(ANTV) - Sau 12 năm chờ đợi, người dân TPHCM sắp chính thức được trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố, tuyến Bến Thành – Suối Tiên. Sự mong chờ không chỉ để trải nghiệm mà còn tạo tiền đề để người dân tiếp cận với tiện ích công công, từ đó lựa chọn thay thế làm phương tiện đi lại thay cho xe cá nhân.
Ngay từ đầu năm nay, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã mở các đợt chạy thử, nhằm tạo cơ hội cho du khách, kiều bào, giới văn, nghệ sĩ được tiếp cận, trải nghiệm tàu metro. Và cũng là dịp để theo dõi, đánh giá từng bước về khả năng vận hành, tiếp nhận thông tin và mực độ an toàn cần thiết ban đầu.
Về kế hoạch vận hành tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên sẽ có 3 giai đoạn. Từ ngày 1/7 đến 30/9 sẽ vận hành 7 đoàn tàu loại 3 toa, hoạt động từ 5 đến 22 giờ. Thời gian giãn cách là 12 phút/chuyến, giờ cao điểm chạy tăng tần suất, 8 phút/chuyến. Tiếp đến, từ 1/10 đến 31/12, vận hành 12 đoàn tàu loại 3 toa, từ 5 đến 22 giờ 30, từ 8 đến 10 phút/chuyến. Các ngày thứ bảy, Chủ nhật, lễ, Tết, tuyến sẽ vận hành 9 đoàn tàu loại 3 toa. Và giai đoạn 3, từ đầu năm 2025 trở đi, sẽ lấy kết quả lưu lượng hành khách của giai đoạn 1, 2 và một số vấn đề kết nối với các nhà ga để vận hành.
Có lẽ, đối với người dân TPHCM nói riêng, thì để thay đổi thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân từ hàng chục năm qua sang một phương tiện giao thông công cộng không phải chuyện “một sớm, một chiều”. Song sự tiện nghi, thoáng mát, hấp dẫn, chi phí hợp lý, hệ sinh thái kết nối đồng bộ tiện ích giao thông… cũng có thể tác động nhanh và tích cực tới thói quen đó. Bởi thực tế sử dụng xe máy cá nhân cũng gặp nhiều áp lực như tiềm ẩn tai nạn, thường xuyên ùn tắc, ô nhiễm khói bụi, nắng nóng, mưa to gió lớn.
Chính thức khởi công vào tháng 8/2012, tuyến metro số 1 là giấc mơ của của người dân TP.HCM. Tuy nhiên, điệp khúc “lỗi hẹn” của metro Bến Thành – Suối Tiên cũng khiến người dân không ít lần thở dài. Trước kế hoạch vận hành theo các giai đoạn đã đặt ra, một lần nữa người dân thành phố lại tràn đầy niềm tin và cũng đặt nhiều kỳ vọng. Họ tin tưởng vào các cấp lãnh đạo, nhà thầu, thi công và các đơn các đơn vị liên quan cùng nhau bứt tốc, vượt mọi cản trở cuối cùng để đưa con tàu tiến thẳng về đích như đã hẹn.
(ANTV) - Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc hội nghị.
(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thông tin về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều căn nhà ở xã Khe Tre, thành phố Huế bị hư hại nặng nề. Không chỉ mất mát tài sản, người dân nơi đây còn lo lắng về một mái nhà kiên cố để bảo vệ gia đình và ổn định cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, lực lượng Công an thành phố Huế đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bà con dựng lại những mái ấm, mang hy vọng và niềm tin trở lại.
(ANTV) - Nhiều chính sách và quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Năm 2025, người dân cần lưu ý các trường hợp được hoàn trả tiền đóng Bảo hiểm y tế; từ năm 2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng trong giao dịch ngân hàng; và từ 23/12/2025, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính thức đi vào vận hành. Sau đây là thông tin chi tiết.
(ANTV) - Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết, trong năm nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 vụ thiết bị bay không người lái (drone) khả nghi xâm nhập không phận, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Hải quan Hàn Quốc cho biết tình trạng buôn bán ma túy qua đường hàng không vào nước này đang gia tăng mạnh trong năm nay, với số vụ bị phát hiện tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Sáng ngày 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị Công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy virus cúm mùa đang lây lan mạnh trên toàn quốc. Tính đến nay, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 4,6 triệu ca mắc, 49.000 ca nhập viện và 1.900 trường hợp tử vong.
(ANTV) - Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn; Đắk Lắk: Bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD; Quảng Trị: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy; TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Nghệ An: Bắt nhóm 14 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tạ pháo nổ...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.