Thứ Ba, 13/01/2026 23:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều cách làm hay phổ biến khai báo lưu trú online

(ANTV) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật sâu, rộng tới các tổ chức, cá nhân liên quan đến người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an các phường, xã, thị trấn tổ chức xuống địa bàn cơ sở để phổ biến, hướng dẫn khai báo lưu trú online.

Chung cư The Panorama, phường Tân Phong, Quận 7 có quy mô 327 căn hộ. Hiện tại chung cư có 1.146 cư dân. Trong đó, có 246 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Hầu hết là người có quốc tịch Hàn Quốc, số ít còn lại là Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Nga. Đây là 1 trong những chung cư có lượng lớn người nước ngoài sinh sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Để vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài, vừa đảm bảo yêu cầu khai báo cư trú đối với chủ cơ sở lưu trú, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố đã phối hợp với Công an phường Tân Phong, quận 7 tổ chức treo, dán tờ rơi, áp – phích và tuyên truyền, hướng dẫn khai báo lưu trú điện tử chỉ với ít phút thao tác đơn giản.

Các tờ rơi, áp-phích này chứa mã QR và website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, được thể hiện song ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt để tiện lợi cho người nước ngoài tự thực hiện khai báo lưu trú. Bất kỳ người nào sử dụng điện thoại kết nối internet đều có thể làm được.

Anh Lê Quang Thời, Ban quản lý chung cư The Panorama, quận 7, TPHCM cho biết, việc mà hướng dẫn khai báo tạm trú online như thế này thì nó rất là tiện lợi trong vấn đề đăng ký tạm trú tạm vắng đối với người nước ngoài cũng như là người Việt Nam. Điểm lợi ích là người nhân ngồi nhà là có thể đăng ký rồi, không cần phải lên Công an phường. Cái thứ 2 là giúp Ban quản lý nắm được cái số lượng như thế nào và thời gian tạm trú của người ta đến khi nào.

Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan người nước ngoài thực hiện đăng ký lưu trú và xin cấp phép ra hạn visa thị thực, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM còn phổ biến các quy định liên quan đến khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Cụ thể: Người đứng đầu cơ sở, người quản lý cơ sở, người điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài; Người nước ngoài phải tự khai báo nếu sở hữu nhà hoặc thuê nhà dài hạn, mà chủ nhà không thể hỗ trợ; Việc khai báo phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú; Tổ chức, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có trách nhiệm phối hợp với cơ sở lưu trú khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm