(ANTV) - Bão thường có cường độ cấp 8, 9. Bão mạnh có cường độ cấp 10, 11. Bão rất mạnh có cường độ cấp 12 đến cấp 15. Siêu bão có cấp 16 trở lên. Để hạn chế thiệt hại do bão gây ra đối với nhà ở trước khi bão đến người dân cần có các biện pháp phòng chống tốc mái và đổ nhà như sau.
Giảm thiểu tốc mái bằng bao cát:
Đối với nhà có độ dốc mái lớn, dùng các bao cát đóng lỏng có trọng lượng từ 15-20kg, nối với nhau bằng dây và đặt vắt qua mái nhà, sao cho các bao cát nằm sát trên đầu tấm lợp hoặc mép tiếp giáp của các tấm lợp. Khoảng cách giữa các bao cát là 1,5 m ở vùng giữa mái và 1 m ở xung quanh mái. Đối với nhà có độ dốc mái nhỏ, làm tương tự như trên nhưng không cần dùng dây nối các bao cát với nhau
Giảm thiểu tốc mái tôn, fibroximang bằng thanh nẹp:
Đặt lên mái các thanh nẹp ( có thể dùng thép góc, thép thanh phi 14, gỗ, cây..) cách nhau khoảng từ 1,5-2m tại mép chồng lên giữa hai tấm lợp. Đục lỗ tại các đỉnh mút tấm lợp, dùng thép phi 2mm buộc thanh nẹp vào xà gồ ( đòn tay). Dùng vữa ximang hoặc keo chống dột để bít lỗ đục tấm lợp. Giải pháp chỉ nên áp dụng cho nhà có kèo, tường chắc chắn.
Giảm thiểu tốc mái ngói bằng chèn vữa:
Buộc chặt vì kèo, đòn tay, rui, mè với nhau bằng dây thép phi 1-2mm ( có thể đóng đinh), sau đó chèn vữa ximang – cát ( tỉ lệ 1:3) gắn các viên ngói ở 3-4 hàng ngói xung quanh mái; xây con lươn mái ( trên nóc, dọc phần giáp tường).
Giảm thiểu tốc mái, đổ nhà bằng giằng chữ A kết hợp dây neo xuống đất:
Với mái nhà tôn, fibro xi măng : Đặt các thanh chặn ngang bằng cây (gỗ, thép) lên mái cách nhau khoảng 1m; đặt tiếp các giằng chữ A ( đỉnh chữ A nằm ở đỉnh nơi tiếp giáp giữa hai mái nhà ) cách nhau khoảng 2,5m lên thanh chặn, cột thanh chặn vào thanh giằng bằng dây thép ( hoặc các loại dây khác). Sau đó dùng dây thép hoặc dây thừng, chão neo giằng chữ A vào các cọc cây đóng sâu xuống đất khoảng 1-1,5m.Với nhà mái lá: đặt phên , liếp hoặc lưới mắt cáo lên mái trước khi thực hiện tương tự như trên.
Bịt kín cửa và các khe hở chống gió lùa vào nhà: cài chặt chốt cửa ra vào, cửa sổ neo cửa bằng đòn cây vào tường nhà để phòng gió giật làm bung cửa, dán cửa kính bằng băng keo dính bản rộng để giảm thiểu vỡ kính, bịt các khe hở giữa đỉnh tường và mái, các lỗ thông gió tường đầu hồi và trên cửa.
Bộ Công Thương thông tin nóng về nguồn hàng dự trữ để ứng phó siêu bão Yagi
Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương các địa phương bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn trên địa bàn đã dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm từ 5-10 ngày.
Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương một số địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn...), các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn trên địa bàn đã tăng cường dự trữ các hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì ăn liền, lương khô, nước uống đóng chai, xăng dầu và các mặt hàng khác có nhu cầu cao trong mùa bão lũ (tấm lợp, dây thép, đinh vít, thuốc trị bệnh…), đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân vùng thiên tai. Các mặt hàng này được dự trữ tại kho hàng của tổ chức, doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hóa và sẵn sàng cung cấp cho vùng bị thiên tai khi có yêu cầu. Khối lượng hàng hóa nhu yếu phẩm dự trữ ước tính đáp ứng từ 5-10 ngày sử dụng (tùy thuộc tình hình, khả năng và đặc thù của địa phương).
Các cơ sở y tế sẵn sàng cho các tình huống xấu khi siêu bão Yagi đổ bộ
Theo đại diện Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), bão số 3 (Yagi) được dự báo là siêu bão, nhiều khả năng có thể gây ra thương vong cho người dân do chấn thương trực tiếp hoặc các tình huống bị sập đổ, vùi lấp. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện khu vực miền Bắc và miền Trung sẵn sàng công tác ứng phó với các tình huống xấu nhất do bão số Yagi gây ra.
Cụ thể, đối với các cơ sở y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ số xe cấp cứu, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho tối thiểu 2 đội cấp cứu lưu động (lưu ý các cơ số phục vụ cấp cứu chấn thương), đội cấp cứu lưu động có quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể, kèm danh sách liên lạc, trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng cứu cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão khi được lệnh điều động.
Các Sở Y tế bố trí lãnh đạo Sở trực chỉ huy 24/24, chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc để chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng cho các tình huống khẩn cấp trước, trong và sau bão. Các đơn vị chú ý trong các tình huống cần cập trung phân loại người bị nạn để ưu tiên trong công tác cấp cứu đối với tình huống khẩn cấp, phân luồng người bệnh nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, đường tiêu hóa để tránh lây nhiễm thêm dịch bệnh trong bệnh viện.
(ANTV) - Từ ngày 1/3 đến ngày 8/3, “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 đã chính thức được các cấp Hội Phụ nữ triển khai trên phạm vi toàn quốc. Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ, đây còn là dịp để tôn vinh vẻ đẹp truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất mở rộng đường Láng (vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy) từ 21m lên 53,5m cho đoạn đường dưới thấp và 19m cho trên cao. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21.300 tỷ đồng, trong đó gần 17 nghìn tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng. Việc mở rộng được cho là cần thiết, giúp cải thiện ùn tắc, song, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng để dự án đem lại hiệu quả, tránh lãnh phí.
(ANTV) - Mỗi độ xuân về, lễ hội truyền thống lại rộn ràng khắp các vùng miền. Đó không chỉ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mà còn là nơi lưu giữ ký ức, phong tục và những giá trị tinh thần được trao truyền qua nhiều thế hệ.
(ANTV) - Ngày 4/3, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức Lễ giao nhận quân điểm năm 2026 (gồm 48 xã, phường), tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM .
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 4/3, tại TP Đà Nẵng hơn 4.600 thanh niên cũng đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện ổ nhóm đối tượng người nước ngoài hoạt động lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn mạo danh cảnh sát Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 4/3, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với cựu chủ tịch UBND phường cùng nhóm cán bộ trật tự xây dựng do có hành vi nhận tiền “bảo kê” sai phạm.
(ANTV) - Chỉ sau 36 giờ khẩn trương điều tra, truy xét, Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ nhóm đối tượng gây ra vụ chém đứt lìa cánh tay người đi đường xảy ra tối 1/3 tại phường Vĩnh Yên. Vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại xã Vĩnh Phong, tỉnh An Giang, khiến nhiều tài sản bên trong một cửa hàng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm đảo lộn mọi ngành công nghiệp, và âm nhạc cũng không ngoại lệ. Từ một startup nhỏ tại Harvard, Suno đã vươn mình thành gã khổng lồ trong lĩnh vực tạo nhạc bằng AI, đạt giá trị hàng tỷ USD.