Thứ Tư, 14/01/2026 03:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quản lý “kinh tế vỉa hè” nhìn từ các nước

(ANTV) - Nhắc tới kinh tế vỉa hè trong khu vực Châu Á, chắc chắn không thể không nói tới các con phố kinh doanh ẩm thực ở Bangkok, Thái Lan. Trong nỗ lực xây dựng hình ảnh một thành phố thân thiện, sạch đẹp, chính quyền thành phố Bangkok đã và đang thực hiện nhiều chiến dịch quy hoạch bán hàng rong, song song với việc giải quyết sinh kế cho các đối tượng này.

Công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không phải là chuyện dễ. Chính quyền Bangkok thậm chí còn thừa nhận nhiệm vụ bất khả thi bởi 40% số người dân của thành phố này sống nhờ vào hàng rong và đa số họ là người nghèo.

Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực đồng thời áp dụng công cụ gồm 3 luật gồm Luật Giao thông đường bộ, Luật Đảm bảo trật tự và Luật an ninh quốc gia, cùng các biện pháp nghiêm ngặt như xử phạt vi phạm đến 2.000 baht (khoảng 1,2 triệu đồng), chỉ trong vòng 16 tháng, thành phố đã thực hiện cưỡng chế những người không tuân theo, 79 con đường và 1 con kênh dài đã được dọn dẹp sạch sẽ; hơn 55.000 người buôn bán trên vỉa hè buộc di dời sang khu vực mới xa trung tâm.

Bên cạnh đó, cơ quan Quản lý đô thị Bangkok cũng phối hợp với các khu vực công tư đưa ra chính sách hỗ trợ như chuẩn bị nơi di đời, trung tâm đào tạo nghề nghiệp cho những đối tượng buôn bán trên vỉa hè, cung cấp khoảng không gian cố định cho người bán hàng rong tại các khu vực có nhu cầu ăn uống hay các trung tâm thương mại.

Singapore từng gặp phải vấn đề tương tự từ những năm thập niên 1950, để thay đổi tình trạng đó, chính quyền bắt đầu xây dựng chợ và khu ăn uống dành cho người bán hàng rong. Chính quyền cung tính đến việc tái bố trí người bán hàng rong tới khu vực gần địa điểm buôn bán cũ giúp giải tỏa tâm lý mất khách quen.

Dù vậy, Singapore đã mất 20-30 năm mới đạt được kết quả như hiện nay. Cách quản lý vỉa hè, kiến thiết đất nước giúp Singapore lột xác thành "ốc đảo xanh" và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tại đây, người dân sống trong môi trường an toàn, sạch và xanh.

Chính vì vậy, cách quản lý đô thị, quy hoạch vỉa hè của quốc đảo Sư tử được một số nước tham khảo và vận dụng vào tình hình thực tiễn của từng quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm