(ANTV) - Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến việc học sinh sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chủ yếu do học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó có nguyên nhân do thiếu trách nhiệm của gia đình trong quản lý con em khi đi học, giao xe cho con khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe đạp điện và xe máy điện.
Ngay từ đầu năm 2024, Đội CSGT Công an huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho lứa tuổi học sinh. Nhờ đó, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của học sinh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm, chủ yếu liên quan đến việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi điều khiển xe điện hoặc chở 3 người trên một xe.
Trên tuyến đường Đa Phúc, thị trấn Sóc Sơn, hình ảnh học sinh vi phạm ATGT như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện không hiếm gặp. Các em, từ học sinh trung học cơ sở (THCS) đến trung học phổ thông (THPT), thường viện lý do như quên mũ bảo hiểm hoặc điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe. Ví dụ, em Lê Thành Nam, học sinh trường THPT Lạc Long Quân, thừa nhận không đội mũ bảo hiểm vì quên, trong khi em Nguyễn Tùng Lâm cho biết em điều khiển xe của bạn mà chưa có bằng lái.
Xe máy điện, loại phương tiện dễ điều khiển và không cần bằng lái, đã trở nên phổ biến trong lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, những hiểm họa về tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này cũng gia tăng. Em Tống Như Bảo Ngọc, học sinh trường THCS Lạc Long Quân, chia sẻ về sự nguy hiểm khi điều khiển xe điện vì nó không có tiếng động cơ, làm cho các phương tiện khác khó phát hiện.
Đáng lo ngại, nhiều phụ huynh không tuân thủ quy định về độ tuổi học sinh được phép điều khiển xe máy điện, thậm chí họ còn vô tư vi phạm luật giao thông khi chở con đi học. Đại úy Nguyễn Văn Tráng, Phó đội trưởng Đội Giao thông – Trật tự Công an huyện Sóc Sơn, nhấn mạnh rằng việc quản lý lỏng lẻo từ phía phụ huynh và nhà trường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đội CSGT đã có các biện pháp xử lý, bao gồm tạm giữ phương tiện và xử phạt người giao xe cho các em.
Việc giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện và xe máy điện đòi hỏi sự chung tay của các cơ quan chức năng, nhà trường, và phụ huynh trong việc giáo dục ý thức tự giác cho học sinh.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Trạm CSGT Krông Búk thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phát hiện một tài xế mang theo 1 khẩu súng và 2 hộp đạn khi đang điều khiển xe đầu kéo.