Thứ Ba, 08/07/2025 14:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Niềm vui ngày trở về với tấm thẻ căn cước trên tay

(ANTV) - Ngày 1/10, trên 3.700 trường hợp được Chủ tịch nước đặc xá sẽ trở về với gia đình, cộng đồng. Điều đó cũng đồng nghĩa, ít nhất có trên 3.700 gia đình vui mừng khi người thân trở về sau những tháng ngày xa cách. Đây chính là sự khoan hồng, nhân đạo đặc biệt Đảng, Nhà nước ta giúp những người phạm tội có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trở về nhà, với tấm thẻ căn cước còn thơm mùi mực trên tay, họ có đầy đủ quyền công dân, được tạo điều kiện vay vốn, tạo việc làm để bắt đầu cuộc sống mới. Niềm vui, hạnh phúc và nhiều kỳ vọng vào những đổi thay đối với người được đặc xá tha tù trước thời hạn đã được chia sẻ rộng khắp trên các diễn đàn mạng.

Trong 3.765 phạm nhân được đặc xá được đặc xá năm nay…có 403 người phạm các tội về trật tự kinh tế, tham nhũng, chức vụ; 64 phạm nhân về tội giết người, 205 người về ma túy, 91 người tội hiếp dâm, 156 người cướp giật tài sản.

Lắng nghe những người được đặc xá nói lời cảm ơn Đảng, Nhà nước với chính sách nhân văn, khoan hồng hay tri ân, biết ơn những người quản giáo đã hướng thiện cho họ trở về nẻo thiện.

Nhìn những hình ảnh vui mừng, hạnh phúc và cả những giọt nước mắt xúc động của những người được đặc xá khi được bước ra khỏi cánh cổng trại giam. Tất cả, khiến cư dân mạng không khỏi xúc động, và dành nhiều lời chúc cho hơn 3.700 trường hợp được đặc xá.

Sau hơn 2 tháng tích cực làm việc, lực lượng chức năng từ cán bộ ở các cơ sở giam giữ, các tổ thẩm định liên ngành đến các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá đã nghiêm túc, thận trọng, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, điều kiện của từng trường hợp, lập danh sách trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Theo báo cao, đợt đặc xá năm 2022, chỉ có 2 trong số 2.438 người được đặc xá tái phạm tội, chiếm 0,08%... Cư dân mạng tiếp tục khẳng lựa chọn đặc xá là chính xác và xã hội cần giang tay chào đón họ với tinh thần thân thiện, bỏ qua lỗi lầm, tạo điều kiện cho người trở về làm lại cuộc đời.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cư dân mạng cũng chia sẻ, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình hoàn lương, của con đường hướng thiện.

Trước mắt còn nhiều khó khăn, khó khăn về sự mặc cảm, khó khăn đến từ sự cám dỗ ngoài xã hội…vì thế, những người được trở về cần vượt qua sự mặc cảm, cám dỗ. Cùng với đó, các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý, giáo dục, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Hiện, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các địa phương thực hiện nghiêm công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định tại Nghị định 49/2020/NĐ-CP, Chỉ thị 33 và Quyết định 22 17/8/2023 của Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù nhằm giúp người đặc xá, tha tù tái hoà nhập cộng đồng, được vay vốn làm ăn để sớm ổn định cuộc sống.

Giờ đây, cuộc đời của những người một thời lầm lỗi sẽ sang trang mới...hành trình mới ấy rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.

 TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án 08/07/2025

(ANTV) - Tỉnh Bình Phước cũ, nay là một phần của tỉnh Đồng Nai sau khi sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình mới là một trong những địa bàn nóng về tội phạm và tệ nạn ma túy, khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Xem thêm