(ANTV) - Sau 12 năm chờ đợi, người dân TPHCM sắp chính thức được trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố, tuyến Bến Thành – Suối Tiên. Sự mong chờ không chỉ để trải nghiệm mà còn tạo tiền đề để người dân tiếp cận với tiện ích công công, từ đó lựa chọn thay thế làm phương tiện đi lại thay cho xe cá nhân.
Ngay từ đầu năm nay, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã mở các đợt chạy thử, nhằm tạo cơ hội cho du khách, kiều bào, giới văn, nghệ sĩ được tiếp cận, trải nghiệm tàu metro. Và cũng là dịp để theo dõi, đánh giá từng bước về khả năng vận hành, tiếp nhận thông tin và mực độ an toàn cần thiết ban đầu.
Về kế hoạch vận hành tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên sẽ có 3 giai đoạn. Từ ngày 1/7 đến 30/9 sẽ vận hành 7 đoàn tàu loại 3 toa, hoạt động từ 5 đến 22 giờ. Thời gian giãn cách là 12 phút/chuyến, giờ cao điểm chạy tăng tần suất, 8 phút/chuyến. Tiếp đến, từ 1/10 đến 31/12, vận hành 12 đoàn tàu loại 3 toa, từ 5 đến 22 giờ 30, từ 8 đến 10 phút/chuyến. Các ngày thứ bảy, Chủ nhật, lễ, Tết, tuyến sẽ vận hành 9 đoàn tàu loại 3 toa. Và giai đoạn 3, từ đầu năm 2025 trở đi, sẽ lấy kết quả lưu lượng hành khách của giai đoạn 1, 2 và một số vấn đề kết nối với các nhà ga để vận hành.
Có lẽ, đối với người dân TPHCM nói riêng, thì để thay đổi thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân từ hàng chục năm qua sang một phương tiện giao thông công cộng không phải chuyện “một sớm, một chiều”. Song sự tiện nghi, thoáng mát, hấp dẫn, chi phí hợp lý, hệ sinh thái kết nối đồng bộ tiện ích giao thông… cũng có thể tác động nhanh và tích cực tới thói quen đó. Bởi thực tế sử dụng xe máy cá nhân cũng gặp nhiều áp lực như tiềm ẩn tai nạn, thường xuyên ùn tắc, ô nhiễm khói bụi, nắng nóng, mưa to gió lớn.
Chính thức khởi công vào tháng 8/2012, tuyến metro số 1 là giấc mơ của của người dân TP.HCM. Tuy nhiên, điệp khúc “lỗi hẹn” của metro Bến Thành – Suối Tiên cũng khiến người dân không ít lần thở dài. Trước kế hoạch vận hành theo các giai đoạn đã đặt ra, một lần nữa người dân thành phố lại tràn đầy niềm tin và cũng đặt nhiều kỳ vọng. Họ tin tưởng vào các cấp lãnh đạo, nhà thầu, thi công và các đơn các đơn vị liên quan cùng nhau bứt tốc, vượt mọi cản trở cuối cùng để đưa con tàu tiến thẳng về đích như đã hẹn.
(ANTV) - Chiều 12/4, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Chính quyền Israel và Ai Cập đã trao đổi dự thảo đề xuất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tiềm năng ở Dải Gaza. Cả hai bên đang nỗ lực giải quyết những khác biệt giữa đề xuất của Ai Cập và một kế hoạch riêng do Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông Steve Witkoff đưa ra, trong nỗ lực đạt được khuôn khổ thống nhất cho một thỏa thuận chung.
(ANTV) - Chủ tịch quốc hội Ukraine cho biết, nước này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và Nga về việc tổ chức cuộc bầu cử mới. Luật này dự kiến hết hạn vào ngày 9/5 và các nghị sĩ Ukraine cho rằng, thực tế xung đột hiện nay ở Ukraine không cho phép nước này tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
(ANTV) - Phát biểu sau cuộc họp nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro (Eurogroup) tại Brussels, Chủ tịch Eurogroup, ông Paschal Donohoe, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lập trường thống nhất trong khu vực đồng euro nhằm đối phó với những thách thức kinh tế đang nổi lên trên toàn cầu. Cuộc họp lần này cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị mùa Xuân sắp diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington.
(ANTV) - Chữ nổi từ lâu đã được biết đến là công cụ hỗ trợ cho những người khuyết tật thị giác trong việc đọc sách, viết chữ. Hệ thống chữ nổi được Louis Braille phát minh ra vào khoảng thập niên 1820. Không may bị khiếm thị từ khi mới 3 tuổi, nhưng với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu của mình, Braille luôn cố gắng tìm ra cách để bản thân cũng như những người có cùng hoàn cảnh với mình có thể tiếp cận tri thức thông qua việc đọc sách, thay vì chỉ dùng tai để lắng nghe.
(ANTV) - Ngày 11/4, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn nhất từ trước tới nay địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
(ANTV) - Bộ Công an triệt phá đường dây sữa giả với số lượng lớn, thu lợi gần 500 tỷ đồng; Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đối tượng giết người; Tuyên án 13 bị cáo sai phạm tại trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn; Lâm Đồng: 9 đối tượng lãnh 112 năm tù về tội lừa đảo; Triệt phá chuyên án mua bán người sang các đặc khu Tam giác vàng - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sở thú Berlin (Đức) vừa tổ chức lễ mừng sinh nhật đặc biệt cho Pha-tu – khỉ đột cái được cho là già nhất thế giới đang sống trong điều kiện nuôi nhốt. Fatou sẽ chính thức bước sang tuổi 68 vào Chủ nhật tuần này (13/4).
(ANTV) - Vào lúc 0 giờ 47 phút ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh thử nghiệm công nghệ truyền thông mới.