(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an TPHCM về tổ chức hội thao tổ liên gia phòng cháy chữa cháy nhằm động viên, khích lệ nhân dân hưởng ứng phong chào phòng cháy chữa cháy. Thông qua hội thao còn là đánh giá chất lượng “4 tại chỗ” của các tổ liên gia đối với kiến thức, kỹ năng thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ghi nhận hội thao tổ liên gia tại quận 5.
Sau vòng sơ tuyển ở tổ liên gia ở các khu phố, quận 5 đã chọn ra được 14 đội đại diện cho 14 phường vào tham dự hội thao cấp quận. Tại phần thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ này, các đội sẽ phải thi đấu tính giờ. Thực hiện quy trình báo cháy, cắt khóa, đưa người bị nạn ra ngoài, dập tắt đám cháy và cứu tài sản. Các thí sinh phải thể hiện được sức mạnh, thành thạo sử dụng bình cứu hỏa, đúng kỹ năng và đảm bảo an toàn cho bản thân và các nạn nhân.
Bước vào hội thao các đội phải tự trang đầy đủ thiết bị, vật dụng cần thiết như: Mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, kìm cắt khóa, bình chữa cháy dạng khí và dạng bột. Đặc biệt, tất cả các thành viên trong đội phải nắm rõ từ lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành chữa cháy. Đây là những điều kiện cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ.
Chỉ huy tại chỗ: tổ trưởng tổ dân phố hoặc lực lượng dân phòng có trách nhiệm và nhiệm vụ chỉ huy công tác phòng chống cháy nổ hoặc người được ủy nhiệm nếu lực lượng này vắng mặt.
Lực lượng tại chỗ: tất cả người dân không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn sinh sống.
Phương tiện tại chỗ: là các phương tiện có sẵn được sử dụng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (bình chữa cháy, nước, cát, thang cứu hộ,…)
Hậu cần tại chỗ bao gồm kinh phí và nhu yếu phẩm được sử dụng phục vụ hoạt động chữa cháy, cứu nạn và phòng chống an toàn cháy nổ.
Hội thao tổ liên gia cũng là 1 trong những kế hoạch tăng cường tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ chữa cháy cơ sở. Qua đó, duy trì được tinh thần cảnh giác với giặc lửa của người dân, vừa bổ sung thêm chuyên môn chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng tại chỗ.
Cùng với hội thao tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận 5, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng sẽ diễn ra tương tự. Từ kết quả tại các địa phương sẽ cử 1 đội có thành tích tốt nhất tham gia vào hội thao tổ liên gia toàn thành phố. TPHCM đặt mục tiêu đến hết năm 2024 sẽ thành lập được khoảng 8.000 tổ liên gia, thông qua hội thao sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân xây dựng tổ liên gia tại các khu phố, đặc biệt là khu vực có sự tập trung của các hộ cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.