(ANTV) - Lâm Thuỷ là xã có đường biên giới dài gần 30km, giáp nước bạn Lào. Đây là xã xa nhất của huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Dân số có hơn 90% là người Bru - Vân Kiều. Là địa bàn biên giới, các bản ở xa nhau. Có bản đi bộ cả ngày đường mới đến nên việc kết nối thông tin giữa công an xã Lâm Thuỷ với người dân gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế này, Công an xã Lâm Thủy đã xây dựng mô hình "Kết nối thông tin An ninh trật tự vùng biên".
Một buổi Công an xã Lâm Thuỷ đến thăm nhà già làng Hoàng Tuông ở bản Xà Khía. Nếu như trước đây, mỗi khi trong bản xảy ra những chuyện không vui, già làng Hoàng Tuông thường tổ chức các cuộc họp để hoà giải mâu thuẫn, hoặc là khuyên nhủ những người lầm đường lạc lối, chứ ít khi nhờ đến lực lượng chức năng hỗ trợ giải quyết. Lý do, một phần vì trụ sở công an ở xa, phần nữa là già và nhiều người dân không biết phải liên lạc với ai, bằng cách nào. Bây giờ, với những thông tin kết nối cụ thể như thế này, già Hoàng Tuông cảm thấy yên tâm hơn vì có lực lượng công an xã cùng chung tay giữ gìn an ninh trật tự cho bản.
Là địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đời sống người bản địa còn nhiều khó khăn. Khác biệt về văn hoá, phong tục tập quán khiến cho việc triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự vùng biên gặp khá nhiều gian nan. Tuy nhiên nhờ việc bám nắm địa bàn ngay từ những ngày đầu, đặc biệt là biết dựa vào uy tín của những già làng trưởng bản, nên việc khó hoá đã thành dễ. Mô hình "Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên" được công an xã Lâm Thuỷ triển khai từ 2 năm qua ở khắp 6 bản vùng sâu vùng xa của xã. Từ khi có mô hình này, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội đã thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tốt hơn.
Sau thời gian triển khai lực lượng công an chính quy về xã, bằng sự nỗ lực trong nghiệp vụ, cộng với sự chân thành và tận tuỵ, lực lượng công an xã đã nhận được nhiều sự quý trọng của người dân, sự tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Người Bru - Vân Kiềuở xã Lâm Thủy họ xem những chiến sỹ công an xã như là những người con của bản. Với những mô hình bảo vệ an ninh trật tự đơn giản nhưng hiệu quả, cùng với cách tuyên truyền gần gũi, các chiến sỹ công an xã Lâm Thuỷ không chỉ khiến người dân cảm thấy dễ gần mà còn giúp cho chính quyền yên tâm trong việc giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới.
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch. Thông báo nêu rõ, năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự nỗ lực của toàn ngành, du lịch Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng của nền kinh tế, được Tổ chức Du lịch Thế giới ghi nhận là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới.
(ANTV) - Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại của đất nước. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, đông đảo cán bộ, đảng viên, doanh nhân, kiều bào đều bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vào những quyết sách đột phá, chiến lược cho kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tầm nhìn mới-Kỷ nguyên mới” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đan Mạch, ông Rasmus Jarlov tuyên bố nước này sẽ tuyên chiến với Mỹ nếu Washington tìm cách kiểm soát Greenland.