(ANTV) - Việc phân loại rác thải không phải là mới, cách làm này cũng đã được thực hiện thí điểm tại một số địa phương và khu vực. Tuy nhiên, việc phân loại rác sinh hoạt tại nguồn sẽ được thực hiện đồng bộ trên cả nước bắt đầu từ ngày 1/1/2025 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Theo đó, người dân phải phân loại rác tại nguồn thành 3 nhóm: Rác tái sử dụng, tái chế; rác thực phẩm; rác sinh hoạt khác. Việc không thực hiện quy định sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Song, mặc dù đã trải qua một tuần áp dụng, thực tế việc triển khai quy định này ở nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện được bởi còn gặp nhiều vướng mắc. Đây cũng là vấn đề được cư dân mạng bàn tán sôi nổi trong tuần qua. Tuần qua, trên các nền tảng mạng xã hội, các trang cộng đồng, trang cá nhân liên tục đăng tải các bài viết về quy định mới liên quan đến việc phân loại rác tại nguồn và các chế tài xử phạt. Trong đó nhiều bài viết cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể về cách phân loại rác thành 3 nhóm để hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo quy định.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của không ít cư dân mạng, việc này hầu như chưa được thực hiện tại các khu dân cư. Chưa kể đến việc, nhiều người dân còn đang băn khoăn và loay hoay với các loại rác thải không biết thuộc nhóm nào và phân loại ra sao.
Nguyễn Hoàng: Cả chung cư chỉ có một ống đổ rác, túi phân loại cũng một loại vậy phân loại kiểu gì đây??? Mình cũng muốn phân loại từ lâu nhưng không có cách.
Bên cạnh đó, đông đảo ý kiến của cư dân mạng cũng phàn nàn về việc cơ chế thu gom rác, cơ sở hạ tầng, cách thức triển khai, hiện nay đang còn hạn chế gây ra những rào cản không nhỏ đến hiệu quả của việc phân loại rác tại nguồn. Vì vậy, cư dân mạng cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần phải sớm giải quyết một cách đồng bộ những vướng mắc này, để đạt được mục tiêu của việc phân loại rác tại nguồn.
Lan Huynh: Nhà mình đã phân loại như vậy từ mấy chục năm nay rồi. Loại tái chế thì cho con giờ thì cho cháu bán ve chai. Còn lại thì chia 2 loại: rác hữu cơ và khác. Nhưng xe lấy rác cứ đổ chung lại với nhau, cũng như không à?
Thuy Le: Rất ủng hộ việc phân loại rác này, điều mà lẽ ra đã phải làm từ nhiều chục năm nay rồi chứ không phải giờ mới làm! Hồi xưa mình vẫn ý thức phân loại rác từ nhà nhưng ra đến xe rác thì người lao công ném hết vào cùng một chỗ! Giờ ra quy định thế nhưng không biết họ sẽ thực hành phân loại và xử lý rác kiểu gì trong khi không có nhà máy tái chế và xử lý rác thải đáp ứng điều kiện và nhu cầu!? Cơ sở hạ tầng và các nhà máy xử lý rác ở các địa phương không có thì phân loại rác hiệu quả sao được???
Vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại dẫn đến việc dù một tuần đã trôi qua, quy định về việc phân loại rác tại nguồn vẫn chưa được thực hiện một cách hiệu quả, tuy nhiên, cư dân mạng hoàn toàn đồng tình với quy định này và kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng, thực hiện để chung tay bảo vệ môi trường.
Vân Vũ: Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp hy vọng mọi người ý thức thực hiện việc này thì thật là tuyệt vời!
Việc phân loại rác thải từ nguồn là một việc làm nhỏ song ý nghĩa lớn, không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn giúp tiết kiệm được tài nguyên, tận dụng phế liệu để tái chế, tiết kiệm các chi phí thu gom, vận chuyển rác. Vì vậy, mỗi người dân, mỗi gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần phải ý thức được trách nhiệm của mình trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.