Thứ Năm, 23/05/2024 10:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường kỹ năng cho các Tổ liên gia an toàn PCCC

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an TPHCM về tổ chức hội thao tổ liên gia phòng cháy chữa cháy nhằm động viên, khích lệ nhân dân hưởng ứng phong chào phòng cháy chữa cháy. Thông qua hội thao còn là đánh giá chất lượng “4 tại chỗ” của các tổ liên gia đối với kiến thức, kỹ năng thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ghi nhận hội thao tổ liên gia tại quận 5.

Sau vòng sơ tuyển ở tổ liên gia ở các khu phố, quận 5 đã chọn ra được 14 đội đại diện cho 14 phường vào tham dự hội thao cấp quận. Tại phần thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ này, các đội sẽ phải thi đấu tính giờ. Thực hiện quy trình báo cháy, cắt khóa, đưa người bị nạn ra ngoài, dập tắt đám cháy và cứu tài sản. Các thí sinh phải thể hiện được sức mạnh, thành thạo sử dụng bình cứu hỏa, đúng kỹ năng và đảm bảo an toàn cho bản thân và các nạn nhân.

Bước vào hội thao các đội phải tự trang đầy đủ thiết bị, vật dụng cần thiết như: Mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, kìm cắt khóa, bình chữa cháy dạng khí và dạng bột. Đặc biệt, tất cả các thành viên trong đội phải nắm rõ từ lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành chữa cháy. Đây là những điều kiện cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ.

Chỉ huy tại chỗ: tổ trưởng tổ dân phố hoặc lực lượng dân phòng có trách nhiệm và nhiệm vụ chỉ huy công tác phòng chống cháy nổ hoặc người được ủy nhiệm nếu lực lượng này vắng mặt.

Lực lượng tại chỗ: tất cả người dân không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn sinh sống.

Phương tiện tại chỗ: là các phương tiện có sẵn được sử dụng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (bình chữa cháy, nước, cát, thang cứu hộ,…)

Hậu cần tại chỗ bao gồm kinh phí và nhu yếu phẩm được sử dụng phục vụ hoạt động chữa cháy, cứu nạn và phòng chống an toàn cháy nổ.

Hội thao tổ liên gia cũng là 1 trong những kế hoạch tăng cường tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ chữa cháy cơ sở. Qua đó, duy trì được tinh thần cảnh giác với giặc lửa của người dân, vừa bổ sung thêm chuyên môn chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng tại chỗ.

Cùng với hội thao tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận 5, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng sẽ diễn ra tương tự. Từ kết quả tại các địa phương sẽ cử 1 đội có thành tích tốt nhất tham gia vào hội thao tổ liên gia toàn thành phố. TPHCM đặt mục tiêu đến hết năm 2024 sẽ thành lập được khoảng 8.000 tổ liên gia, thông qua hội thao sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân xây dựng tổ liên gia tại các khu phố, đặc biệt là khu vực có sự tập trung của các hộ cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cán bộ là gốc của công việc

Cán bộ là gốc của công việc

Chính trị 23/05/2024

(ANTV) - Cán bộ và công tác cán bộ luôn là nhân tố đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Trong tình hình mới, Đảng ta luôn khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt của công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó lấy “cái đức làm gốc”. Công tác cán bộ được Trung ương Đảng nhận định là then chốt của mọi then chốt, hệ trọng nhất trong những việc hệ trọng.

Khởi tố bị can, tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khởi tố bị can, tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Pháp luật 23/05/2024

(ANTV) - Tại Phú Thọ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Lửa bao trùm công ty băng keo ở Bình Dương

Lửa bao trùm công ty băng keo ở Bình Dương

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Chiều tối ngày 22/5, toàn bộ công ty ở phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã bị bao trùm bởi ngọn lửa bùng lên từ xưởng sản xuất băng keo rồi nhanh chóng cháy lan

Sạt lở vùi lấp nhà dân huyện Ngân Sơn, 3 nạn nhân tử vong

Sạt lở vùi lấp nhà dân huyện Ngân Sơn, 3 nạn nhân tử vong

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, khoảng 0 giờ đêm hôm qua ngày 22/5, tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) xảy ra vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân. Đất đá đã vùi lấp một phần ngôi nhà thuộc hộ nghèo này, trong nhà có ba người. Ngay từ sáng sớm ngày 21/5, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn đã có mặt tại hiện trường, tiếp cận các nạn nhân.

Sẵn sàng cho Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024

Sẵn sàng cho Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024

Văn hóa 23/05/2024

(ANTV) - Lễ hội Pháo hoa quốc tế là sự kiện lễ hội lớn tạo thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng trong suốt hơn 10 năm qua. Năm nay, chỉ còn hơn 2 tuần nữa lễ hội sẽ chính thức được khai mạc. Hiện, công tác chuẩn bị đã và đang được gấp rút triển khai, sẵn sàng cho sự kiện lớn của thành phố.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy số lượng lớn

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy số lượng lớn

Pháp luật 23/05/2024

(ANTV) - Nguyễn Khắc Toàn, trú huyện Thanh Chương (Nghệ An) - đối tượng cầm đầu, móc nối với một số đối tượng tại huyện Nghi Lộc để mua bán ma túy với số lượng lớn cho các con nghiện trong và ngoài địa bàn huyện Nghi Lộc vừa bị Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Tiêu hủy lô hàng thuốc lá điện tử và phụ kiện

Tiêu hủy lô hàng thuốc lá điện tử và phụ kiện

Kinh tế 23/05/2024

(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (thuốc lá điện tử), tinh dầu và phụ kiện. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tiêu hủy nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Biên phòng Tịnh Biên bắt giữ đối tượng truy nã

Biên phòng Tịnh Biên bắt giữ đối tượng truy nã

Truy nã 23/05/2024

(ANTV) - Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) vừa phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang bị truy nã trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.

Xem thêm