Thứ Tư, 22/10/2025 13:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sách giáo khoa chậm đến tay học sinh là trách nhiệm của lãnh đạo địa phương

(ANTV) - Chỉ còn hơn tháng nữa là học sinh bước vào niên học mới 2023 - 2024, nhưng nhiều địa phương chưa triển khai tốt việc lựa chọn sách giáo khoa, phụ huynh, học sinh chờ đợi trong lo lắng.

Bộ sách giáo khoa Cánh diều đã được công khai giá sách đến học sinh, phụ huynh theo quy định. (Ảnh: THANH XUÂN)

Phụ huynh mong muốn có thông tin sớm về sách giáo khoa lựa chọn để mua cho con. Học sinh cũng muốn có bộ sách để chuẩn bị cho việc học. Mỗi bộ sách giáo khoa có nội dung biên soạn khác nhau, xem xét trước là điều cần thiết, chưa kể còn thêm sự yên tâm cho học sinh bước vào một năm học mới.

Muốn có một bộ sách giáo khoa không đơn giản, trước hết là bước qua khâu hội đồng tuyển chọn, sau đó trình phê duyệt. Khi đã được duyệt, phải gửi danh mục, số lượng thống kê từng đầu sách để nhà xuất bản triển khai in ấn, phát hành.

Muốn in ấn không chỉ có số liệu của một địa phương, mà của các tỉnh thành. Chính vì vậy, một vài địa phương chậm gửi số lượng là ảnh hưởng đến sự vận hành của cả hệ thống. Chưa kể, giáo viên phải được tập huấn, hướng dẫn sử dụng bộ sách giáo khoa mới. Tập huấn kỹ lưỡng thì giáo viên mới giảng dạy đạt chất lượng chuyên môn cao, học sinh tiếp thu có hiệu quả. Muốn như vậy thì công tác này cũng phải được triển khai nghiêm túc, khoa học, không phải là qua loa cho xong việc.

Nhưng việc cung ứng sách giáo khoa đang bị chậm trễ. Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đã đưa ra kế hoạch phát hành sách trước ngày 15.6.2023, đến nay đã chậm hơn một tháng, từ nhà trường cho đến học sinh đang quá sốt ruột. Học sinh không phải muốn sớm có bộ sách mới để học thêm, học trước, mà để chủ động cho việc học tập.

Chậm do ai, phải có người chịu trách nhiệm và xử lý trách nhiệm. Cụ thể là Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo, sau đó là lãnh đạo địa phương. Việc tổ chức tuyển chọn bộ sách, phê duyệt là thẩm quyền của các vị này, không đổ cho ai khác. Chỉ chừng đó việc nhưng không hoàn thành, ảnh hưởng đến việc dạy và học của một địa phương, trách nhiệm đó không nhỏ.

Ngoài việc chậm trễ do thiếu trách nhiệm trong công việc, còn có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm.

Trao đổi với Lao Động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, đã nhận được nhiều phản ánh rằng nhiều tổ chuyên môn, nhiều trường còn phải làm lại biên bản chọn sách cho phù hợp với ý kiến cấp trên. Có một địa phương tổ chức biên soạn bộ sách riêng, do đó chỉ chọn sách của mình, chặn đứng các bộ sách khác. Bộ GDĐT phải làm rõ có hay không sự việc như ĐBQH đã nêu và có câu trả lời rõ ràng cho dư luận.

Đừng xem sách giáo khoa như một món hàng đem lại lợi ích tiền bạc, mà là lợi ích cho việc giáo dục đào tạo của đất nước. Chỉ có như thế mọi việc mới nhanh chóng, thông suốt và đảm bảo chất lượng.

Theo Báo Lao Động 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Tại các bệnh viện và phòng khám ở Mỹ, những giai điệu âm nhạc đang vang trong các phòng bệnh. Các bác sĩ và y tá ở đây không chỉ dùng thuốc hay thiết bị y tế, mà còn mời ca sĩ và nhạc công đến giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, âm nhạc không thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau thể xác, nhưng có thể giúp con người cảm nhận nó nhẹ nhàng hơn, hoặc tăng khả năng chịu đựng.

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo ước tính chi phí để tái thiết Syria sau cuộc xung đột kéo dài hơn 13 năm có thể lên tới 216 tỷ USD, lớn hơn 10 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến của nước này trong năm ngoái.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Theo thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo không xác định về phía Đông nước này vào sáng 22/10.

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Sau thời điểm sáp nhập địa giới hành chính, lực lượng 911 - Công an thành phố Đà Nẵng được tăng cường từ 5 tổ lên 7 tổ, trong đó có 2 tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn xử lý tội phạm đường phố tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, cả hai tổ này đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự đường phố.

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 21/10, UBND xã Thàng Tín, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và Ngày hội toàn dân học tập số.

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Hồi 4h ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 310km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.

Xem thêm