Thứ Năm, 18/04/2024 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình "Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên giới" phát huy hiệu quả

(ANTV) - Lâm Thuỷ là xã có đường biên giới dài gần 30km, giáp nước bạn Lào. Đây là xã xa nhất của huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Dân số có hơn 90% là người Bru - Vân Kiều. Là địa bàn biên giới, các bản ở xa nhau. Có bản đi bộ cả ngày đường mới đến nên việc kết nối thông tin giữa công an xã Lâm Thuỷ với người dân gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế này, Công an xã Lâm Thủy đã xây dựng mô hình "Kết nối thông tin An ninh trật tự vùng biên".

Một buổi Công an xã Lâm Thuỷ đến thăm nhà già làng Hoàng Tuông ở bản Xà Khía. Nếu như trước đây, mỗi khi trong bản xảy ra những chuyện không vui, già làng Hoàng Tuông thường tổ chức các cuộc họp để hoà giải mâu thuẫn, hoặc là khuyên nhủ những người lầm đường lạc lối, chứ ít khi nhờ đến lực lượng chức năng hỗ trợ giải quyết. Lý do, một phần vì trụ sở công an ở xa, phần nữa là già và nhiều người dân không biết phải liên lạc với ai, bằng cách nào. Bây giờ, với những thông tin kết nối cụ thể như thế này, già Hoàng Tuông cảm thấy yên tâm hơn vì có lực lượng công an xã cùng chung tay giữ gìn an ninh trật tự cho bản.

Là địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đời sống người bản địa còn nhiều khó khăn. Khác biệt về văn hoá, phong tục tập quán khiến cho việc triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự vùng biên gặp khá nhiều gian nan. Tuy nhiên nhờ việc bám nắm địa bàn ngay từ những ngày đầu, đặc biệt là biết dựa vào uy tín của những già làng trưởng bản, nên việc khó hoá đã thành dễ. Mô hình "Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên" được công an xã Lâm Thuỷ triển khai từ 2 năm qua ở khắp 6 bản vùng sâu vùng xa của xã. Từ khi có mô hình này, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội đã thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tốt hơn.

Sau thời gian triển khai lực lượng công an chính quy về xã, bằng sự nỗ lực trong nghiệp vụ, cộng với sự chân thành và tận tuỵ, lực lượng công an xã đã nhận được nhiều sự quý trọng của người dân, sự tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Người Bru - Vân Kiềuở xã Lâm Thủy họ xem những chiến sỹ công an xã như là những người con của bản. Với những mô hình bảo vệ an ninh trật tự đơn giản nhưng hiệu quả, cùng với cách tuyên truyền gần gũi, các chiến sỹ công an xã Lâm Thuỷ không chỉ khiến người dân cảm thấy dễ gần mà còn giúp cho chính quyền yên tâm trong việc giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Trước tình hình người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng do hạn hán xâm nhập mặn kéo dài, Công an huyện Cần Giuộc đã tổ chức chương trình cấp nước sạch tại nhà cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa, người già yếu, neo đơn, gặp khó khăn trong đi lại.

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 với mục đích tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc. Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15.3 rồi di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin.

Gìn giữ bình yên xã đảo

Gìn giữ bình yên xã đảo

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất nằm trên đảo của Thành phố Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn mang trên mình nét đặc trưng của đảo. Thời gian qua, tình hình ANTT trên đảo được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng công an và bộ đội biên phòng thành phố.

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ luôn là một phần quan trọng cho sự ổn định và an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời, khẳng định cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án luật mới, chuyên biệt nhằm điều chỉnh hành vi của nhóm đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi.

Xem thêm