(ANTV) - Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC là mục tiêu hàng đầu mà công an các địa phương trên toàn quốc hướng đến. Mục tiêu cao nhất là giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Sau một tháng cao điểm, thành phố Đà Nẵng đã nhân rộng 146 “Tổ liên gia PCCC”; 1015 “Điểm chữa cháy công cộng”, đã vận động hơn 200.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai. Bước vào cao điểm nắng nóng, các mô hình này đã phát huy hiệu quả, dập tắt ngay lập tức đám cháy từ khi mới phát hiện tại khu dân cư.
Do bất cẩn khi sử dụng bếp gas, căn bếp của anh Lê Hữu Bang, một hộ kinh doanh quán ăn tại phường An Khê, quận Thanh Khê đã bốc cháy. Chưa đầy 3 phút đồng hồ, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt sau khi anh Bang nhấn chuông báo động từ mô hình “Tổ liên gia”. Chữa cháy kịp thời với lực lượng tại chỗ, không để cháy lan, cháy lớn, thiệt hại cũng được giảm đáng kể là mục tiêu then chốt mà “Tổ liên gia PCCC” hướng đến. Sau khi vụ cháy được dập tắt, một tín hiệu tích cực từ địa phương là ngày càng có nhiều người dân tự nguyện tham gia, xây dựng “Tổ liên gia” một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Phong trào toàn dân PCCC tại cơ sở vì thế cũng được nâng cao.
Không chỉ riêng phường An Khê mà trên địa bàn phường Thanh Khê Đông, “Tổ liên gia” cũng phối hợp dập tắt vụ cháy tương tự. Điều này cho thấy, “Tổ liên gia PCCC” ngày càng phát huy được tính hiệu quả.
Hiện nay, Công an 56 phường, xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở “Tổ liên gia”, vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2, tập huấn kỹ năng PCCC. Toàn Công an Thành phố phấn đấu hoàn thành các mục tiêu này trước ngày 30/6.
Bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa để hạn chế rủi ro xảy ra. Đặc biệt là các địa bàn dân cư nhiều ngõ, ngách, cơ sở kinh doanh buôn bán.
Cần những giải pháp để giảm tác động của EL Nino
Những ngày qua, Hà Nội cũng như hầu hết các tỉnh, thành phố khác trên cả nước trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ trung bình từ 36 đến 39 độ, có nơi lên đến hơn 40 độ.
Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định, nắng nóng như vậy do tác động của hiện tượng El Nino và dự báo hiện tượng này có thể xuất hiện nhiều đợt hơn vào nửa cuối mùa hè năm 2023 khiến nắng nóng có thể nhiều đợt hơn - gay gắt hơn, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ; bão có tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.
El Nino là gì và có chu kì hoạt động như thế nào, cần có những giải pháp ra sao để giảm thiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng này?
Mục Vấn đề và Chính sách của ANTV có cuộc trao đổi với PGS, TS Phạm Thị Thanh Ngà - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu về vấn đề này:
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.