Chủ Nhật, 29/03/2026 23:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những lớp học đặc biệt giữa đại ngàn

BT

(ANTV) - Để hiện thực hóa chủ trương xóa mù chữ, nhiều thầy cô giáo ở tỉnh Kon Tum đã vượt qua khó khăn, đã quyết tâm bám trường bám bản, ban ngày gắn bó với các em học sinh, buổi tối lên lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc, với mong muốn thắp lên ánh sáng tương lai bà con ở vùng sâu, vùng xa.

Xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo nền tảng dân trí vững chắc để phát triển nguồn nhân lực. Nhiều năm qua, các địa phương có người dân tộc thiểu số sinh sống đã luôn quan tâm, chú trọng tới công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Và để hiện thực hóa chủ trương này, nhiều thầy cô giáo ở tỉnh Kon Tum đã vượt qua khó khăn, đã quyết tâm bám trường bám bản, ban ngày gắn bó với các em học sinh, buổi tối lên lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc, với mong muốn thắp lên ánh sáng tương lai bà con ở vùng sâu, vùng xa. 

Khi bóng tối buông xuống nơi núi rừng, cũng là lúc ánh đèn ở các lớp học xóa mù chữ sáng lên. Những lớp học đặc biệt với học viên đặc biệt, vào thời gian đặc biệt đã dần quen đối với đồng bào dân tộc tại nhiều điểm trường ở huyện Kon Plông - một trong 3 huyện khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, Phòng Giáo dục đã phối hợp với xã và thị trấn, tuyên truyền vận động. Sau một thời gian theo dõi cái kết quả học tập thì thấy rằng anh chị học viên ở các lớp từng bước biết được cái con chữ, rồi đánh vần được, cũng như viết được các chữ số. Qua đó thấy rằng các học viên họ có hứng thú hơn trong vấn đề học tập. Hiện nay thì huyện đã mở được 9 lớp trên địa bàn của 9 xã thị trấn, kết quả hiện nay cũng đang rất là tích cực.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành là trường xa xôi và khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kon Plông. Còn Kon Du là nơi xa nhất trong số các điểm trường thôn của trường này. Để bà con trong thôn và ở lân cận không phải đi xa, một lớp học xóa mù chữ đã được mở tại đây.

Ông Trần Thông, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum chia sẻ, đối tượng tham gia 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số và độ tuổi là từ 20-60 nằm trong cái khung đó, mà đa số là nằm trong bốn mấy tuổi là nhiều. Thành phần thì thứ nhất là bị mù chữ thành phần thứ hai là tái mù họ xin họ đi học lại. Bước đầu thì cũng rất là khả quan, hầu như các lớp có sĩ số khoảng 33 nhưng mà hôm nào ít nhất là cũng được 20 và đa số đi đủ 33. Đó là cũng bước đầu tạo động lực cho nhà trường cũng như là các học viên phấn khởi trong cái việc dạy và học.

Những bàn tay thô ráp, chai sần. Ban ngày vẫn cầm con dao, cái cuốc làm nương rẫy. Buổi tối đến lớp lại nắn nót tập viết từng nét chữ. Các học viên đều đã lớn tuổi và là lao động chính trong gia đình, nhưng vẫn kiên trì đến lớp với ao ước được biết đọc, biết viết.

Sống xa gia đình và một mình ở lại điểm trường thôn Kon Du xa xôi với người giáo viên này, đồng bào dân tộc ở đây cũng chính là người thân, cũng là gia đình. Tôi ở ngay tại điểm trường Kon Du này, bà con ở đây cũng rất là thân thiện. Tôi cũng mong muốn là giúp cho các ông bà cô chú biết được cái gì thì hay cái đó. Học viên ở đây thì khó khăn nhận dạng chữ, rồi cách viết. Họ làm nhiều nên viết tay nó cứng, không giống như những đứa trẻ còn dẻo tay. Thầy Y Quyn nói.

Năm học này huyện Kon Plông tiếp tục duy trì 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 đối với 128 người học theo chương trình học kỳ II và mở thêm 5 lớp với 125 học viên. Các học viên đều được nhận hỗ trợ theo quy định mỗi khóa học là 500 nghìn đồng và sách vở, đồ dùng học tập. Tuy nhiên chế độ cho giáo viên thì hiện chưa có.

Song với lòng yêu nghề, sự nhiệt tình và trách nhiệm, thầy Y Quyn cũng như các thầy, cô giáo nơi đại ngàn vẫn không ngừng góp sức giảm tỷ lệ người mù chữ, tái mù chữ, thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí, và góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin nhanh từ người dân và chính quyền địa phương, chiều 29/3, một xe khách loại 29 chỗ chở 26 người bị mất lái, đâm xuống vực ở địa điểm gần khu du lịch Tam Đảo, xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương.

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở TP.HCM và miền Nam tăng nhanh, với nhiều ca bệnh nặng và xuất hiện các ca tử vong, sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực tế, đồng thời cùng địa phương đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026), ngày 29/3, Đoàn đại biểu Văn phòng Bộ Công an tổ chức các hoạt động về nguồn, báo công tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Armenia; Triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo; Thông qua dự thảo Kết quả giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá;... là các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an đã điễn ra trong tuần qua.

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Xem thêm