Thứ Ba, 25/06/2024 17:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lớp học đặc biệt

(ANTV) - Có những lớp học rất đặc biệt, học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh, số phận khác nhau. Vì những lý do riêng, trước đó họ phải trả giá bằng những ngày tháng lao động cải tạo tại trại giam. Ở đây, họ được học chữ, học nghề và học làm lại cuộc đời.

Phân trại số 5, Trại giam Tân Lập, Bộ Công an hiện đang quản lý, giam giữ gần 700 phạm nhân nữ, trong đó 50% là người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền múi phía Bắc. Đa phần họ không thông thạo tiếng phổ thông, có rất nhiều phạm nhân không biết chữ. Vì thiếu con chữ, nhận thức hạn chế nên họ dễ dàng đi vào con đường lầm lỗi, trong đó có đến ¾ phạm nhân phạm tội về ma túy. Xóa mù chữ, mở cánh cửa tri thức là một trong những phương pháp giáo dục để phạm nhân nhận thức được sai lầm, hướng tới những điều lương thiện.

Sau những giờ lao động cải tạo, những học sinh đặc biệt lên lớp, được cán bộ quản giáo và cũng là cô giáo Hoàng Thị Hường hướng dẫn rèn cho từng nét chữ. Có những phạm nhân đã qua nửa đời người nay mới được vỡ lòng với những con chữ. Phần nhiều phạm nhân háo hức, hân hoan nhưng cũng có người cảm thấy e ngại khi phải đánh vần với từng bảng chữ cái. Những lúc này, rất cần sự kiên nhẫn ở cả cô và trò để hoàn thành được việc xóa mù chữ đối với các phạm nhân.

Lớp học xóa mù chữ ở trại giam Tân Lập, Bộ Công an 

Do thiếu hiểu biết, Lò Thị Toai phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vào tù, Lò Thị Toan để lại đứa con trai nhỏ cho mẹ già. Quê xa, gia đình ít có điều kiện đến thăm nuôi, Lò Thị Toai từng cảm thấy mất hi vọng vào tương lai. Nhưng giờ đây, khi đã có thể đọc hay viết được thư về cho gia đình, kết nối được với người thân cũng như kiến thức qua những trang sách báo, Lò Thị Toan thấy vơi đi nỗi nhớ nhà, được tiếp thêm động lực để mong ngày sớm được trở về.

Nhờ các lớp học xóa mù chữ ở trại giam Tân Lập, hàng trăm phạm nhân đã biết đọc, biết viết nâng cao sự hiểu biết, tạo tiền đề giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Cũng như rất nhiều phạm nhân khác, Lò Thị Trà đang bắt đầu với khóa học xóa mù chữ mới. Gần 30 tuổi mới được tiếp xúc con chữ, Trà không giấu được niềm hân hoan khi nghĩ đến việc sắp tới mình có thể đọc và viết được.

Thông qua các lớp học xóa mù chữ ở trại giam Tân Lập, có hàng trăm phạm nhân đã biết đọc, biết viết từ đó có thể tự học, nâng cao sự hiểu biết, tạo tiền đề giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù. Việc duy trì lớp học xóa mù chữ góp phần tác động tâm lý, cảm hóa giúp họ hiểu biết về chính sách, pháp luật, thể hiện tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội.

Lớp học xóa mù chữ góp phần tác động tâm lý, cảm hóa giúp họ hiểu biết về chính sách, pháp luật, thể hiện tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội.

Thượng tá Nguyên Thị Ảnh, Phó Giám thị Trại giam Tân Lập cho biết, việc phạm nhân biết chữ mang hiệu quả thứ nhất phạm nhân, hiểu biết thêm qua viêc đọc sách, thư báo trên thư viện về vấn đề chính trị của nhà nước là phạm nhân hiểu được hoặc những vấn đề chúng tôi tuyên truyền về pháp luật, tuyên truyền sau này chấp hành án xong ra ngoài tái hòa nhập cộng đồng thì chấp hành như thế nào để tránh vi phạm lại pháp luật. Việc góc độ gia đình phạm nhân khi học xong xóa mù chữ thì biết viết thư về cho gia đình, đấy là điều rất chi đáng mừng của phạm nhân. Hoặc trong quy định của pháp luật thì phạm nhân sau 6th hoặc 1 năm viết được bản kiểm điểm. Quá trình chấp hành án căn cứ vào đó để cán bộ nhận xét đánh giá phạm nhân thì đấy cũng là 1 trong những tiêu chí để chúng tôi đánh giá xếp loại. đáy cũng lầ thành quả trong việc dạy xóa mù chữ cho phạm nhân. 

Các phạm nhân sẽ được học các nghề phù hợp

Tại trại giam, tùy vào khả năng của từng người, các phạm nhân sẽ được học các nghề phù hợp. Thời gian giáo dục học nghề không chỉ giúp phạm nhân nhận thức được sai phạm, vơi bớt những suy nghĩ tiêu cực mà đó còn là vốn liếng, hành trang để sau này trở về với cộng đồng, họ có thể lấy đó làm nghề lương thiện.

Là những người vợ, người mẹ, phần lớn phạm nhân nữ khi vào trại giam đều mang gánh nặng suy nghĩ về gia đình. Để công tác giáo dục phạm nhân được hiệu quả, cán bộ trại giam nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của từng phạm nhân để có thể chia sẻ, động viên giúp các phạm nhân có cái nhìn tích cực vào hiện tại, yên tâm cải tạo.

“Gạn đục khơi trong, thay đổi nhân cách mới”. Dù đối tượng phạm tội vì lý do, hoàn cảnh gì thì khi vào trại giam, điều mà cán bộ quản giáo, những người làm công tác giáo dục đặc biệt tại trại giam hướng tới đều nhằm mục đích giúp phạm nhân nhận thức sai phạm, sửa mình hướng thiện, thắp lên ý chí hoàn lương, tinh thần thượng tôn pháp luật cho những phận đời lầm lỗi. Còn những phạm nhân... bắt đầu từ con chữ, họ sẽ lại bắt đầu đặt những viên gạch mới đầu tiên trong cuộc đời. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Táo tợn trộm cắp xe tải trong nhà xưởng

Táo tợn trộm cắp xe tải trong nhà xưởng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Với hành vi trộm cắp xe ô tô tải, Bùi Quốc Khoa (còn gọi là Lu), trú xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra.

Thông báo truy tìm nghi phạm giết hai mẹ con ở Hải Dương

Thông báo truy tìm nghi phạm giết hai mẹ con ở Hải Dương

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ án “Giết người” xảy ra ngày 23/6 tại khu dân cư Tường, phường Văn An, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Quá trình điều tra xác định Dương Đình Luyện (sinh năm 1985, nơi đăng ký thường trú tại khu dân cơ Mật Sơn, phường Chí Minh, TP Chí Linh) là người thực hiện phạm tội, hiện không rõ đang ở đâu, cần tổ chức truy tìm để phục vụ yêu cầu điều tra.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/06/2024

(ANTV) - Bắt giam đối tượng tổ chức đua xe trái phép khiến 2 người tử vong; Lào Cai: Bắt 3 đối tượng hành hung lái xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Bắt giữ đối tượng giả danh công an; Lạng Sơn: Bắt đối tượng trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức; An Giang: Đối tượng cướp xe của chạy xe ôm lãnh án...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Một phút bất cẩn - nỗi đau cả đời

Một phút bất cẩn - nỗi đau cả đời

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, chỉ cần sơ suất, một mồi lửa có thể thiêu rụi cả một gia tài, thậm chí tính mạng con người cũng không ngoại trừ và cháy nổ vẫn luôn là hiểm hoạ khôn lường đối với bất kỳ ai.

Phòng ngừa tai nạn giao thông từ xe công nông

Phòng ngừa tai nạn giao thông từ xe công nông

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Xe công nông, xe máy cày, máy kéo nhỏ đây là những phương tiện khá phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên. Loại hình phương tiện này thường dùng để chuyên chở, vận chuyển hàng hóa nông sản, phân bón, các công cụ sản xuất, nhất trong mùa thu hoạch nông sản trên địa bàn. Để góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện chở nông sản, từ ngày 1/6/2024 đến nay, lực lượng Công an một số tỉnh đã đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và dán decal cho phương tiện.

Chú chó xấu xí nhất thế giới năm 2024

Chú chó xấu xí nhất thế giới năm 2024

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Wild Thang, một chú chó Bắc Kinh 8 tuổi, đã đăng quang ngôi vị quán quân trong cuộc thi Chú chó xấu nhất thế giới vừa diễn ra tại California, Mỹ. Chú chó này từng 5 lần tham gia cuộc thi, nhưng phải đến lần này mới giành được giải nhất.

Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Đại học California, Mỹ

Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Đại học California, Mỹ

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Trung tâm Nghiên cứu Cà phê trong khuôn viên Đại học California là cơ sở nghiên cứu học thuật đầu tiên dành riêng cho việc nghiên cứu về hạt cà phê. Tại đây, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển các khía cạnh liên quan đến cà phê, từ sản xuất, chế biến đến nghiên cứu công dụng của cà phê đối với sức khỏe con người.

Xem thêm