(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an TPHCM về tổ chức hội thao tổ liên gia phòng cháy chữa cháy nhằm động viên, khích lệ nhân dân hưởng ứng phong chào phòng cháy chữa cháy. Thông qua hội thao còn là đánh giá chất lượng “4 tại chỗ” của các tổ liên gia đối với kiến thức, kỹ năng thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ghi nhận hội thao tổ liên gia tại quận 5.
Sau vòng sơ tuyển ở tổ liên gia ở các khu phố, quận 5 đã chọn ra được 14 đội đại diện cho 14 phường vào tham dự hội thao cấp quận. Tại phần thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ này, các đội sẽ phải thi đấu tính giờ. Thực hiện quy trình báo cháy, cắt khóa, đưa người bị nạn ra ngoài, dập tắt đám cháy và cứu tài sản. Các thí sinh phải thể hiện được sức mạnh, thành thạo sử dụng bình cứu hỏa, đúng kỹ năng và đảm bảo an toàn cho bản thân và các nạn nhân.
Bước vào hội thao các đội phải tự trang đầy đủ thiết bị, vật dụng cần thiết như: Mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, kìm cắt khóa, bình chữa cháy dạng khí và dạng bột. Đặc biệt, tất cả các thành viên trong đội phải nắm rõ từ lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành chữa cháy. Đây là những điều kiện cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ.
Chỉ huy tại chỗ: tổ trưởng tổ dân phố hoặc lực lượng dân phòng có trách nhiệm và nhiệm vụ chỉ huy công tác phòng chống cháy nổ hoặc người được ủy nhiệm nếu lực lượng này vắng mặt.
Lực lượng tại chỗ: tất cả người dân không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn sinh sống.
Phương tiện tại chỗ: là các phương tiện có sẵn được sử dụng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (bình chữa cháy, nước, cát, thang cứu hộ,…)
Hậu cần tại chỗ bao gồm kinh phí và nhu yếu phẩm được sử dụng phục vụ hoạt động chữa cháy, cứu nạn và phòng chống an toàn cháy nổ.
Hội thao tổ liên gia cũng là 1 trong những kế hoạch tăng cường tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ chữa cháy cơ sở. Qua đó, duy trì được tinh thần cảnh giác với giặc lửa của người dân, vừa bổ sung thêm chuyên môn chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng tại chỗ.
Cùng với hội thao tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận 5, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng sẽ diễn ra tương tự. Từ kết quả tại các địa phương sẽ cử 1 đội có thành tích tốt nhất tham gia vào hội thao tổ liên gia toàn thành phố. TPHCM đặt mục tiêu đến hết năm 2024 sẽ thành lập được khoảng 8.000 tổ liên gia, thông qua hội thao sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân xây dựng tổ liên gia tại các khu phố, đặc biệt là khu vực có sự tập trung của các hộ cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.