Thứ Bảy, 22/06/2024 15:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều cách làm hay phổ biến khai báo lưu trú online

(ANTV) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật sâu, rộng tới các tổ chức, cá nhân liên quan đến người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an các phường, xã, thị trấn tổ chức xuống địa bàn cơ sở để phổ biến, hướng dẫn khai báo lưu trú online.

Chung cư The Panorama, phường Tân Phong, Quận 7 có quy mô 327 căn hộ. Hiện tại chung cư có 1.146 cư dân. Trong đó, có 246 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Hầu hết là người có quốc tịch Hàn Quốc, số ít còn lại là Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Nga. Đây là 1 trong những chung cư có lượng lớn người nước ngoài sinh sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Để vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài, vừa đảm bảo yêu cầu khai báo cư trú đối với chủ cơ sở lưu trú, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố đã phối hợp với Công an phường Tân Phong, quận 7 tổ chức treo, dán tờ rơi, áp – phích và tuyên truyền, hướng dẫn khai báo lưu trú điện tử chỉ với ít phút thao tác đơn giản.

Các tờ rơi, áp-phích này chứa mã QR và website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, được thể hiện song ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt để tiện lợi cho người nước ngoài tự thực hiện khai báo lưu trú. Bất kỳ người nào sử dụng điện thoại kết nối internet đều có thể làm được.

Anh Lê Quang Thời, Ban quản lý chung cư The Panorama, quận 7, TPHCM cho biết, việc mà hướng dẫn khai báo tạm trú online như thế này thì nó rất là tiện lợi trong vấn đề đăng ký tạm trú tạm vắng đối với người nước ngoài cũng như là người Việt Nam. Điểm lợi ích là người nhân ngồi nhà là có thể đăng ký rồi, không cần phải lên Công an phường. Cái thứ 2 là giúp Ban quản lý nắm được cái số lượng như thế nào và thời gian tạm trú của người ta đến khi nào.

Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan người nước ngoài thực hiện đăng ký lưu trú và xin cấp phép ra hạn visa thị thực, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM còn phổ biến các quy định liên quan đến khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Cụ thể: Người đứng đầu cơ sở, người quản lý cơ sở, người điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài; Người nước ngoài phải tự khai báo nếu sở hữu nhà hoặc thuê nhà dài hạn, mà chủ nhà không thể hỗ trợ; Việc khai báo phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú; Tổ chức, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có trách nhiệm phối hợp với cơ sở lưu trú khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm