(ANTV) - Sự việc nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai sơ cứu cho một du khách nước ngoài ngưng tim khi đang đi du lịch ở TP Đà Nẵng là câu chuyện được cộng đồng xã hội nhắc đến khá nhiều trong những ngày qua bởi hành động nhanh nhạy, kịp thời tiếp cận, ép tim cứu sống người bệnh. Các chuyên gia y tế nhận định vấn đề đào tạo, trang bị kỹ năng sơ cấp cứu ngoại viện trong cộng đồng là vô cùng cần thiết.
Ngày 24/3 vừa qua, chị Đặng Thị Hạ, điều dưỡng của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đang đi du lịch ở Đà Nẵng thì chứng kiến người đàn ông ngoại quốc bất ngờ choáng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức. Chị đã tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.
Với tinh thần vì người bệnh dù ở bất cứ nơi đâu, Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời động viên, khen thưởng đối với điều dưỡng Đặng Thị Hạ. Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã nhận được thông tin: bệnh nhân đã về nước và không để lại bất cứ di chứng nào về thần kinh, vận động, do được cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời. Đồng thời khẳng định, cấp cứu ngoại viện rất quan trọng để cứu người bệnh.
Các chuyên gia y tế cho rằng khi xảy ra những tình huống bất ngờ như tắc nghẽn đường thở do dị vật, ngưng tuần hoàn do tai nạn, đuối nước hoặc bệnh lý, người gặp nạn luôn có một khoảng "thời gian vàng" để được tiếp cận cấp cứu hiệu quả. Nếu cấp cứu trễ hoặc cấp cứu sai cách thì chỉ từ 3 đến 5 phút, nạn nhân có thể phải đối diện với di chứng nặng nề hoặc tử vong.
Hiện nay, Việt Nam có hệ thống cấp cứu 115, tuy nhiên số tỉnh thành phố có trung tâm cấp cứu còn ít và đa số người dân chưa coi trọng việc cấp cứu tại chỗ. Việc phổ biến và đào tạo các kỹ thuật cấp cứu ban đầu đối với cộng đồng là rất cần thiết để cấp cứu trong những tình huống nguy cấp có thể xảy ra. Từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.
(ANTV) - Khoảng 2 giờ 15 phút ngày 09/01, Công an xã Xuân Quang nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại thôn Làng Cung 1 phát hiện một người đàn ông bị ngã xuống ao, đã được người dân vớt lên bờ.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an truy bắt thành công đối tượng có Lệnh bắt giữ quốc tế Fan Mingzhen, quốc tịch Trung Quốc, trú tại xã Yên Phú, tỉnh Tuyên Quang.
(ANTV) - Những ngày cuối năm là thời điểm tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động. Trước tình hình đó, Công an phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã ra quân quyết liệt, liên tiếp khám phá nhanh các vụ trộm cắp, góp phần bảo vệ tài sản và sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, TP. Hà Nội.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.