“Thầy Dũng là một người mà bản thân mình sẽ không bao giờ quên khi rời khỏi trại. Thầy luôn gần gũi, quan tâm, chia sẻ với các học viên, tận tình chỉ bảo cho mình từ khi mới vào trại đến giờ. Có lần thầy còn trêu mình sau này ra ngoài gặp đừng ghét thầy nhé, mình cười và bảo ơn của thầy em còn trả chưa hết sao dám ghét được”, học viên T.V.T chia sẻ.

Theo Tuoitrethudo 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm