(ANTV) - Chỉ còn hơn tháng nữa là học sinh bước vào niên học mới 2023 - 2024, nhưng nhiều địa phương chưa triển khai tốt việc lựa chọn sách giáo khoa, phụ huynh, học sinh chờ đợi trong lo lắng.
Phụ huynh mong muốn có thông tin sớm về sách giáo khoa lựa chọn để mua cho con. Học sinh cũng muốn có bộ sách để chuẩn bị cho việc học. Mỗi bộ sách giáo khoa có nội dung biên soạn khác nhau, xem xét trước là điều cần thiết, chưa kể còn thêm sự yên tâm cho học sinh bước vào một năm học mới.
Muốn có một bộ sách giáo khoa không đơn giản, trước hết là bước qua khâu hội đồng tuyển chọn, sau đó trình phê duyệt. Khi đã được duyệt, phải gửi danh mục, số lượng thống kê từng đầu sách để nhà xuất bản triển khai in ấn, phát hành.
Muốn in ấn không chỉ có số liệu của một địa phương, mà của các tỉnh thành. Chính vì vậy, một vài địa phương chậm gửi số lượng là ảnh hưởng đến sự vận hành của cả hệ thống. Chưa kể, giáo viên phải được tập huấn, hướng dẫn sử dụng bộ sách giáo khoa mới. Tập huấn kỹ lưỡng thì giáo viên mới giảng dạy đạt chất lượng chuyên môn cao, học sinh tiếp thu có hiệu quả. Muốn như vậy thì công tác này cũng phải được triển khai nghiêm túc, khoa học, không phải là qua loa cho xong việc.
Nhưng việc cung ứng sách giáo khoa đang bị chậm trễ. Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đã đưa ra kế hoạch phát hành sách trước ngày 15.6.2023, đến nay đã chậm hơn một tháng, từ nhà trường cho đến học sinh đang quá sốt ruột. Học sinh không phải muốn sớm có bộ sách mới để học thêm, học trước, mà để chủ động cho việc học tập.
Chậm do ai, phải có người chịu trách nhiệm và xử lý trách nhiệm. Cụ thể là Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo, sau đó là lãnh đạo địa phương. Việc tổ chức tuyển chọn bộ sách, phê duyệt là thẩm quyền của các vị này, không đổ cho ai khác. Chỉ chừng đó việc nhưng không hoàn thành, ảnh hưởng đến việc dạy và học của một địa phương, trách nhiệm đó không nhỏ.
Ngoài việc chậm trễ do thiếu trách nhiệm trong công việc, còn có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm.
Trao đổi với Lao Động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, đã nhận được nhiều phản ánh rằng nhiều tổ chuyên môn, nhiều trường còn phải làm lại biên bản chọn sách cho phù hợp với ý kiến cấp trên. Có một địa phương tổ chức biên soạn bộ sách riêng, do đó chỉ chọn sách của mình, chặn đứng các bộ sách khác. Bộ GDĐT phải làm rõ có hay không sự việc như ĐBQH đã nêu và có câu trả lời rõ ràng cho dư luận.
Đừng xem sách giáo khoa như một món hàng đem lại lợi ích tiền bạc, mà là lợi ích cho việc giáo dục đào tạo của đất nước. Chỉ có như thế mọi việc mới nhanh chóng, thông suốt và đảm bảo chất lượng.
Theo Báo Lao Động
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.