Thứ Sáu, 24/05/2024 17:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những lớp học đặc biệt giữa đại ngàn

BT

(ANTV) - Để hiện thực hóa chủ trương xóa mù chữ, nhiều thầy cô giáo ở tỉnh Kon Tum đã vượt qua khó khăn, đã quyết tâm bám trường bám bản, ban ngày gắn bó với các em học sinh, buổi tối lên lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc, với mong muốn thắp lên ánh sáng tương lai bà con ở vùng sâu, vùng xa.

Xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo nền tảng dân trí vững chắc để phát triển nguồn nhân lực. Nhiều năm qua, các địa phương có người dân tộc thiểu số sinh sống đã luôn quan tâm, chú trọng tới công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Và để hiện thực hóa chủ trương này, nhiều thầy cô giáo ở tỉnh Kon Tum đã vượt qua khó khăn, đã quyết tâm bám trường bám bản, ban ngày gắn bó với các em học sinh, buổi tối lên lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc, với mong muốn thắp lên ánh sáng tương lai bà con ở vùng sâu, vùng xa. 

Khi bóng tối buông xuống nơi núi rừng, cũng là lúc ánh đèn ở các lớp học xóa mù chữ sáng lên. Những lớp học đặc biệt với học viên đặc biệt, vào thời gian đặc biệt đã dần quen đối với đồng bào dân tộc tại nhiều điểm trường ở huyện Kon Plông - một trong 3 huyện khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, Phòng Giáo dục đã phối hợp với xã và thị trấn, tuyên truyền vận động. Sau một thời gian theo dõi cái kết quả học tập thì thấy rằng anh chị học viên ở các lớp từng bước biết được cái con chữ, rồi đánh vần được, cũng như viết được các chữ số. Qua đó thấy rằng các học viên họ có hứng thú hơn trong vấn đề học tập. Hiện nay thì huyện đã mở được 9 lớp trên địa bàn của 9 xã thị trấn, kết quả hiện nay cũng đang rất là tích cực.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành là trường xa xôi và khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kon Plông. Còn Kon Du là nơi xa nhất trong số các điểm trường thôn của trường này. Để bà con trong thôn và ở lân cận không phải đi xa, một lớp học xóa mù chữ đã được mở tại đây.

Ông Trần Thông, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum chia sẻ, đối tượng tham gia 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số và độ tuổi là từ 20-60 nằm trong cái khung đó, mà đa số là nằm trong bốn mấy tuổi là nhiều. Thành phần thì thứ nhất là bị mù chữ thành phần thứ hai là tái mù họ xin họ đi học lại. Bước đầu thì cũng rất là khả quan, hầu như các lớp có sĩ số khoảng 33 nhưng mà hôm nào ít nhất là cũng được 20 và đa số đi đủ 33. Đó là cũng bước đầu tạo động lực cho nhà trường cũng như là các học viên phấn khởi trong cái việc dạy và học.

Những bàn tay thô ráp, chai sần. Ban ngày vẫn cầm con dao, cái cuốc làm nương rẫy. Buổi tối đến lớp lại nắn nót tập viết từng nét chữ. Các học viên đều đã lớn tuổi và là lao động chính trong gia đình, nhưng vẫn kiên trì đến lớp với ao ước được biết đọc, biết viết.

Sống xa gia đình và một mình ở lại điểm trường thôn Kon Du xa xôi với người giáo viên này, đồng bào dân tộc ở đây cũng chính là người thân, cũng là gia đình. Tôi ở ngay tại điểm trường Kon Du này, bà con ở đây cũng rất là thân thiện. Tôi cũng mong muốn là giúp cho các ông bà cô chú biết được cái gì thì hay cái đó. Học viên ở đây thì khó khăn nhận dạng chữ, rồi cách viết. Họ làm nhiều nên viết tay nó cứng, không giống như những đứa trẻ còn dẻo tay. Thầy Y Quyn nói.

Năm học này huyện Kon Plông tiếp tục duy trì 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 đối với 128 người học theo chương trình học kỳ II và mở thêm 5 lớp với 125 học viên. Các học viên đều được nhận hỗ trợ theo quy định mỗi khóa học là 500 nghìn đồng và sách vở, đồ dùng học tập. Tuy nhiên chế độ cho giáo viên thì hiện chưa có.

Song với lòng yêu nghề, sự nhiệt tình và trách nhiệm, thầy Y Quyn cũng như các thầy, cô giáo nơi đại ngàn vẫn không ngừng góp sức giảm tỷ lệ người mù chữ, tái mù chữ, thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí, và góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm