(ANTV) - Hiểm họa cháy nổ tại các khu nhà trọ, chung cư mi ni, hộp ngủ… chưa thể lắng xuống kể từ sau vụ cháy kinh hoàng làm 56 người chết hồi tháng 9 năm ngoái, thì mới đây cũng tại Hà Nội lại thêm một vụ cháy kinh hoàng khác khiến 14 người tử vong. Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM nhu cầu về chỗ ở rất cao, đây cũng là cơ hội để loại hình “hộp ngủ” ra đời. Tuy nhiên nỗi lo hỏa hoạn mang tên “hộp ngủ” vẫn luôn hiện diện.
Hiện TP.HCM có khoảng 1.500 hộp ngủ, chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, khu vực văn phòng và trường học. Tính cơ động của hộp ngủ là phù hợp với giới sinh viên, lao động trẻ độc thân. Đặc điểm chung là diện tích hẹp, chỉ từ 2 đến 4m2, thiết kế, xây lắp nhiều ngăn liền kề, nhiều lớp chồng lên nhau, bố trí 2 dãy đối diện nhau qua lối đi nhỏ ở giữa. Trong tình huống khẩn cấp việc thoát hiểm rất khó khăn. Không những thế, nhiều chủ cơ sở, còn thiếu hệ thống phòng cháy, chữa cháy, kể cả thiết bị báo cháy tự động.
Thời gian qua, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã thành lập tổ liên ngành, tiến hành nhiều đợt kiểm tra tại các chung cư, chung cư mini, phòng trọ, các điểm kinh doanh hộp ngủ. Điểm chung là dù lợi nhuận từ việc cho thuê mang lại là không hề nhỏ, thế nhưng nhiều cơ sở lại không thực sự chú trọng vào đảm bảo an toàn cháy nổ cho cư dân.
Qua các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra các sai phạm, thiếu sót khá phổ biến như: không lắp đặt đầy đủ trang thiết bị báo cháy tự động, bình chữa cháy hoặc có nhưng không đảm bảo. Không tập huấn kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm cho cư dân; không lập đội chữa cháy tại chỗ hoặc có nhưng các thành viên trong đội không thành thạo sử dụng thiết bị chữa cháy; lối thoát hiểm không đủ rộng hoặc bị cản trở, cầu thang bộ để hở từ khu vực để xe lên các tầng trên… Đáng nói, bản thân người đi thuê cũng hiểu rõ cơ sở không đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng cũng chẳng dám đòi hỏi bởi lẽ “thuận mua, vừa bán”.
Phòng trọ, hộp ngủ là nhu cầu có thật, thậm chí là thiết thực bởi nó có giá thuê từ khoảng 1,8 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng, mức giá này khá phù hợp với học sinh, sinh viên, người lao động trẻ còn độc thân từ các tỉnh vào TP.HCM lập nghiệp, học tập. Cũng chính từ nhu cầu có thất này, nhiều ý kiến cho rằng cần đưa loại hình kinh doanh hộp ngủ vào diện quản lý đặc biệt, yêu cầu chủ cơ sở phải hoàn thiện công trình phòng cháy, chữa cháy và được nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.