Chủ Nhật, 18/01/2026 22:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không đơn độc trên hành trình trở về

(ANTV) - Trong cuộc sống không có ai là người hoàn hảo. Vì không hoàn hảo nên đôi khi chúng ta mắc sai lầm. Thế nhưng có thể đứng dậy sau những vấp váp hay không thì điều đó lại phụ thuộc vào nghị lực của mỗi người, là sự kiên trì, là bản lĩnh đi qua những trở ngại để đón nắng ấm của cuộc đời mình.

Ai cũng có một quá khứ, quá khứ đã đi qua không thể nào làm lại nhưng nó chính là một tấm gương phản chiếu để người ta soi lại mình. Với anh Lê Quý Khanh, giờ đây quá khứ đã lùi xa, chỉ thi thoảng là chớp nhoáng những hồi ức mường tượng về những ngày đã cũ, những sai lầm đã khiến anh trả giá bằng lao tù.

Nghĩ lại, thời gian đó chính là lúc tối tăm nhất đối với Lê Quý Khanh, bởi việc anh chỉ cho là thiếu suy nghĩ thôi lại có thể đem lại hậu quả lớn như vậy. Hoảng loạn, day dứt và lo lắng là những cảm giác dồn dập kéo đến khi Khanh nghĩ về gia đình trong lúc chôn chân giữa 4 bức tường trại giam.

Khi đã hiểu rằng cần mạnh mẽ trả giá cho những sai lầm đã qua cũng là lúc Lê Quý Khanh nghĩ về gia đình, những người đã và đang vất vả vì mình để mà cải tạo thật tốt, sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, bù đắp cho gia đình và làm một người thiện lương có ích cho xã hội.

Sau thời gian chấp hành án, Lê Quý Khanh trở về xã hội với quyết tâm gây dựng lại cuộc sống với những ấp ủ riêng, lập nghiệp bằng nghề cơ khí. Để kiếm được vốn, anh cũng đã loay hoay với nhiều công việc khác nhau, làm thuê làm mướn. Khanh đã hứa với bản thân sẽ mạnh mẽ làm lại từ đầu, rằng sẽ tự tạo cuộc sống cho chính mình và lấy lại niềm tin của mọi người, dù trong lòng cũng mang nhiều mặc cảm.

Công việc ở hai xưởng cơ khí, cắt kính và lắp đặt các công trình của Lê Quý Khánh đã mang lại cho gia đình anh thu nhập ổn định. 

Thật may với Khanh, con đường trở về luôn đầy ắp bao dung và tin tưởng khi anh được gia đình, bạn bè, hàng xóm đón nhận; chính quyền địa phương, lực lượng công an tin tưởng hỗ trợ anh tái hòa nhập cộng đồng.

Tự mình vươn lên bằng ý chí và nghị lực, cùng với sự giúp đỡ của mọi người, Lê Quý Khanh đã tạo dựng cho mình được cơ ngơi riêng. Công việc ở hai xưởng cơ khí, cắt kính và lắp đặt các công trình đã mang lại cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu một tháng. Anh cũng hỗ trợ công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với thu nhập từ 12-15 triệu đồng, bên cạnh đó còn trồng 10 ha rừng cây công nghiệp dài ngày.

“Đánh kẻ chạy đi không anh đánh người chạy lại” – Đạo lý dân gian nhân văn ấy đã tồn tại bao đời nay không ai biết được, nhưng đã có biết bao con người được cộng đồng tiếp nhận, che chở sau khi cởi bỏ lớp áo tù để làm lại cuộc đời.

Các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương luôn quan tâm, động viên chia sẻ và hỗ trợ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương mà trực tiếp là lực lượng công an xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã luôn có sự quan tâm, động viên chia sẻ và có nhiều biện pháp cụ thể để hỗ trợ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Quang Huy cũng đã từng có quá khứ sai lầm khi sa chân vào ma túy. Sau khi chấp hành xong bản án 30 tháng, Huy trở về địa phương. Trái với những suy nghĩ và lo lắng ban đầu, ngay lúc trở lại với xã hội, anh đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng và thoát ra khỏi sự tự ti, mặc cảm của bản thân.

Với những người đã từng mắc sai lầm nói chung, với anh Nguyễn Quang Huy nói riêng, chính sách hỗ trợ của địa phương, nhất là sự cởi mở, quan tâm, tận tình giúp đỡ chính là nguồn động viên lớn lao giúp anh có động lực để quên con đường cũ, tạo dựng cuộc sống mới tươi sáng hơn và lấy lại sự tự tin của bản thân.

Cuộc đời sẽ luôn có những ngã rẽ nhất là sau mỗi sai lầm nhưng chúng tôi tin rằng từ sau những bản án vẫn luôn có một cuộc sống khác, một cánh cửa thiện lương để chờ đón những con người lầm lỗi trở về trong hành trình trở lại tìm lại chính mình. Một hành trình không dễ dàng nhưng cũng không hề đơn độc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Xem thêm