(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng còn hàng triệu gia đình vẫn đang khắc khoải nỗi niềm tìm kiếm người thân đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Giờ đây nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ chưa được xác định danh tính đã có thêm hy vọng sớm tìm lại được thân nhân của mình thông qua ngân hàng gen ADN của liệt sĩ và thân nhân. Ngày 27/7, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và Công ty Genestory (đơn vị xét nghiệm) tổ chức chương trình thu nhận mẫu ADN thân nhân của liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại huyện Nam Trực với 32 thân nhân của 16 liệt sĩ chưa xác định được thông tin.
Mang theo ảnh của anh trai chụp vào ngày nhập ngũ, bà Ngô Thị Nguyệt, 80 tuổi, đến làm thủ tục lấy mẫu ADN, mong tìm được hài cốt của anh - Liệt sĩ Ngô Văn Hạnh hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1968. Bà Nguyệt, sống tại xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, chia sẻ: "Anh tôi là thành viên đoàn chèo Nam Định. Đây là ảnh hôm đoàn chèo chụp tiễn anh tôi lên đường. Năm 1968 anh tôi hy sinh, từ đó đến nay đã 56 năm rồi, gia đình vẫn mong mỏi tìm được anh, đưa anh về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà." Niềm hy vọng của bà Nguyệt cũng là nỗi niềm mong ngóng của 15 gia đình thân nhân liệt sĩ đang có mặt tại UBND huyện Nam Trực. Đằng đẵng mấy chục năm tìm kiếm với nhiều cách nhưng vẫn chưa tìm được hài cốt liệt sĩ.
Ông Đặng Văn Mến, em trai Liệt sĩ Đặng Ngọc Chúc, cũng đang có mặt để làm thủ tục lấy mẫu ADN. Ông Phạm Hữu Chi, em trai Liệt sĩ Phạm Hữu Háu, nói: "Nhà tôi có 3 anh em, 2 anh hy sinh rồi nên tôi không phải đi bộ đội nữa. Nhà nước chỉ thông báo là chết ở chiến trường miền Nam, sau đó gia đình tìm được hy sinh ở KonTum. Gia đình đã 8 lần vào tìm theo tọa độ, có máy định vị tọa độ nhưng tìm cả tuần trong đó không thấy. Gia đình tôi có liệt sĩ Pham Hữu Háu hy sinh ở miền Nam. Gia đình đã nhiều lần đi tìm nhưng không thấy. Được Đảng, Nhà nước quan tâm cho được lấy mẫu gen để tìm liệt sĩ, gia đình chúng tôi rất cảm động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước."
Niềm hy vọng tưởng đã tắt thì nay lại được thắp sáng bằng sự chính xác của khoa học. 32 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ được thu nhận và đưa vào ngân hàng gen. Sau đó sẽ được phân tích, đối chiếu, xác thực thông tin với mẫu hài cốt liệt sĩ đã và đang tiếp tục được tìm kiếm, quy tập, lấy mẫu.
Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, cho biết: "Được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao triển khai Luật Căn cước mới, trong đó có thu thập ADN thân nhân các anh hùng liệt sĩ thiếu danh tính, tạo lập ngân hàng gen. Thân nhân các liệt sĩ sẽ già và mất đi, nếu không nhanh thì không còn cơ hội nữa. Thu nhận mẫu gen của thân nhân liệt sĩ là thu thập gen bên ngoại, dòng máu của người mẹ."
Thấu hiểu nỗi niềm đau đáu, day dứt của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính, Bộ Công an quyết tâm xây dựng ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định được danh tính và thân nhân liệt sĩ. Ngân hàng gen này là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm, xác định và đưa liệt sĩ về đoàn tụ với người thân và quê hương. Đại tá Vũ Văn Tấn nói thêm: "Có rất nhiều bước thu thập mẫu gen. Bước đầu chúng ta thu mẫu, bảo quản rồi phân tích, tạo kho thân nhân. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tìm, quy tập, lấy mẫu gen các liệt sĩ còn thiếu danh tính rồi đối chiếu, so sánh."
Tại tỉnh Nam Định, sau khi triển khai điểm tại huyện Nam Trực sẽ triển khai chương trình thu nhận mẫu ADN thân nhân của liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại các huyện và thành phố Nam Định. Công an tỉnh sẽ phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tiến hành rà soát dữ liệu thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính và nhân thân gia đình có liệt sĩ chưa xác định thông tin hài cốt có thể thu mẫu đối sánh; làm sạch thông tin nhân thân liệt sĩ và tạo lập kho dữ liệu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Hy vọng rằng sau khi ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ được tạo lập, với sự tận tâm của các ngành, các đơn vị tham gia thực hiện, sự chính xác của khoa học, nhiều anh hùng liệt sĩ sẽ được xác định danh tính, được người thân đón về quê hương.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.