Thứ Năm, 21/08/2025 05:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tâm lý chủ quan với an toàn giao thông đường sắt

BT

(ANTV) - Mới đây trên mạng xã hội, người dân bức xúc chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh 2 người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa. Dù đoàn tàu tiến đến sát gần và kéo còi liên tục, thậm chí phanh gấp, 2 người phụ nữ vẫn chỉ đủng đỉnh bước ra khỏi đường ray. Sự việc dù không gây thiệt hại, nhưng là hành vi nguy hiểm gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Chuyên mục Góc nhìn chuyên gia, TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông phân tích những nguyên nhân dẫn đến thái độ chủ quan của người dân với an toàn giao thông đường sắt và đề xuất các giải pháp hiệu quả cho vấn đề này:

Đoạn clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ tạo dáng trên đường ray được xảy ra vào ngày 12-3 tại khu gian Hướng Lại - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đoàn tàu 3206 đang đi đến km54. Khi đó đoàn tàu đang chở hàng với 25 toa xe (cả đầu máy) di chuyển theo lộ trình ga Tiên Kiên (Phú Thọ) về ga Yên Viên (Hà Nội). Tại thời điểm trên, đoàn tàu đang di chuyển với vận tốc 40km/h, từ khoảng cách hơn 200m, lái tàu đã phát hiện ra hai người đứng trên đường ray nên đã liên tục kéo còi, giảm tốc.

Tình huống trên buộc lái tàu phải sử dụng hãm phi thường (hãm phanh cho tàu dừng lại hẳn). Khi tàu đi chậm dần chuẩn bị dừng lại, cách hai người phụ nữ chỉ 10m, họ mới chạy ra khỏi đường ray.

Trước đó, ngày 13/3, một người đàn ông cũng đã có hành vi băng ngang đường sắt tại vị trí Km1650 + 300 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý, dù vị trí này ở gầm cầu vượt đường sắt trên QL1, có thanh chắn ngăn cách với khu dân cư nhưng người đàn ông vẫn bất chấp băng ngang. Vụ việc xảy ra bất ngờ khiến tàu hỏa không kịp xử lý và tông người đàn ông tử vong tại chỗ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.

 Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.

Bơ làm từ carbon thân thiện với môi trường

Bơ làm từ carbon thân thiện với môi trường

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.

 Giao hàng bằng máy bay không người lái nở rộ tại Mỹ

Giao hàng bằng máy bay không người lái nở rộ tại Mỹ

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.

Dàn khí tài hiện đại tham gia diễu binh A80

Dàn khí tài hiện đại tham gia diễu binh A80

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.

Cửa hàng đĩa than tại Nairobi - Nơi lưu giữ âm nhạc châu Phi xưa cũ

Cửa hàng đĩa than tại Nairobi - Nơi lưu giữ âm nhạc châu Phi xưa cũ

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.

Xem thêm