Thứ Bảy, 21/02/2026 10:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tập huấn sử dụng phần mềm cho Công an cấp xã

(ANTV) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm ứng dụng điều hành của Ban Giám đốc đến 79 đơn vị Công an các xã, phường, thị trấn, đồn Công an huyện Côn Đảo trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Phòng Tham mưu Công an tỉnh đã triển khai, quán triệt, hướng dẫn kỹ thuật các nội dung cơ bản trong việc gửi và nhận văn bản bản điện tử thường, văn bản có độ mật trong Công an tỉnh; các kỹ thuật soạn thảo, ký số tạo văn bản điện tử; mã hóa file tài liệu có độ mật; thực hiện giao việc theo văn bản trên các phần mềm, đồng thời cung cấp các thiết bị công nghệ hỗ trợ tương thích, đồng bộ.

Trong chương trình tập huấn, các cán bộ Công an cấp xã được thực hành trực tiếp các phần mềm trên máy tính, đảm bảo nắm rõ quy trình, phương thức tổ chức thực hiện khoa học, nhanh chóng, chính xác.

Việc triển khai tập huấn các phần mềm ứng dụng nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn của Công an tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành các mặt công tác, các quy trình gửi - nhận văn bản, tài liệu; lưu trữ, tìm kiếm văn bản, tài liệu, hồ sơ, cũng như công tác thống kê báo cáo định kỳ, báo cáo vụ án, vụ việc đột xuất ở địa bàn cơ sở, từ đó có sự sâu sát, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Lực lượng Công an cấp xã được tập huấn cần nghiêm túc tiếp thu, thực hành, ứng dụng có hiệu quả các phần mềm vào thực tiễn công tác, qua đó đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bình Thuận: Phạt trên 3000 trường hợp vi phạm giao thông theo Nghị định 168

Áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông theo Nghị định 168, Công an tỉnh Bình Thuận đã xử phạt hơn 3.000 trường hợp vi phạm. Từ đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục có chuyển biến, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí so với trước. Qua đó cho thấy hiệu quả thấy rõ của Nghị định 168.

Trong năm 2024, Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cùng với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh mở các đợt cao điểm, huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ, phương tiện và thiết bị kỹ thuật tuần tra, kiểm soát.

Kết quả, đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt 54.873 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 124 tỷ đồng. Tai nạn giao thông toàn tỉnh giảm được 1 tiêu chí quan trọng về số người chết, nhưng số vụ và số người bị thương tăng cao so với năm 2023.

Nghị định 168/2024 "Quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe" có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Mục tiêu chính của việc tăng mạnh mức phạt theo Nghị định 168 nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn.

Theo quy định tại Nghị định 168, một số hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ có mức phạt tăng mạnh so với trước như: người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ bị phạt 18-20 triệu đồng (mức cũ là 4-6 triệu đồng), đối với người điều khiển mô tô, xe máy vượt đèn đỏ bị phạt 4-6 triệu đồng (mức phạt cũ là 800.000 - 1 triệu đồng).

Cùng với đó là nhiều lỗi vi phạm như: đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều"; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn gây tai nạn giao thông; cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thực thi công vụ; vi phạm nồng độ cồn… cũng tăng mạnh.

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, qua 15 ngày thực hiện theo Nghị định 168, toàn tỉnh đã xử lý 3.009 vụ với số tiền 7,7 tỷ đồng; trong đó nhiều nhất là vi phạm nồng độ cồn với 525 trường hợp. Từ đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục có chuyển biến, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí so với trước.

Qua đó cho thấy hiệu quả thấy rõ của Nghị định 168, bởi mục tiêu nghị định không phải là xử phạt bao nhiêu tiền, mà phải kéo giảm tai nạn, bởi an toàn tính mạng con người là trên hết, trước hết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, khi người người, nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tân niên hay nô nức du xuân, thì những chiến sĩ công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mùa xuân của mọi nhà.

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Indonesia đang đẩy nhanh việc hồi hương hàng nghìn công dân nước này, sau chiến dịch trấn áp các đường dây lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. Hầu hết trong số này là lao động bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến và không có hộ chiếu hợp lệ.

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 14 đến 20/2), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chỉ huy, trực xử lý vụ cháy, sự cố, tai nạn. Qua đó, theo thống kê tình hình cháy, nổ và CNCH trên toàn quốc đã xảy ra 58 vụ cháy (cháy nhà dân xảy ra 40 vụ cháy, 6 vụ cháy cơ sở sản xuất và các vụ cháy loại hình khác).

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Ngày 20/2, Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết quốc gia này và Mỹ đã chính thức ký kết một hiệp định về thương mại. Sự kiện trên là kết quả sau nhiều tháng đàm phán, kể từ khi phía Mỹ đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia vào thị trường Mỹ xuống 19% vào năm ngoái, giảm so với mức thuế 32% ban đầu. Các chi tiết cụ thể của hiệp định hiện chưa được nêu rõ trong thông báo.

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Thời điểm Tết nguyên đán, trên phạm vi cả nước đang bước vào cao điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí; nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gia tăng mạnh. Cùng với đó, thời tiết hanh khô, việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, để ngăn ngừa cháy nổ, bảo đảm cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Xem thêm