(ANTV) - Nhắc tới kinh tế vỉa hè trong khu vực Châu Á, chắc chắn không thể không nói tới các con phố kinh doanh ẩm thực ở Bangkok, Thái Lan. Trong nỗ lực xây dựng hình ảnh một thành phố thân thiện, sạch đẹp, chính quyền thành phố Bangkok đã và đang thực hiện nhiều chiến dịch quy hoạch bán hàng rong, song song với việc giải quyết sinh kế cho các đối tượng này.
Công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không phải là chuyện dễ. Chính quyền Bangkok thậm chí còn thừa nhận nhiệm vụ bất khả thi bởi 40% số người dân của thành phố này sống nhờ vào hàng rong và đa số họ là người nghèo.
Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực đồng thời áp dụng công cụ gồm 3 luật gồm Luật Giao thông đường bộ, Luật Đảm bảo trật tự và Luật an ninh quốc gia, cùng các biện pháp nghiêm ngặt như xử phạt vi phạm đến 2.000 baht (khoảng 1,2 triệu đồng), chỉ trong vòng 16 tháng, thành phố đã thực hiện cưỡng chế những người không tuân theo, 79 con đường và 1 con kênh dài đã được dọn dẹp sạch sẽ; hơn 55.000 người buôn bán trên vỉa hè buộc di dời sang khu vực mới xa trung tâm.
Bên cạnh đó, cơ quan Quản lý đô thị Bangkok cũng phối hợp với các khu vực công tư đưa ra chính sách hỗ trợ như chuẩn bị nơi di đời, trung tâm đào tạo nghề nghiệp cho những đối tượng buôn bán trên vỉa hè, cung cấp khoảng không gian cố định cho người bán hàng rong tại các khu vực có nhu cầu ăn uống hay các trung tâm thương mại.
Singapore từng gặp phải vấn đề tương tự từ những năm thập niên 1950, để thay đổi tình trạng đó, chính quyền bắt đầu xây dựng chợ và khu ăn uống dành cho người bán hàng rong. Chính quyền cung tính đến việc tái bố trí người bán hàng rong tới khu vực gần địa điểm buôn bán cũ giúp giải tỏa tâm lý mất khách quen.
Dù vậy, Singapore đã mất 20-30 năm mới đạt được kết quả như hiện nay. Cách quản lý vỉa hè, kiến thiết đất nước giúp Singapore lột xác thành "ốc đảo xanh" và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tại đây, người dân sống trong môi trường an toàn, sạch và xanh.
Chính vì vậy, cách quản lý đô thị, quy hoạch vỉa hè của quốc đảo Sư tử được một số nước tham khảo và vận dụng vào tình hình thực tiễn của từng quốc gia.
(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.
(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.
(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, tối 5/12 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đường bộ rất nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 80, đoạn qua ấp Vĩnh Phú, xã Lấp Vò, làm 2 người tử vong.
(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.
(ANTV) - Hôm 5/12, hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở thành phố Huancane thuộc vùng Puno Andean, Đông Nam Peru, khiến 10 sinh viên đại học thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây khẳng định toàn bộ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần cùng chia sẻ những rủi ro mà Bỉ phải đối mặt nếu các tài sản Nga bị phong tỏa được sử dụng để phục vụ lợi ích của Ukraine.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, các nhà đàm phán nước này và Ukraine đã gặp nhau tại Miami, Florida trong 2 ngày qua và đạt được thỏa thuận về khuôn khổ các sắp xếp an ninh, nhằm hướng tới một nền hòa bình bền vững, công bằng tại Ukraine.
(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).